Quốc gia nằm ở khu vực Đông Á

Châu Á > Đông Á > Trung Quốc

Vạn lý trường thành
Vị trí
Thông tin cơ bản
Ngôn ngữQuốc ngữ: Tiếng Phổ Thông
phương ngữ: Ngô (Thượng Hải), Quảng Dông (Việt), Mân Đông (Phúc Châu), Mân Nam (Phúc Kiến-Đài Loan)]], Tương, Cám, Khách Gia, các ngôn ngữ thiểu số
Tôn giáoPhật giáo (~18%), Đạo giáo, Thiên chúa giáo 3%-4%, Hồi giáo 1%-2%, thuyết vô thần 15%, phần lớn người Hoa là đa nguyên tôn giáo.
Hệ thống điện220V/50Hz (ổ cắm kiểu châu Âu - 2 chân, kiểu Úc - 3 chân)
Mã số điện thoại+86
Internet TLD.cn
Múi giờUTC +8


Trung Quốc (中国; Zhōngguó, chính thức được gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (中华人民共和国 Zhonghua Renmin Gònghéguó) là một đất nước rộng lớn trong khu vực Đông Á (về kích thước tương tự như Hoa Kỳ) với dân số lớn nhất thế giới, 1,34 tỷ theo điều tra dân số năm 2010.Với bờ biển trên biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên, Hoàng Hải và Biển Đông, giáp 14 quốc gia. Giáp Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, LàoViệt Nam ở phía Nam, Tajikistan, KazakhstanKyrgyzstan ở phía Tây, NgaMông Cổ ở phía Bắc và Bắc Triều Tiên về phía Đông. Con số các quốc gia láng giềng này của Trung Quốc chỉ ngang bằng với người láng giềng khổng lồ của Trung Quốc ở phía bắc, nước Nga.

Bài viết này chỉ bao gồm Trung Quốc đại lục. Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, xin vui lòng xem bài riêng biệt. Thủ đô là Bắc Kinh. Thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế tài chính là Thượng Hải. Đây là quốc gia có dân số đông nhất thế giới với 1,34 tỷ người theo điều tra năm 2010.

Tổng quan

Lịch sử

Trung Hoa cổ đại

Sử sách ghi chép về nền văn minh Trung Quốc có thể được truy trở lại thung lũng sông Hoàng Hà, được cho là 'cái nôi của nền văn minh Trung Quốc. Triều đại nhà Hạ là triều đại đầu tiên được mô tả trong biên niên lịch sử cổ đại, mặc dù cho đến nay, không có bằng chứng cụ thể về sự tồn tại của nó đã được tìm thấy. Tuy nhiên, bằng chứng khảo cổ đã cho thấy một nền văn minh đồng tuổi nguyên thủy đã phát triển tại Trung Quốc giai đoạn mô tả.

Triều đại nhà Thương, triều đại được xác nhận về lịch sử đầu tiên của Trung Quốc, và nhà Chu cai trị trên toàn lưu vực sông Hoàng Hà. Nhà Chu đã thông qua một chế độ chính quyền phân quyền, trong đó các lãnh chúa phong kiến ​​cai trị trên lãnh thổ của mình với một mức độ tự chủ cao, thậm chí duy trì quân đội riêng của họ, trong khi cùng một lúc phải cống nạp cho vua và nhìn nhận vua là là người cai trị biểu tượng của Trung Quốc. Trong nửa sau của giai đoạn nhà Chu, Trung Quốc rơi vào thế kỷ của bất ổn chính trị, với các lãnh chúa phong kiến ​​của nhiều lãnh địa nhỏ đang cạnh tranh cho nguồn điện trong thời Xuân Thu, và sau đó ổn định thành bảy quốc gia lớn trong thời kỳ Chiến Quốc. Giai đoạn đầy biến động này đã sinh ra những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Trung Quốc bao gồm cả Khổng Tử, Mạnh Tử và Lão Tử, người đã có những đóng góp đáng kể vào tư tưởng và văn hóa Trung Quốc.

Đế chế Trung Hoa

Trung Quốc cuối cùng đã được Tần Thủy Hoàng, "vị hoàng đế đầu tiên" thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên, và triều đại nhà Tần lập một chế độ chính quyền tập trung, đơn vị đo đếm chuẩn hóa, chữ viết Trung Quốc và tiền tệ để tạo ra sự thống nhất. Tuy nhiên, do không hài lòng với sự cai trị bạo chúa dưới nhà Tần, nhà Hán đã nổi lên và thay thế vào năm 206 trước Công nguyên sau một thời gian nổi dậy, mở ra thời đại hoàng kim đầu tiên của nền văn minh Trung Quốc. Cho đến ngày nay phần lớn cuộc đua Trung Quốc sử dụng thuật ngữ "Hán" để mô tả bản thân, và chữ viết Trung Quốc tiếp tục được gọi là "chữ Hán" ở Trung Quốc, với cùng gốc tương tự như ở Nhật BảnHàn Quốc. Thời kỳ nhà Hán chứng kiến sự bắt đầu của con đường tơ lụa, và cũng chứng kiến ​​sự phát minh ra giấy.

Sự sụp đổ của triều đại nhà Hán vào năm 220 dẫn đến một thời kỳ bất ổn chính trị và chiến tranh được gọi là thời Tam Quốc, Trung Quốc bị chia thành ba quốc gia riêng biệt Ngụy, Thục và Ngô. Trung Quốc sau đó đã được một thời gian ngắn được thống nhất dưới triều đại nhà Tấn, trước khi giảm dần vào những giai đoạn phân chia và tình trạng hỗn loạn một lần nữa. Thời đại của bộ phận lên đến đỉnh điểm với triều đại nhà Tùy thống nhất Trung Quốc trong năm 581. Nhà Tùy đã nổi tiếng với các công trình dự án công cộng lớn, chẳng hạn như các kỳ công của Đại Vận Hà, dần dần phát triển thành kênh đào nối liền Bắc Kinh ở phía bắc đến Hàng Châu ở phía nam. Một số phần của kênh vẫn còn lưu thông được tận ngày nay.

Trong năm 618, nhà Tùy đã được thay thế bởi nhà Đường, mở ra thời đại hoàng kim thứ hai của nền văn minh Trung Quốc, được đánh dấu bởi sự nở rộ của thơ ca Trung Quốc, Phật giáo và nghệ thuật cai trị, và cũng chứng kiến ​​sự phát triển của chế độ khoa cử. Khu phố Tàu ở nước ngoài thường được gọi là "phố người Đường (唐人街 Tángrén jiē) trong tiếng Trung. Sự sụp đổ của triều đại nhà Đường sau đó chứng kiến Trung Quốc bị phân chia một lần nữa, cho đến khi được thống nhất bởi nhà Tống trong năm 960. Trong năm 1127, nhà Tống đã bị dồn về phía nam của sông Hoài bởi người Nữ Chân, nơi họ tiếp tục cai trị như Nam Tống đóng ở Lâm An (临安) (Hàng Châu ngày nay), và đạt được mức độ phát triển thương mại và kinh tế chưa từng có cho đến khi cách mạng công nghiệp của phương Tây. Triều đại nhà Nguyên (Đế quốc Mông Cổ) đầu tiên đánh bại Nữ Chân, sau đó tiếp tục chinh phục Tống năm 1279, và cai trị một đế chế Á-Âu rộng lớn của họ từ Đà Du (Bắc Kinh ngày nay).

Sau khi đánh bại quân Mông Cổ, triều đại nhà Minh (1368-1644) tái lập lại sự cai trị bởi dân tộc Hán. Thời nhà Minh đã được ghi nhận cho thương mại và thăm dò, với Trịnh Hòa của nhiều chuyến đi đến Đông Nam Á, Ấn Độ và thế giới Ả Rập. Tòa nhà nổi tiếng ở Bắc Kinh, chẳng hạn như Tử Cấm Thành và Thiên Đàn, được xây dựng trong giai đoạn này. Triều đại cuối cùng là nhà Thanh (Mãn Châu) (1644-1911), đã chứng kiến đế quốc Trung Hoa phát triển đến kích thước hiện tại của mình, sáp nhập cáckhu vực phía tây Tân Cương và Tây Tạng. Triều đại nhà Thanh suy tàn trong những năm cuối cùng của mình để trở thành "kẻ ốm yếu của châu Á, bị các ngoại bang cường quốc phương Tây xâu xé. Người phương Tây thành lập thiết lập các hải cảng mở của họ tại Quảng Châu, Thượng Hải và Thiên Tân. Trung Quốc bị mất một số vùng lãnh thổ với các cường quốc nước ngoài, Hồng Kông và Uy Hải được nhường cho Anh Quốc, Đài Loan và Liêu Đông đã đến Nhật Bản, các bộ phận của vùng Đông Bắc bao gồm Đại Liên và các bộ phận của Mãn Châu bên ngoài để Nga, trong khi Thanh Đảo đã được nhượng lại cho Đức. Ngoài ra, Trung Quốc mất quyền kiểm soát các chư hầu của mình, với Việt Nam được bị lại cho Pháp, trong khi Triều Tiên và quần đảo Ryukyu đã bị nhượng lại cho Nhật Bản.

Cộng hòa và thế chiến II

Chế độ đế chế hai ngàn năm đã sụp đổ năm 1911, khi Tôn Trung Sơn (孙中山) thành lập Trung Hoa Dân Quốc (中华民国 Zhonghua Mínguó). Sự cai trị trung ương sụp đổ vào năm 1916 sau khi Viên Thế Khải, tổng thống thứ hai của nước Cộng hoà tự xưng hoàng đế, đã qua đời, Trung Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn, với nhiều quân phiệt cai trí các vùng khác nhau của Trung Quốc. Năm 1919, cuộc biểu tình sinh viên ở Bắc Kinh đã sinh ra "Ngũ tứ vận động" (五四运动 Wǔ Sì Yundong), tán thành cải cách khác nhau cho xã hội Trung Quốc, chẳng hạn như việc sử dụng các ngôn ngữ địa phương bằng văn bản, cũng như sự phát triển của khoa học và dân chủ. Các biến động trí thức của Phong trào Ngũ Tứ đã khai sinh ra Quốc Dân Đảng tổ chức lại (Quốc Dân Đảng) vào năm 1919 và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong các tô giới Pháp ở Thượng Hải, năm 1921.

Sau khi thống nhất nhiều ở phía đông Trung Quốc dưới sự cai trị Quốc Dân Đảng trong năm 1928, ĐCSTQ và Quốc Dân Đảng quay sang đánh nhau, ĐCSTQ chạy trốn đến Diên An ở Thiểm Tây trong đợt Trường Chinh. Trong giai đoạn 1922-1937, Thượng Hải đã trở thành một thành phố thực sự quốc tế, như một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới, và các thành phố thịnh vượng nhất ở Đông Á, nơi có hàng triệu người Trung Quốc và 60.000 người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản trong suốt nông thôn rộng lớn, đặc biệt là nhiều phần nội địa của đất nước, chẳng hạn như tình trạng bất ổn dân sự, nạn đói và xung đột lãnh chúa, vẫn còn đó.

Nhật Bản thành lập một quốc gia bù nhìn dưới tên Mãn Châu Quốc ở Mãn Châu vào năm 1931, và đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện của vùng trung bộ Trung Quốc trong năm 1937. Nhật Bản bắt đầu một chế độ tàn bạoở Đông Trung Quốc, mà đỉnh cao là cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937. Sau khi chạy trốn về phía tây đến Trùng Khánh, Quốc Dân Đảng đã nhận ra sự cấp bách của tình hình và ký một thỏa thuận mong manh với ĐCSTQ để tạo thành một mặt trận thống nhất thứ hai chống lại Nhật Bản. Với sự thất bại của Nhật Bản trong năm 1945, Quốc Dân Đảng và quân đội Trung Cộng điều động quân đến các vị trí ở phía bắc Trung Quốc, đặt nền móng cho cuộc nội chiến trong những năm tới. Cuộc nội chiến kéo dài 1946-1949 và kết thúc với Quốc dân đảng bị đánh bại và chạy qua Đài Loan, nơi họ hy vọng sẽ thiết lập lại và chiếm lại đại lục một ngày nào đó.

Thời kỳ cộng sản

Ngày 1 tháng 10 năm 1949, Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo thể chế nhà nước cộng sản tại đại lục.Dưới thời Mao Trạch Đông, chủ quyền và tính thống nhất của Trung Quốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ đã được bảo đảm, và đã có sự phát triển về mặt cơ sở hạ tầng, công nghiệp, y tế, và giáo dục.Tất cả điều này đã giúp nâng cao tiêu chuẩn dân sinh cho đại bộ phận người dân Trung Quốc. Họ cũng tin tưởng rằng những phong trào như Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa đã tác động tích cực đến sự phát triển của Trung Quốc và làm trong sạch nền văn hóa.

Tuy nhiên vào thời kỳ đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã có một số sai lầm như Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa và Trăm hoa đua nở, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, đồng thời phá hoại nghiêm trọng di sản văn hóa Trung Hoa. Đặc biệt từ khi có phong trào Đại nhảy vọt đã xảy ra một nạn đói khủng khiếp ở Trung Quốc. Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc đã bầu Lưu Thiếu Kỳ làm chủ tịch nước, khởi xướng cải cách kinh tế.

Vùng

Các vùng của Trung Quốc
Đông Bắc Trung Quốc (Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang)
dōngběi, các thành phố "vành đai rỉ sắt", nhiều khu vực rừng rộng lớn, ảnh hưởng của Nga, Triều Tiên, Nhật Bản, mùa đông có tuyết dài ngày
Bắc Trung Quốc (Sơn Đông, Sơn Tây, Nội Mông, Bắc Kinh, Thiên Tân)
Khu vực lưu vực Hoàng Hà, cái nôi văn minh và trung tâm lịch sử Trung Quốc
Tây Bắc Trung Quốc (Thiểm Tây, Cam Túc, Ninh Hạ, Thanh Hải, Tân Cương)
Nơi là kinh đô Trung Hoa 1000 năm, các thảo nguyên, hoang mạc, núi, dân du mục và Hồi giáo
Trung Bắc Trung Quốc (Hà Nam, Hà Bắc)
Khu vực lưu vực Hoàng Hà, cái nôi văn minh và trung tâm lịch sử Trung Quốc
Tây Nam Trung Quốc (Tây Tạng, Vân Nam, Quảng Tây, Quý Châu)
Khu vực kỳ lạ, dân tộc thiểu số, phong cảnh ngoạn mục, và thiên đường khách ba lô
Trung Nam Trung Quốc (An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây)
Khu vực nông nghiệp, núi, hẻm núi sông, rừng ôn đới và cận nhiệt đới
Nam Trung Quốc (Hải Nam)
Vùng duy nhất có khí hậu nhiệt đới ở Trung Quốc
Đông Nam Trung Quốc (Quảng Đông, Phúc Kiến)
Trung tâm kinh doanh truyền thống, khu vực công xưởng, và quê hương của tổ tiên của hầu hết các nước ngoài Trung Quốc
Đông Trung Quốc (Giang Tô, Thượng Hải, Chiết Giang)
"Vùng đất của sữa và mật ong", các thành thị nước truyền thống, trung tâm kinh tế đô thị mới của Trung Quốc
Tây Trung Quốc (Tứ Xuyên, Trùng Khánh)
Khu vực nông nghiệp, núi, hẻm núi sông, rừng ôn đới và cận nhiệt đới

Thành phố

 • Thượng Hải, thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế thương mại, tài chính Trung Quốc
 • Bắc Kinh, thủ đô, thành phố lớn thứ nhì, nơi có các công trình cổ như Cố Cung, Di Hòa Viên, nơi có thể tham quan một đoạn Vạn lý trường thành.
 • Quảng Châu, thành phố lớn thứ 3, trung tâm chế tạo, mậu dịch.
 • Tây An, cố đô ngàn năm của Trung Quốc, nơi có thể tham quan Quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng với đội quân đất nung, Tháp Đại Nhạn nơi Huyền Trang dịch Kinh phật từ tiếng Phạn và từ đó truyền bá đi khắp Đông Á.
 • Trùng Khánh, một trong các thành phố trực thuộc trung ương.
 • Nam Kinh, cố đô ngàn năm Trung Hoa, từng là thủ đô của nhiều triều đại
 • Côn Minh
 • Tô Châu, nổi tiếng với thành cổ, các vườn cảnh cổ điển Trung Hoa, Hàn San tự.
 • Hàng Châu, nổi tiếng Tây Hồ, lụa.
 • Đại Liên, thành phố nổi tiếng với món hải sâm.
 • Nam Ninh
 • Quế Lâm
 • Hạ Môn
 • Ma Cao, nơi nổi tiếng với các sòng bài, trước đây là một nhượng địa cho Bồ Đào Nha.
 • Lhasa, thủ phủ Tây Tạng.
 • Vũ Hán, thành phố trăm hồ, nhiều trường đại học lớn.
 • Cáp Nhĩ Tân với lễ hội băng đăng nổi tiếng.
 • Ürümqi
 • Thành Đô

Khí hậu

Trải dài trên gần 10 triệu km2, với vị trí nằm ở phần nửa phía bắc của Đông bán cầu và biên giới giáp nhiều khu vực, Trung Quốc có khí hậu khá đa dạng thậm chí có phần phức tạp. Được chia thành 4 mùa rõ rệt, mùa đông ở đất nước này kéo dài từ tháng 11 đến tháng 1, nhiệt độ thấp có khi xuống dưới 0 độ C. Bởi thời tiết mùa đông đôi khi khắc nghiệt nên du khách thường tránh đi du lịch Trung Quốc vào thời gian này, nếu có, khách phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng quần áo ấm dành cho mùa đông, để đảm bảo giữ đủ ấm trong suốt hành trình tham quan của mình.

Mùa xuân ở Trung Quốc bắt đầu từ tháng 2, kéo dài đến tháng 4, nhiệt độ từ 10 đến khoảng 15 độ, trời ấm và trong lành, cỏ cây hoa lá xanh tươi. Đây là khoảng thời gian khá lý tưởng cho các chuyến du ngoạn của du khách.Mùa hè ở Trung Quốc kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, trời nóng hơn với nhiệt độ có khi lên đến 35 độ C. Với những du khách yêu thích khám phá các khu vực như Tây Tạng, Mông Cổ thì đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, bởi các vùng miền núi này vào mùa hè thường ấm áp và đường đi dễ dàng thuận lợi. So với các mùa trong năm, mùa thu ở Trung Quốc có nét quyến rũ rất riêng.

Không chỉ có thời tiết dễ chịu với nhiệt độ trung bình từ khoảng 22 đến 28 độ C, thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 ở đất nước này có nhiều lễ hội, đặc biệt là Tết Trung Thu rất náo nhiệt, du khách sẽ có dịp trải nghiệm một trong những lễ hội lớn nhất của người Trung Hoa trong năm.

Các điểm đến khác

Nơi đây được ví với cảnh đẹp tựa chốn thiên đường. Nơi đây được bao bọc bởi những ngọn núi tuyết trắng xóa, những cánh rừng xnah mướt, hệ thống sông suối, thác nước dày đặc. Đặc biệt vào mùa thu, khu những rừng cây chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng rực rỡ soi bóng xuống những hồ nước trong xanh Cửu Trại Câu đẹp như một bức tranh cổ tích.

Hang đá Hoang Mạc Cao ở Đôn Hoàng còn có một cái tên khác là "Động Nghìn Phật". Ở đây có rất nhiều hang động. Hiện nay còn 492 hang động. Bên trong các hang động có những bức tượng điêu khác và các bức bích họa từ thời cổ. Nó còn có và 2415 pho tượng, 5 ngôi nhà gỗ từ đời Đường, Tống. Đến Hang đá Mạc Cao, du khách sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như văn hóa của người Trung Quốc. Nơi đây đã được Unesco công nhận là "Di sản văn hóa thế giới".

Chùa Huyền Không nằm lưng chừng trên vách đá ở núi Hằng Sơn, thuộc tỉnh Sơn Tây. Đây là ngôi chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo và được làm hoàn toàn bằng gỗ. Những đường nét điêu khác tinh xảo độc nhất vô nhị trên thế giới. Ngôi chùa có tuổi đời 1400 năm. Hiện còn lưu giữ hơn 80 bức tượng và là nơi thờ đạo Phật, đạo Lão và đạo Khổng.

Núi Nga My là một trong 4 ngon núi nổi tiếng trong phật giáo Trung Quốc. Ngọn núi còn thường được xuất hiện trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng. Ngọn núi không chỉ uy nghi, linh thiêng với các chùa, đền cổ kính mà còn mang cảnh sắc tuyệt đẹp.

Khi du lịch Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua Bắc Kinh. Nơi đây không chỉ là trung tâm văn hóa của Trung Quốc mà còn là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến. Bắc Kinh có rất nhiều cung điện, chùa chiền cổ kính, có Vạn Lý Trường Thành, có sân vận động quốc gia Tổ Chim, những địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm.

Đến

Hầu hết du khách sẽ cần một visa (签证 qiānzhèng) để thăm Trung Quốc đại lục. Trong hầu hết các trường hợp, visa được cấp từ một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc trước khi khởi hành. Do công dân từ hầu hết các nước phương Tây không cần thị thực đến thăm Hong Kong và Macau cho đến 90 ngày và 30 thị thực một lần hoặc hai lần nhập cảnh đến đại lục nói chung là dễ có được ở Hồng Kông, nói chung người ta có thể bay từ nước ngoài đến Hồng Kông không cần thị thực và sau đó tiến hành từ đó vào đất liền có dành một vài ngày ở Hồng Kông để có được một thị thực vào đại lục. Những yêu cầu thị thực đối với Hồng Kông và Ma Cao có thể nhận được chúng từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc, nhưng các visa này phải được áp dụng cho riêng với visa Trung Quốc đại lục.

Công dân của Brunei, Nhật Bản và Singapore không cần phải có thị thực đến thăm Trung Quốc đại lục cho một kỳ nghỉ lên đến 15 ngày, bất kể lý do của chuyến thăm. Công dân của San Marino không cần phải có thị thực đến thăm Trung Quốc đại lục cho một kỳ nghỉ lên đến 90 ngày, bất kể lý do của chuyến thăm.

Để nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, công dân Hồng Kông và Ma Cao có quốc tịch Trung Quốc cần phải xin cấp visa tại Cục Du lịch Trung Quốc, cơ quan cấp visa được ủy quyền duy nhất, để có được một Giấy phép hồi hương (回乡证), một thẻ chứng minh có kích thước bằng thẻ tín dụng phép nhập cảnh nhiều lần và không giới hạn ở lại trong 10 năm không có giới hạn bao gồm cả việc làm. Người dân Đài Loan có thể có được một giấy phép nhập cảnh (có giá trị trong 3 tháng) tại các sân bay tại Đại Liên, Phúc Châu, Hải Khẩu, Thanh Đảo, Tam Á, Thượng Hải, Vũ Hán, Hạ Môn và Các cục du lịch Trung Quốc tại Hồng Kông và Ma Cao. Du khách phải có một hộ chiếu Trung Hoa Dân Quốc, Chứng minh thư Đài Loan và Giấy đồng bào Đài Loan (台胞 证 táibāozhèng). Giấy chứng nhận đồng bào Đài Loan có thể thu được sử dụng duy nhất tại sân bay ở Phúc Châu, Hải Khẩu, Thanh Đảo, Tam Á, Vũ Hán và Hạ Môn. Lệ phí giấy phép nhập cảnh là ¥ 100 cộng với 50 ¥ cho phát hành một sử dụng duy nhất Giấy chứng nhận đồng bào Đài Loan. Du khách nên kiểm tra thông tin cập nhận nhất trước khi đi du lịch.

Khách Việt Nam có thể xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bằng đường hàng không

Các cửa ngõ quốc tế chính Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Hầu hết các thành phố khá lớn sẽ có một sân bay quốc tế, nhưng lựa chọn thường được giới hạn chuyến bay từ Hồng Kông, các nước láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản, và đôi khi Đông Nam Á.

Có các tuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Nam Ninh, Côn Minh, Thành Đô, Hồng Kông.

Quá cảnh Hồng Kông và Ma Cao


Nếu bạn đến Hồng Kông hay Ma Cao có phà có thể đưa đón hành khách thẳng đến một điểm đến như Shekou hoặc sân bay Bảo An tại Thâm Quyến, Macau, Chu Hải và những nơi khác mà không thực sự "nhập cảnh" Hồng Kông hay Macao. Một xe buýt đưa đón có hành khách quá cảnh đến bến phà đến điểm nhập cảnh chính thức của họ, nơi họ làm thủ tục nhập cư, sẽ là điểm đến phà chứ không phải là sân bay. Xin lưu ý rằng phà không có có sẵn trong nhiều giờ khác nhau do đó nếu máy bay hạ cánh muộn vào ban đêm thì cần phải nhập cảnh vào lãnh thổ để bắt một xe buýt hoặc phà đến điểm đến cuối cùng của một bạn. Ví dụ, cần làm thủ tục nhập cư nếu đi từ sân bay quốc tế Hồng Kông đến Macau thông qua các bến phà Macau. Các thông tin mới nhất về phà đến Hồng Kông có thể được tìm thấy tại trang sân bay quốc tế Hồng Kông. [1]

Trong khi nhiều hãng hàng không lớn tại bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hồng Kông, vé giá rẻ thường khan hiếm. Nếu bạn sống trong một thành phố với một cộng đồng người Hoa hải ngoại khá lớn (như Toronto, San Francisco, Sydney hay Luân Đôn), kiểm tra các chuyến bay giá rẻ với một ai đó trong cộng đồng hoặc truy cập vào cơ quan du lịch hoạt động của Trung Quốc. Đôi khi chuyến bay chỉ trong tờ báo tiếng Trung hoặc cơ quan du lịch quảng cáo chi phí ít hơn đáng kể so với giá vé đăng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn đi và yêu cầu, bạn có thể nhận được giảm giá tương tự.

Tuyến bay

 • Bắc Mỹ: Delta Air Lines [2] phục vụ Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu thông qua trung tâm của hãng tại Narita và trực tiếp từ Detroit, Boston và Seattle. Kỳ [3] có các chuyến bay thẳng nhất, phục vụ Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải và từ Chicago, San Francisco, Newark, và Washington. Mỹ [4] bay bay thẳng đến Thượng Hải, Bắc Kinh và Hồng Kông từ Chicago. Air Canada [5] phục vụ Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông từ TorontoVancouver.
 • Úc: Qantas [6] cung cấp các chuyến bay trực tiếp từ Sydney, Melbourne, BrisbanePerth đến Hồng Kông. Qantas cũng bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải từ Sydney nhưng chỉ cung cấp dịch vụ liên danh đến Thượng Hải từ Melbourne. Có thể có các chuyến bay rẻ hơn thông qua khu vực Đông Nam Á, một số của các hãng hàng không giảm giá có bay đến Úc. China Southern Airlines, cung cấp các chuyến bay trực tiếp từ Brisbane, SydneyMelbourne để Quảng Châu với các kết nối liên tục cho các thành phố lớn.
 • New Zealand: Air New Zealand [7] là lựa chọn chuyến bay trực tiếp đến Trung Quốc đại lục. Họ cung cấp các chuyến bay trực tiếp đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông.
 • Đông Nam Á: ​​Singapore có thể coi là kết nối tốt nhất, do dân số người Hoa đông, với các chuyến bay đến tất cả các thành phố lớn cũng như một số trung tâm trong khu vực như Hạ Môn, Côn Minh và Thâm Quyến. Bên cạnh Singapore, Kuala Lumpur, BangkokManila cung cấp kết nối tốt. Tiger Airways [8], Jetstar [9], Air Asia [10], và Cebu Pacific cebupacificair.com. cung cấp các chuyến bay giá rẻ từ Đông Nam Á (Bangkok, Chiang Mai, Singapore, Kuala Lumpur và Hà Nội) tới các điểm đến khác nhau ở miền nam Trung Quốc, bao gồm cả Hạ Môn, Cảnh Hồng, Quảng Châu, Hải Khẩu và Ma Cao.
 • Châu Âu: Hầu hết các hãng hàng không lớn của châu Âu, bao gồm Air France Air France [11], British Airways [12], and Finnair [13], và Finnair [14] có các chuyến bay trực tiếp từ các trung tâm của họ đến Hồng Kông, Bắc Kinh và Thượng Hải; một số chuyến bay đến Quảng Châu là tốt. Một số có liên kết đến các thành phố khác của Trung Quốc. Ví dụ KLM [15] bay trực tiếp từ Amsterdam đến Thành Đô và Lufthansa [16] bay thẳng Frankfurt đi Nam Kinh.
 • Đài Loan: các chuyến bay thẳng thường xuyên giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục tiếp tục trong năm 2008, sau một năm lệnh cấm kéo dài 59 năm. Hiện nay, có các chuyến bay hàng ngày trực tiếp giữa Đài Bắc và các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Bằng tàu hỏa

Trung Quốc có kết nối bằng tàu hỏa từ nhiều quốc gia láng giềng của nó và thậm chí tất cả các cách từ châu Âu.

 • Nga và châu Âu - hai tuyến ray của đường sắt xuyên Xibia (xuyên Mông Cổ và xuyên Mãn Châu) chạy giữa Moscow và Bắc Kinh, dừng lại trong các thành phố khác của Nga, và cho xuyên Mông Cổ, trong Ulaanbaatar, Mông Cổ.
 • Kazakhstan và Trung Á - từ Almaty, Kazakhstan, người ta có thể đi du lịch bằng đường sắt tới Urumqi trong các tỉnh phía tây bắc của Tân Cương. Có lâu được chờ đợi ở biên giới qua hải quan, cũng như để thay đổi chiều dài cơ sở để theo dõi các quốc gia tiếp theo.
 • Hồng Kông - tàu lửa thường xuyên kết nối với Trung Quốc.
 • Việt Nam - từ Nam Ninh tỉnh Quảng Tây vào Việt Nam thông qua Hữu nghị Quan. Dịch vụ tàu lửa thường xuyên kết nối từ Côn Minh đã bị ngưng từ năm 2002.

Từ Hà Nội đi tàu liên vận quốc tế đến Nam Ninh, từ Nam Ninh chuyển tàu đi các thành phố khác ở Trung Quốc.

 • Bắc Triều Tiên - bốn kết nối hàng tuần giữa Bắc Triều Tiên thủ đô Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Bằng đường bộ

Trung Quốc có biên giới đất liền với 14 quốc gia khác nhau, con số nước láng giềng chỉ có nước láng giềng phía bắc là Nga có thể sánh ngang. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có biên giới đất liền với các đặc khu hành chính của Hồng KôngMacau, mà là cho tất cả các mục đích thực tế coi là biên giới quốc tế. Hầu hết các cửa khẩu biên giới ở miền tây Trung Quốc được nằm ở đèo núi xa xôi, mà trong khi khó tiếp cận và đi qua, lại thường tưởng thưởng cho du khách với phong cảnh đẹp.

Ấn Độ

Mối quan hệ giữa hai quốc gia là giá lạnh, nhưng các đèo Nathu La giữa Sikkim ở Ấn Độ và Nam Tây Tạng gần đây đã mở cửa trở lại cho thương mại xuyên biên giới. Hiện nay, mặc dù các qua không mở cửa cho khách du lịch, và giấy phép đặc biệt cần thiết để tham gia một trong hai bên.

Myanmar (Miến Điện)

Vào Trung Quốc từ Myanmar có thể ở Thụy Lệ (Trung Quốc) - Lashio (Myanmar) qua biên giới, nhưng giấy phép cần phải được lấy từ chính quyền Miến Điện trước. Nói chung, điều này sẽ yêu cầu bạn phải tham gia một tour du lịch hướng dẫn.

Việt Nam

Đối với hầu hết du khách Hà Nội là điểm xuất phát cho bất kỳ chuyến đi đường bộ đến Trung Quốc. Hiện tại có cửa khẩu quốc tế:

 • Đồng Đăng (V) - Bằng Tường (C: 凭祥)

Bạn có thể bắt xe buýt địa phương từ bến xe ở phía Đông của Hà Nội (huyện Gia Lâm, ☎ +86 4 827 1529 đi Lạng Sơn, nơi bạn phải chuyển sang xe buýt loại nhỏ hoặc xe máy để đến biên giới ở Đồng Đăng. Ngoài ra có rất nhiều đề nghị từ các nhà cung cấp mở tour du lịch, cho những người vội vã, họ có thể là một lựa chọn tốt nếu họ cung cấp một khách sạn trực tiếp đến biên giới qua chuyển nhượng.

Bạn có thể đổi tiền với tự do đổi tiền, nhưng kiểm tra tốc độ một cách cẩn thận trước.

Thủ tục biên giới mất khoảng 30 phút. Về phía Trung Quốc, đi lên qua các "cửa khẩu Hữu nghị" và bắt một chiếc taxi (khoảng 20 tệ, nhớ mặc cả!) đến Bằng Tường, Quảng Tây. Một chỗ ngồi trong một xe minibus giá 5 tệ. Có một chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc trên đường từ trạm xe buýt chính, các máy ATM chấp nhận thẻ Maestro. Bạn có thể đi du lịch bằng xe buýt hoặc xe lửa tới Nam Ninh.

 • Lào Cai (V) - Hà Khẩu (河口)

Bạn có thể đi tàu từ Hà Nội đến Lào Cai với giá khoảng 420.000 đồng (tính đến 11/2011) cho một giường nằm mềm. Chuyến đi kéo dài khoảng 8 giờ. Từ đó, đó là một chuyến đi dài (hoặc đi xe 5 phút) đến biên giới Lào Cai / Hà Khẩu. Thủ tục qua biên giới là đơn giản, điền vào một thẻ hải quan và sắp hàng chờ. Họ sẽ kiểm tra đồ đạc của bạn (đặc biệt là sách/tài liệu của bạn). Bên ngoài biên giới Hà Khẩu qua một loạt các cửa hàng, và các bến xe buýt khoảng 10 phút đi xe từ biên giới. Một vé đến Côn Minh từ Hà Khẩu về chi phí 140 tệ, thời gian chạy xe là khoảng 7 giờ.

 • Móng Cái (V) - Đông Hưng (C: 东兴)

Tại Đông Hưng, bạn có thể đi xe buýt đến Nam Ninh, một chiếc xe buýt ngủ đến Quảng Châu (giá khoảng 180 tệ), hoặc một chiếc xe buýt ngủ tới Thâm Quyến (khoảng 230 tệ, thời gian chạy 12 giờ) (tháng 3 năm 2006).

Bằng buýt

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Từ Việt Nam, du khách có thể đi du lịch Trung Quốc bằng nhiều phương tiện đa dạng. Với du khách chọn đường hàng không, có thể lựa chọn vé máy bay Trung Quốc của nhiều hãng hàng không uy tín như Vietnam Airlines, Hong Kong Airlines, Shanghai Airlines,…Các chuyến bay có thể xuất phát từ Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán, Trùng Khánh, Thành Đô, Thâm Quyến…Du khách muốn trải nghiệm đường bộ, có thể sử dụng xe bus hoặc tàu lửa đi từ Hà Nội qua các cửa khẩu như Hữu Nghị Quan, Hà Khẩu (Lào Cai), Móng Cái (Quảng Ninh),… đều rất thuận tiện và dễ dàng.

Về việc di chuyển giữa các thành phố ở Trung Quốc, du khách không phải lo lắng nhiều vì mạng lưới giao thông ở đất nước này cũng khá phát triển và dày đặc. Để tiết kiệm thời gian, du khách có thể sử dụng các chuyến bay nội địa để di chuyển giữa các thành phố. Bên cạnh đó, tàu lửa cũng là một phương tiện ưu tiên để du khách dễ đi lại vừa tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Nếu không bị bó buộc về thời gian, du khách có thể sử dụng xe bus, tàu điện ngầm, xe điện, taxi và các phương tiện phổ biến khác như xích lô, xe đạp,…

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là tiếng Quan Thoại, chủ yếu dựa trên các phương ngữ Bắc Kinh, được biết đến trong tiếng Quan Thoại là Putonghua (普通话, "Phổ thông thoại" hay tiếng Phổ Thông). Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giáo dục ở Đại lục từ những năm 1950, vì vậy hầu hết mọi người nói nó. Trừ khi có ghi chú khác, tất cả các điều kiện, cách phát âm và phát âm trong hướng dẫn này nằm trong tiêu chuẩn tiếng phổ thông.

Nhiều khu vực, đặc biệt là ở phía đông nam và nam của đất nước, cũng có "phương ngữ" của riêng mình Đây là những ngôn ngữ rất khác biệt, như sự khác nhau giữa tiếng Pháp và tiếng Ý, mặc dù đề cập đến phương ngữ Trung Quốc như ngôn ngữ riêng biệt là một vấn đề chính trị nhạy cảm. Ngay cả trong tiếng Quan Thoại, phát âm rất khác nhau giữa các vùng và thường có một số lượng đáng kể tiếng lóng địa phương. Sau tiếng Quan Thoại, nhóm ngôn ngữ lớn thứ nhì là tiếng Ngô, được nói trong khu vực xung quanh Thượng Hải, Chiết Giang và nam Giang Tô, tiếp theo là tiếng Quảng Đông, tiếng ở hầu hết các tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao, và (Phúc Kiến) nhóm Mân bao gồm Mân Nam (Phúc Kiến) được sử dụng ở các khu vực xung quanh Hạ Môn và tại Đài Loan, một biến thể của Mân Nam được gọi là Triều Châu nói xung quanh Sán Đầu và Triều Châu, cũng như Mân Đông (Hokchiu) nói xung quanh Phúc Châu. Phần lớn dân Trung Quốc biết hai thứ tiếng bản địa của địa phương và tiếng Quan Thoại. Một số người lớn tuổi, ít học hoặc từ vùng nông thôn chỉ có thể nói được tiếng địa phương, nhưng điều này là khó có khả năng ảnh hưởng đến khách du lịch.

Mua sắm

1. Trà

Cùng với bề dày phát triển văn minh, Trung Quốc nổi tiếng với các loại trà tuyệt hảo, những loại trà truyền thống của Trung Quốc đã được dùng cho các vị vua chúa thời phong kiến.

2. Đồ Lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm Trung Quốc đã ra đời từ rất lâu, Trung Quốc là nước đầu tiên tìm ra cách trồng dâu nuôi tằm, lấy kén ươm tơ, dệt lụa sớm nhất trên thế giới vào thế kỷ 3 TCN. Tơ lụa thời đó được dành riêng cho vua chúa và hàng quí tộc, sau này lụa tơ tằm được đưa đi các vùng. Tơ lụa Trung Quốc luôn được đánh giá là có chất lượng tốt với hoa văn thêu đẹp mắt.

3. Đồ gốm sứ

Cũng tương tự như lụa tơ tằm, các làng nghề gốm sứ truyền thống của Trung Quốc đã tồn tại từ rất lâu. Các đồ gốm sứ Trung Quốc với đa dạng mẫu mã, hình dáng và họa tiết đẹp mắt. Nghệ thuật tráng men truyền thống vô cùng đẹp mắt, mầu men tươi tắn sinh động, các chi tiết trên đồ gốm được khắc họa thủ công kỹ lưỡng. Do đó nó luôn được du khách ưa chuộng khi du lịch tại Trung Quốc.

4. Tranh, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và thư pháp

Hệ thống chữ viết của Trung Quốc được hình thành và phát triển song song với sự phát triển văn minh của Trung Quốc. Đến nay hệ thống chữ viết đó vẫn còn được sử dụng. Thư pháp Trung Hoa là phép viết chữ của người Trung Hoa được nâng lên thành một nghệ thuật và có ảnh hưởng sâu sắc đến các nước lân cận. Ngoài thư pháp thì những bức tranh và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ở nơi đây cũng thu hút được du khách, với đa dạng mẫu mã và được thiết kế thủ công trên nhiều nguyên liệu khác nhau sẽ đáp ứng được nhu cầu của mỗi du khách.

5. Trang sức ngọc trai, ngọc bích và các loại đá quý khác

Bên cạnh các sản phẩm nói trên, Trung Quốc còn nổi tiếng với các đồ trang sức bằng ngọc trai và ngọc bích. Ngọc trai ở Trung Quốc có chất lượng cao và màu sắc tươi đẹp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua hàng hiệu, các hàng điện tử hoặc những sản phẩm đại trà thì tại các trung tâm hoặc các khu chợ lớn. Nếu bạn mua hàng ở khu chợ lớn, chợ trời thì nên mặc cả và cảnh giác khi mua để tránh mua phải hàng giả. Nếu bạn muốn mua mấy mặt hàng có chất lượng thì tốt nhất nên đi đến các trung tâm mua sắm để tránh gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chi phí

Thức ăn

Một bữa ăn theo văn hóa Trung Quốc thương gồm hai thành phần chính: nguồn cấp chất bột, gọi là "主食" trong tiếng Trung, (‘‘zhǔshí’’ Pinyin, nghĩa "Thức ăn chính") — thường là cơm, mỳ, hay mantou), và thức ăn kèm theo như rau, thịt, cá, hoặc các thức khác gọi là "菜" (nghĩa "rau") trong tiếng Trung. Điều quan niệm hóa văn hóa này hơi khác so với các nền ẩm thực của Bắc Âu và của Mỹ, nơi người ta coi thịt hay protein động vật là thức ăn chính, và tương đồng với phần lớn các nền ẩm thực của vùng Địa Trung Hải, chủ yếu dựa vào các thực phẩm làm từ lúa mì như pasta hay cous cous.Cơm là một phần quan trọng bậc nhất trong ẩm thực Trung Hoa, Tuy nhiên, nhiều nơi ở Trung Quốc, đặc biệt là miền Bắc Trung Quốc, các sản phẩm làm từ lúa mỳ như mỳ sợi và các loại bánh bao (như mantou) thì chiếm ưu thế, trái với miền Nam Trung Quốc nơi gạo là chủ lực. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thì cơm là món phụ và được dùng sau dùng dưới dạng cơm chiên. Món xúp thường được dùng trước và sau một bữa ăn ở Nam Trung Hoa.

Với bề dày lịch sử và nền văn hóa phong phú đa dạng, ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực rất giá trị của thế giới. Được chia thành 8 trường phái ẩm thực khác nhau gồm: ẩm thực Sơn Đông; ẩm thực Quảng Đông; ẩm thực Hồ Nam; ẩm thực Phúc Kiến; ẩm thực Chiết Giang; ẩm thực Giang Tô; ẩm thực An Huy; ẩm thực Tứ Xuyên, mỗi trường phái đều mang một đặc tính riêng biệt, làm cho ẩm thực Trung Hoa trở nên cực kỳ giàu có về hương vị, đa dạng về phong cách chế biến mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Đồ uống

 • Rượu Mai Quế Lộ

Chỗ nghỉ

Học

Làm

An toàn

Y tế

 • Y Học Phương Đông (Cổ Truyền): Bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, bấm huyệt...

Tôn trọng

Liên hệ


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!