Châu Á > Đông Nam Á > Việt Nam > Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm ở miền bắc Việt Nam. Đây là vườn quốc gia lớn nhất của Việt Nam và là một trong những địa điểm đa dạng sinh học quan trọng nhất trong cả nước. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật. Công viên có thể được truy cập từ Hà Nội như một chuyến đi trong ngày hoặc du khách có thể ở tại các nhà nghỉ của công viên để ở lại lâu hơn. Tham quan công viên là một cơ hội tuyệt vời để có cái nhìn cận cảnh về thiên nhiên Việt Nam. Phí thu được từ du lịch giúp bảo vệ động vật hoang dã của công viên và cải thiện nền kinh tế địa phương. Thời gian tốt nhất trong năm để tham quan công viên là vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 2.

Một góc nhỏ thuộc vườn quốc gia Cúc Phương

Tổng quan

Cách Hà Nội 120 km về phía tây nam trên 22.200 ha rừng nhiệt đới, Vườn quốc gia Cúc Phương là trung tâm của các nỗ lực bảo tồn của Việt Nam và là một trong những công viên dễ tiếp cận nhất trong cả nước. Vườn quốc gia đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam, vẻ đẹp của Cúc Phương và một vài trong số hàng ngàn loài thực vật và động vật của nó có thể được nhìn thấy với sự giúp đỡ của một kiểm lâm viên. Nếu bạn không hứng thú với việc đi bộ lên và xuống những ngọn núi đá vôi, thì một lựa chọn thay thế tốt là chuyến đi dễ dàng nhưng bổ ích đến các trung tâm nhân giống và phục hồi linh trưởng và rùa.

Lịch sử

Năm 1960 Cúc Phương được thành lập với tư cách khu bảo tồn rừng và năm 1962 Vườn quốc gia Cúc Phương được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến, người đã nhắc nhở người dân Việt Nam rằng bảo vệ môi trường là bảo vệ tương lai của họ. Nhưng mối quan hệ của nhân loại với Cúc Phương đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Hồ Chủ tịch đến thăm. Hài cốt của người tiền sử có niên đại 7.000-12.000 năm trước đã được tìm thấy trong nhiều hang động trong công viên. Vào những năm 1980, xung đột nảy sinh giữa chính phủ và 2.500 người dân tộc thiểu số Mường sinh sống, làm ruộng và săn bắn trong công viên. Năm 1987, 500 người Mường đã được di dời ra ngoài công viên và các nhóm bảo tồn quốc tế đã làm việc để loại bỏ nạn săn trộm bằng cách thuê người dân địa phương trong công viên và bán đồ thủ công của người Mường trong các cửa hàng quà tặng.

Cảnh quan

Cúc Phương nằm ở phía đông nam của dãy núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi chạy từ tỉnh Sơn La ở hướng tây bắc. Dải núi đá vôi này với ưu thế là kiểu karst tự nhiên, hình thành trong lòng đại dương cách đây khoảng 200 triệu năm.

Hệ động và thực vật

Khí hậu

Mát mẻ

Đến

Bản đồ vị trí vườn quốc gia Cúc Phương

Từ Hà Nội:Du khách có thể đến Cúc Phương từ trạm xe buýt Giáp Bat nằm ở phía nam thành phố. Đón buýt đến Nho Quan, một địa điểm gần vườn quốc gia này. Tại trạm Giáp Bát, có nhiều chuyến buýt vào buổi sáng và trưa với giá khoảng 50.000 đồng. Từ Nho Quan bạn có thể đón xe ôm đến nhà điều hành vườn quốc gia với khoảng 40.000 đồng. Tổng thời gian đi khoảng 2 đến 3 tiếng rưỡi.

Cách khác là bạn có thể đặt vé tham quan với các đại lý du lịch ở Hà Nội để đến Cúc Phương.

Từ thành phố Ninh Bình:Đón xe ấp đến vườn Cúc Phương với giá khoảng 100.00 đồng và thuê xe giá khoảng 300.000 đến 400.000 đồng.

Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A đi về phía Ninh Bình, đến ngã ba Gián Khẩu (cách thành phố Ninh Bình 10 km) rẽ phải theo quốc lộ 12A, đi qua thị trấn Nho Quan 2 km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

Chi phí/Gấy phép

Vé vào cổng được bán tại cổng vào khu vực tham quan.

Phương tiện tham quan

Khu cổng Vườn: Cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là.

Tham quan

  • Vườn thực vật Cúc Phương
  • Trung tâm du khách Cúc Phương
  • Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương
  • Động Người Xưa: là một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử, là trang văn hoá độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của rừng Cúc Phương.
  • Hang Con Moong: khu vực có hệ động vật, thực vật phong phú, đa dạng vì vậy đã được người cổ chọn làm nơi cư trú lâu dài.
  • Các cây cổ thụ đặc trưng
  • Bản người Mường
  • Đỉnh mây bạc
  • Hồ Yên Quang
  • Động Phò Mã

Làm

Mua sắm

Ăn

Uống

Ngủ

Chỗ ở

Trong khuôn viên vườn có dịch vụ phòng nghỉ, Giá từ 180.000đồng/phòng - 250.000đồng/phòng.khách sạn

Cắm trại

An toàn

Điểm tiếp theo


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!