Quốc gia nằm ở Tây Nam châu Âu trên bán đảo Iberia

Châu Âu > Tây Ban Nha

Tây Ban Nha
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôMadrid
Chính phủQuân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện
Tiền tệEuro (€)
Diện tíchtổng cộng: 505.370 km2
nước: 6.390 km2
đất: 498,980 km2
Dân số47,725,002 (July 2011 est)
Ngôn ngữTiếng Tây Ban Nha Castilia (chính thức) 100%, Catalan (cũng chính thức ở Catalonia, Comunitat Valencianaquần đảo Balearic) 17%, tiếng Galicia (cũng chính thức ở Galicia)7%, Basque (cũng chính thức ở xứ BasqueNavarra) 2%
Tôn giáoCông giáo Rôma 72%, không 20% khác 8%
Hệ thống điện230V/50Hz (ổ cắm châu Âu)
Mã số điện thoại34
Internet TLD.es
Múi giờUTC + 1

Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: España) hay Vương quốc Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Reino de España) là một nước nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam Châu Âu. Vùng đất chính giáp Địa Trung Hải, và một phần nhỏ giáp lãnh thổ Vương quốc Anh Gibraltar, về phía Đông và phía Nam, giáp Pháp, Andorra và vịnh Biscay về phía Bắc và giáp Đại Tây Dương và Bồ Đào Nha về phía Tây và Tây Bắc. Tây Ban Nha có số di sản thế giới UNESCO nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Italia.

Tổng quan

Lãnh thổ Tây Ban Nha cũng bao gồm quần đảo Balearic thuộc Địa Trung Hải, quần đảo Canary ngoài khơi Châu Phi thuộc Đại Tây Dương và hai thành phố tự trị ở Bắc Phi, Ceuta và Melilla, giáp với Maroc. Với diện tích 504.030 km², Tây Ban Nha là nước lớn thứ hai ở Tây Âu và trong Liên minh Châu Âu sau Pháp.

Lãnh thổ Tây Ban Nha có một vị trí chịu nhiều tác động từ bên ngoài từ thời tiền sử và buổi ban đầu của đất nước. Ngược lại, Tây Ban Nha cũng gây ra ảnh hưởng lên các vùng khác, chủ yếu là vào thời kỳ lịch sử hiện đại, khi Tây Ban Nha trở thành một đế quốc để lại hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha ngày nay, trở thành thứ tiếng mẹ đẻ phổ biến thứ hai trên thế giới.Tây Ban Nha là một quốc gia dân chủ và quân chủ lập hiến phát triển với nền kinh tế lớn thứ 9 hoặc thứ 10 trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa và có chỉ số phát triển con người đứng thứ 15. Tây Ban Nha là thành viên của Liên hiệp quốc, Liên minh Châu Âu, NATO, OECD, và WTO.

Với những bãi biển tuyệt vời, núi, khu trượt tuyết, thời tiết tuyệt vời, cuộc sống về đêm đa dạng và thú vị, nhiều vùng văn hóa và các thành phố lịch sử, nó không tự hỏi rằng Tây Ban Nha là điểm đến du lịch phổ biến nhất ở Châu Âu cho bất kỳ loại hình du lịch. Một quốc gia đa dạng về địa lý và văn hóa lớn, Tây Ban Nha có thể đến như là một ngạc nhiên đối với những người chỉ biết danh tiếng của quốc gia này về các ngày nghỉ bãi biển tuyệt vời và ánh nắng mặt trời gần như vô tận. Có tất cả mọi thứ từ đồng cỏ tươi tốt và những ngọn núi tuyết để đầm lầy lớn và sa mạc ở phía đông nam. Trong khi mùa hè là mùa cao điểm, những người muốn tránh các đám đông nên xem xét đến thăm trong mùa đông như không chỉ là điểm tham quan thường nhẹ và nắng, chẳng hạn như Cung điện Alhambra ở Granada và La Gran Mezquita ở Cordoba sẽ không được quá đông khách. Tuy nhiên, khu nghỉ mát trượt tuyết của Sierra Nevada thì rất đông đúc.

Lịch sử

Từng là trung tâm của một đế chế toàn cầu với các vùng lãnh thổ ở miền Bắc, Trung và Nam Mỹ, Châu Phi (ví dụ như Guinea Xích đạo hoặc Tây Sahara), Châu Á (ví dụ như Philippines), Tây Ban Nha đương đại vẫn đấu tranh để thoát khỏi xiềng xích của một chế độ quân chủ áp đặt bởi Franco, nhà độc tài, và phát triển một nền dân chủ thực sự. Một quá trình chuyển đổi hòa bình từ chế độ độc tài có nghĩa là không có công lý thực tế đã được đưa đến đất nước, vẫn còn chia như nó đã làm trong những năm 1930.

Di cư

Tây Ban Nha giữ sự kết dính lịch sử với các nước láng giềng trong bán đảo Iberia, Andorra và Bồ Đào Nha, với các thuộc địa cũ của nó, với cựu công dân và con cháu của họ, và một thể loại đặc biệt của cựu công dân, cụ thể là người Do Thái Sephardic.

Cá nhân từ các thể loại này có thể có quốc tịch Tây Ban Nha theo một cách thức nhanh chóng mà có thể hoặc không có thể yêu cầu các cá nhân cư trú tại Tây Ban Nha, và yêu cầu cư trú như ngắn như một đến ba năm tùy theo loại. Công dân của các quốc gia trong Liên minh Châu Âu có thể có quốc tịch sau khi sống ở Tây Ban Nha trong năm năm. Công dân của bất kỳ nước nào khác có thể có quốc tịch sau khi cư trú tại Tây Ban Nha trong mười năm qua.

Dân số của Tây Ban Nha đang phát triển phần lớn do di cư từ khu vực tương đối kém hoặc không ổn định về chính trị của Nam Mỹ như Colombia, Cuba, Ecuador, El Salvador và Peru, Châu Âu, chủ yếu là Đông Âu, có một tập tin đính kèm lịch sử, ngôn ngữ để Tây Ban Nha, Châu PhiChâu Á. Ngoài ra còn có một lượng quan trọng của người nhập cư, chủ yếu là về hưu, và những người điều hành doanh nghiệp cho họ và khách du lịch nước ngoài, đến từ các nước Liên minh Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Benelux và Scandinavia, được thành lập dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, đặc biệt là trong Costa Blanca (Alicante), Costa del Sol (Malaga) và quần đảo Balearic.

Vùng

Tây Ban Nha là một quốc gia đa dạng tương phản với các khu vực có ngôn ngữ khác nhau và lịch sử, truyền thống chính trị và văn hóa độc đáo. Bởi vì điều này, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị (Comunidad Autonoma), cộng với hai thành phố tự trị. Một số các cộng đồng tự trị - đặc biệt là cộng đồng có ngôn ngữ chính thức khác cùng với Tây Ban Nha - đã được công nhận là "quốc gia lịch sử" có một bản sắc lịch sử độc đáo. Chúng bao gồm xứ Basque, Catalonia, Galicia, vùng Valencia, Andalusia và quần đảo Balearic, nhưng gần đây cũng bao gồm Aragon và quần đảo Canaria. Du khách đến các khu vực của Tây Ban Nha cần tôn trọng lịch sử và ngôn ngữ của họ.

Để dễ dàng tham khảo, các khu vực của Tây Ban Nha có thể được phân loại như sau:

Thành phố

 • Madrid — thủ đô gồm nhiều viện bảo tàng, kiến trúc độc đáo, thức ăn ngon và cuộc sống về đêm sôi động
Four Towers Business Area Madrid
 • Barcelona — Thành phố lớn thứ nhì của Tây Ban Nha, có đầy đủ của các tòa nhà hiện đại và đời sống văn hóa sôi động, câu lạc bộ đêm, và những bãi biển
 • Bilbao — thành phố công nghiệp, có bảo tàng Guggenheim
 • Málaga — trung tâm của flamenco với các bãi biển Costa del Sol
 • Córdoba — Nhà thờ Hồi giáo lớn ('Mezquita'; nay là một nhà thờ Cơ đốc giáo) Cordoba là một trong các tòa nhà đẹp nhất thế giới
 • Granada — thành phố tuyệt đẹp ở phía nam, được bao quanh bởi tuyết mũ núi Sierra Nevada, nhà của La Alhambra
 • Sevilla — một thành phố xanh tươi đẹp, và nhà thờ lớn thứ ba trên thế giới
 • Valencia — paella được phát minh ở đây, có bãi biển đẹp
 • Zaragoza — thành phố lớn thứ 5 Tây Ban Nha và đã tổ chức World Expo năm 2008

Các điểm đến khác

 • Costa Blanca - 200 km bờ biển trắng với rất nhiều bãi biển và những ngôi làng nhỏ
 • Costa Brava - bờ biển gồ ghề với nhiều khu nghỉ mát bên bờ biển
 • Costa del Sol - bờ biển đầy nắng ở phía nam của đất nước
 • Gran Canaria - được biết đến như "một lục địa thu nhỏ" do có nhiều vùng khí hậu khác nhau và phong cảnh
 • Ibiza - một hòn đảo Balearic, một trong những nơi tốt nhất cho club, raving, và DJ trên toàn thế giới
 • La Rioja - Rioja và hóa thạch dấu vết khủng long
 • Mallorca - hòn đảo lớn nhất của Balears, đầy đủ các bãi biển tuyệt vời và cuộc sống về đêm tuyệt vời
 • Sierra Nevada - ngọn núi cao nhất trên bán đảo Iberia, tuyệt vời cho đi bộ và trượt tuyết
 • Tenerife - cung cấp các khu rừng tươi tốt, động vật kỳ lạ và hệ thực vật, sa mạc, núi, núi lửa, bờ biển đẹp và bãi biển tuyệt đẹp

Đến

Tây Ban Nha là một thành viên của Hiệp ước Schengen. Không có kiểm soát biên giới giữa các quốc gia đã ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế - Liên minh Châu Âu (ngoại trừ Bulgaria, Síp, Ireland, Romania và Vương quốc Anh), Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Tương tự như vậy, thị thực được cấp cho bất kỳ thành viên Schengen có giá trị trong tất cả các nước khác đã ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế. Nhưng hãy cẩn thận: không phải tất cả các thành viên EU đã ký hiệp ước Schengen, và không phải tất cả các thành viên trong khối Schengen là một phần của Liên minh Châu Âu. Điều này có nghĩa rằng có thể có vị trí kiểm tra hải quan nhưng không có kiểm tra xuất nhập cảnh (đi du lịch trong khối Schengen nhưng đến / từ một quốc gia không thuộc EU) hoặc bạn có thể phải rõ ràng nhập cư nhưng không hải quan (đi du lịch trong EU nhưng đến / từ một không Schengen nước).

Các sân bay ở Châu Âu do đó chia thành khu vực "Schengen" và "không Schengen", trong đó trên thực tế có vai trò như "nội địa" và phần "quốc tế" ở nơi khác. Nếu bạn đang bay từ bên ngoài Châu Âu thành một nước thuộc khối Schengen và tiếp tục khác, bạn sẽ rõ ràng xuất nhập cảnh và hải quan tại quốc gia đầu tiên và sau đó tiếp tục đến đích của bạn không có kiểm tra thêm. Đi lại giữa các thành viên trong khối Schengen và một nước không thuộc khối Schengen sẽ dẫn đến việc kiểm tra biên giới bình thường. Lưu ý rằng bất kể bạn đang đi du lịch trong khu vực Schengen hay không, nhiều hãng hàng không vẫn sẽ nhấn mạnh khi nhìn thấy thẻ ID của bạn hoặc hộ chiếu.

Công dân của EU và EFTA (Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ) nước chỉ cần một chứng minh thư quốc gia hợp lệ hoặc hộ chiếu nhập cảnh - trong trường hợp không họ sẽ cần phải có thị thực cư trú lâu lúc nào bất kỳ.

Dân của các nước không phải EU/EFTA thường sẽ cần một hộ chiếu nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen và hầu hết sẽ cần visa.

Chỉ có công dân của các nước không phải EU/EFTA sau đây không cần phải có thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen: Albania *, Andorra, Antigua và Barbuda, Argentina, Úc, Bahamas, Barbados, Bosnia và Herzegovina *, Brazil, Brunei, Canada, Chile, Costa Rica, Croatia, El Salvador, Guatemala, Honduras, Israel, Nhật Bản, Macedonia *, Malaysia, Mauritius, Mexico, Monaco, Montenegro *, New Zealand, Nicaragua, Panama, Paraguay, Saint Kitts và Nevis, San Marino, Serbia * / **, Seychelles, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan *** (Trung Hoa Dân Quốc), Hoa Kỳ, Uruguay, Vatican City, Venezuela, bổ sung người có chức Quốc gia Anh (ở nước ngoài), Hồng Kông hay Macao. Những khách không thuộc quốc tịch EU/EFTA miễn thị thực có thể không được ở lại quá 90 ngày trong một khoảng thời gian 180 ngày trong khu vực Schengen tổng cộng, nói chung, không thể làm việc trong thời gian nghỉ (mặc dù một số nước trong khối Schengen không cho phép một số người có quốc tịch nhất định làm việc - xem dưới đây). Người ta tính ngày từ khi bạn nhập bất kỳ nước nào trong khu vực Schengen và không thiết lập lại bằng cách rời một nước thuộc khối Schengen cụ thể cho một nước thuộc khối Schengen, hoặc ngược lại. Tuy nhiên, công dân New Zealand có thể ở lại quá 90 ngày nếu họ chỉ thăm các nước thuộc khối Schengen đặc biệt.

Bằng đường hàng không

Hãng hàng không quốc gia của Tây Ban Nha là Iberia.

Các sân bay bận rộn nhất là Madrid - Barajas, Barcelona, Palma de MallorcaMalaga, tiếp theo là Seville, Valencia, Bilbao, Alicante, Santiago de Compostela, Vigo, Gran Canaria và 2 sân bay trong Tenerife. Tất cả được liệt kê trên trang web của cơ quan quản lý sân bay chính thức: [1]

Madrid, BarcelonaBilbao có các sân bay đẹp nhất, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng.

Hầu như tất cả các hãng hàng không giá thấp châu Âu cung cấp dịch vụ thường xuyên để Tây Ban Nha bao gồm: Monarch', Thomson [2], 'Vueling, EasyJet, Ryanair , và Jet2.com.

Cảnh báo: Nếu bạn mua một vé điện tử từ Iberia qua internet bằng thẻ tín dụng, bạn có thể phải xuất trình thẻ tín dụng gốc khi làm thủ tục lên máy bay. Nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ phải mua vé khác với giá vé tương tự, và vé ban đầu sẽ được hoàn trả nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó.

Bằng tàu hỏa

Bằng ô-tô

Bằng buýt

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Hệ thống xe lửa ở Tây Ban Nha hiện đại và đáng tin cậy, nhiều xe lửa mới, chạy đúng giờ vào bậc nhất ở châu Âu, vấn đề là không phải khu vực đông dân nào cũng có ga xe lửa, đôi khi các thị trấn nhỏ không có, khi đó bạn cần phải đi xe bus.

Du lịch bằng xe bus ở Tây Ban Nha ngày càng trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với những du khách đi du lịch với ngân sách eo hẹp. Nhờ sự tài trợ của Liên hiệp châu Âu, hệ thống đường sá Tây Ban Nha không ngừng cải tiến nên đi xe bus không phải quá chậm như trước kia nữa.

Có nhiều công ty xe bus tư nhân chạy các tuyến đường chính ở Tây Ban Nha. Nếu muốn đi du lịch bằng xe bus, nên đến trạm xe bus địa phương để xem có những chuyến xe nào.

Tây Ban Nha cũng là đất nước thích hợp đi dạo bởi du thuyền, có thể ngắm những khung cảnh tráng lệ và tránh xa đám đông ồn ào trong thành phố. Những nơi đặc biệt như Costa Brava, Costa Blanca và đảo Balearic có thời tiết tốt và không đông đúc lắm. Những tháng hè như tháng 7, tháng 8 là nóng nhất, gió nhẹ. Ở khu đảo Canary không có mùa thấp điểm vì thời tiết quanh năm chẳng khác mùa xuân.

Đi lại bằng xe thích hợp khi đi từ một thành phố này đến thành phố khác qua đêm, nhưng bạn không nên đậu xe qua đêm tại các thành phố lớn.

Ở Tây Ban Nha việc đi nhờ xe rất khó, có khi bạn phải đợi nhiều giờ. Nếu bạn cần đi nhờ xe, hãy hỏi những người ở trạm xăng, bãi đậu xe. Nếu bạn khiến họ tin cậy, họ sẽ giúp đỡ bạn hết lòng.

Nếu bạn muốn đi lại trong thành phố lớn, hãy suy tính việc thuê xe có sẳn máy chỉ đường, như thế sẽ dễ dàng hơn lái xe với bản đồ điện tử.

Tây Ban Nha là thiên đường cho xe đạp, đi đến đâu bạn cũng thấy du khách, dân bản xứ đạp xe trong thành phố.

Ngôn ngữ

Không ngạc nhiên, ngôn ngữ chính thức và phổ quát được sử dụng trong Tây Ban Nha là tiếng Tây Ban Nha (español), nhưng nó là phức tạp hơn thế. Nó là một phần của gia đình ngôn ngữ Romance (những tiếng khác bao gồm tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Galicia, tiếng Catalan, tiếng Ý, tiếng Occitan, tiếng Pháp và tiếng Rumani) và là một trong những chi nhánh chính của gia đình đó. Nhiều tiếng, đặc biệt là bên ngoài Castille, muốn gọi nó là tiếng Castilia (Castellano).

Tuy nhiên, có một số ngôn ngữ (tiếng Catalan, Basque, Galicia, Asturian, vv) được sử dụng ở các phần khác nhau của Tây Ban Nha. Một số các ngôn ngữ chiếm ưu thế trong khu vực tương ứng, và, sau hợp pháp của họ trong hiến pháp năm 1978, chúng là đồng chính thức với Castilian trong khu vực của mình. Trong số này, tiếng Catalan, Basque và Galicia được công nhận là ngôn ngữ chính thức theo Hiến pháp Tây Ban Nha. Ngoài tiếng Basque (có nguồn gốc vẫn còn tranh luận), các ngôn ngữ của bán đảo Iberia là một phần của gia đình tiếng Romance và khá dễ dàng để nhận nếu bạn biết tiếng Castilian tốt. Trong khi người dân địa phương trong những khu vực này cũng có thể nói tiếng Tây Ban Nha, học một vài từ trong các ngôn ngữ địa phương nơi bạn đang đi du lịch sẽ khiến bạn được người dân địa phương quý mến.

Mua sắm

Ngân phiếu du lịch có thể đổi tại ngân hàng và cơ quan giao hoán với bưu chính nước ngoài, thưởng có tỷ giá hối đoái cao hơn tiền mặt. Thời nay, các thị trấn nhỏ có ATM để bạn rút euro từ tài khoản tín dụng để sử dụng.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có chi phí vừa phải ở châu Âu. Nếu bạn tiết kiệm thì cần €20.00 cho một ngày là đủ. Nhưng bạn phải ở loại phòng rẻ nhất, không ăn nhà hàng, bảo tàng hay các quán bar, không tham quan nhiều địa điểm. Ngân sách thoải mái gấp đôi sẽ được ở phòng tiêu chuẩn, bữa ăn đàng hoàng, đi xe công cộng và đến viện bảo tàng.

Ẩm thực

Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu. Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Món churro, một loại bánh bột dài chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.

Người Tây Ban Nha thích xúc xích, đặc biệt là chorizo của họ, một xúc xích thịt lợn được làm bằng paprika. Có rất nhiều loại chorizo, xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.

Thịt bò, cừu và thịt lợn đều phổ biến, có thể được chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ, hội.

Trứng được ăn hàng ngày. Nó có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Sevilla, nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha. Nhưng dù có chế biến thế nào, món trứng Tây Ban Nha luôn ngon lành và khoái khẩu. Trứng cũng được dùng trong các món tráng miệng.

Món Cocidos cũng là một món rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt, và mỗi vùng đều có sự sáng tạo riêng và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Có thể nấu cá với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt. Cocido, olla, pote, guiso, estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.

Đồ uống

Chỗ nghỉ

Học

Làm

An toàn

Y tế

Lưu ý

 • Người Tây Ban Nha nói chung rất yêu nước và khu vực nơi mình sinh sống. Tránh tranh luận về việc người ta đến từ Catalonia hay người Tây Ban Nha chính gốc. Không cần biết bạn đúng hay sai nhưng cuộc tranh cãi sẽ kéo dài và vô nghĩa.
 • Tập quán của Tây Ban Nha là hôn bạn bè, gia đình, người quen vào cả hai má khi gặp nhau hay tạm biệt. Nụ hôn giữa hai người nam chỉ hạn chế trong gia đình – đối với bạn bè hay công ty thì nên bắt tay.
 • Người Tây Ban Nha bất cứ ở vùng nào đều có xu hướng tiếp xúc thân thiện với bạn như đặt tay lên vai hay vỗ lưng bạn, đó là dấu hiệu của tình bạn mà thôi.
 • Trong bữa ăn, người Tây Ban Nha sẽ không bắt đầu ăn nếu mọi người chưa vào chỗ đủ. Cũng tương tự, họ sẽ không ra khỏi bàn khi mọi người chưa ăn xong. Khi có hóa đơn thanh toán, họ sẽ thanh toán đồng đều.

Liên hệ


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!