Quốc gia ở Bắc Âu

Châu Âu > Phần Lan

Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôHelsinki
Chính phủcộng hoà
Tiền tệeuro (EUR)
Diện tích337.030 km2
Dân số5.351.000 (ước tính năm 2009)
Ngôn ngữTiếng Phần Lan 90.67% (official), Swedish 5.43% (official), small Sámi- and Russian-speaking minorities
Tôn giáoEvangelical Lutheran 79.9%, Finnish Orthodox 1.1%, other 1.3%, none 17.7%[1]
Hệ thống điện230V/50Hz (European plug)
Internet TLD.fi

Phần Lan là một quốc gia thuộc châu Âu. Thủ đô là Helsinki. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Phần Lan.Phần Lan, tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan (tiếng Phần Lan: Suomen tasavalta, tiếng Thụy Điển: Republiken Finland), là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Phần Lan giáp với Thụy Điển về phía tây, Nga về phía đông, Na Uy về phía bắc và Estonia về phía nam qua Vịnh Phần Lan.

Tổng quan

Trong lịch sử, Phần Lan từng là một phần của Thụy Điển trong một thời gian dài (từ thế kỉ 12 đến thế kỉ 18) rồi sau đó trở thành một đại công quốc dưới sự cai trị của Sa hoàng nước Nga trong khoảng thời gian 1809-1917. Ngày 6 tháng 12 năm 1917, Phần Lan chính thức tuyên bố độc lập, trở thành một nước cộng hòa. Sau Thế chiến thứ hai, Phần Lan giữ vai trò như một nước trung lập và đã chuyển đổi nhanh chóng từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế công nghiệp phát triển cao vào hàng bậc nhất Châu Âu. Ngày nay, Phần Lan là một quốc gia dân chủ theo chế độ cộng hòa nghị viện. Nước này là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1955 và gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 1995.Phần Lan là một trong những quốc gia dân cư thưa thớt nhất Châu Âu. Theo số liệu tháng 7 năm 2007, dân số Phần Lan là 5 238 460 người. Với mật độ dân số chỉ khoảng 16 người/km², Phần Lan trở thành quốc gia có mật độ dân cư thấp nhất trong các nước Liên minh Châu Âu. Ngôn ngữ phổ biến tại nước này là tiếng Phần Lan - một ngôn ngữ không thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, ngoài ra tiếng Thụy Điển cũng được coi là một ngôn ngữ chính thức.

Lịch sử

Khoảng thế kỉ 1, người Phần Lan ở Estonia đến định cư ở các vùng phía Nam và đến khoảng năm 800 thì mở rộng đến vùng Karelia, nơi đã xuất hiện những cư dân khác gốc Phần Lan - Ugri, từ phía Đông đến lập nghiệp. Họ buôn bán lông thú rất phát đạt đến khi bị người Viking cạnh tranh dần khắp vùng phía Nam. Khoảng năm 1150, Vua Thụy Điển là Erik IX, tiến hành cuộc Thập tự chinh chống lại những người Phần Lan vô thần.

Cuộc chinh phục Phần Lan của Thụy Điển bắt đầu từ thế kỷ 12 và kết thúc vào năm 1634. Trong cuộc cải cách tôn giáo ở thế kỷ 18, phần lớn người Phần Lan theo giáo phái của Martin Luther. Nga xâm lược phần lớn lãnh thổ của Phần Lan vào năm 1809. Trong suốt thế kỷ 19, Phần Lan là một đại công quốc do Sa hoàng cai quản. Tình hình trở nên căng thẳng khi Đế quốc Nga muốn củng cố quyền lực chính trị và tăng cường ảnh hưởng văn hoá. Năm 1906, Phần Lan được phép triệu tập viện Duma (quốc hội) riêng, nhưng đến năm 1910 lại bị bãi bỏ. Sau cuộc Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917, nội chiến nổ ra tại Phần Lan. Năm 1919, Lenin và nhà nước Công nông của Nga đã buộc phải trao quyền độc lập cho Phần Lan. Thể chế cộng hòa độc lập được thành lập và tồn tại cho tới ngày nay. Sau Thế chiến thứ hai, Phần Lan giữ vai trò của một nước độc lập và trung lập. Phần Lan có được phần nào ảnh hưởng do thực hiện nghiêm chỉnh vai trò trung lập của mình, ví dụ vai trò chủ nhà của các phiên họp đầu tiên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu. Sau khi Liên Xô sụp đổ (1991), Phần Lan đã nối lại quan hệ gần gũi vốn có với Nga và xin gia nhập Cộng đồng châu Âu.

Từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19, Phần Lan là phần lãnh thổ lớn thuộc Thụy Điển và sau đó là lãnh thổ tự trị của Nga sau năm 1809. Phần Lan hoàn toàn độc lập vào năm 1917. Trong Thế chiến thứ hai, Phần Lan đã bảo vệ được nền độc lập của mình và chống lại sự xâm lược của Liên Xô (Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan) mặc dù bị mất một phần lãnh thổ. Nửa thế kỷ sau đó, người Phần Lan đã có một sự biến đổi lớn từ một nền kinh tế nông-lâm nghiệp sang một nền kinh tế công nghiệp hiện đại đa dạng hoá, thu nhập đầu người tương đương với các nước Tây Âu. Là thành viên của Liên minh châu Âu, Phần Lan là quốc gia Bắc Âu duy nhất tham gia đồng tiền chung euro bắt đầu từ tháng 1 năm 1999.

Địa lý

Phần Lan nằm ở phía Bắc châu Âu giữa vĩ tuyến 60° và 70°. Một phần tư lãnh thổ là nằm phía bắc của Vòng Bắc Cực (vĩ tuyến 66°30 Bắc). Các nước láng giềng của Phần Lan là Thụy Điển, Na Uy, Nga và Estonia. Phần Lan thuộc Bắc Âu. Gần 1/3 lãnh thổ của Phần Lan nằm ở phía bắc vành đai Bắc cực. Hồ chiếm 1/10 diện tích của Phần Lan (tổng số khoảng 50.000 hồ). Hồ lớn nhất là hồ Saimaa rộng hơn 4.400 km². Vào mùa đông, vịnh Bothnia ở phía Tây và Vịnh Phần Lan ở phía Nam đóng băng, ở các cảng phải sử dụng máy phá băng. Đất của Phần Lan là đất băng giá. Trừ khu vực núi cao có đỉnh tới 1.342 m ở phía Tây Bắc, phần lớn diện tích còn lại của Phần Lan là đất thấp.

Khí hậu: Mùa hạ ấm. Mùa đông dài và rất lạnh, nhất là ở phía Bắc.

Khí hậu của Phần Lan có sự khác biệt rõ rệt vào mùa đông và mùa hè, nhiệt độ trung bình hằng năm tại thủ đô Helsinki khoảng 5,3 °C. Nhiệt độ cao nhất vào ban ngày ở miền Nam của Phần Lan đôi khi cũng lên tới 30 °C. Vào mùa đông, nhất là vào những tháng 1, tháng 2, nhiệt độ thông thường là -20 °C. Phía cực bắc của Phần Lan, dưới vòng Bắc Cực, vào mùa hè có đợt Mặt trời không lặn trong khoảng 73 ngày, đó là những ngày "hè đêm trắng", còn vào mùa đông Mặt Trời không mọc trong 51 ngày liền.

Nghỉ lễ

Người Phần Lan không phải là dân cuồng nhiệt với các lễ hội công cộng lớn, hầu hết người ta trải qua các ngày lễ ở nhà với gia đình. Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý nhất là Vappu ngày 1/5, khi hàng nghìn người (chủ yếu là những người trẻ tuổi) điền vào các đường phố. Lễ hội quan trọng và diễn biến tương tự bao gồm:

 • Ngày đầu năm mới (uudenvuodenpäivä, nyårsdagen), ngày 01 tháng 1.
 • Hiển Linh ( loppiainen, trettondag), ngày 6 tháng 1.
 • Phục Sinh (pääsiäinen, påsk), ngày thay đổi khác nhau, Thứ Sáu Tuần Thánh và Phục Sinh Thứ hai là ngày nghỉ lễ. Gắn liền với điều này là laskiainen, fastlagstisdag, 40 ngày trước lễ Phục Sinh, trên danh nghĩa là một ngày thánh mà Khai mạc Mùa Chay, thực tế một thời gian cho trẻ em và sinh viên đại học đi trượt tuyết xuống dốc, và ngày thăng thiên (helatorstai, Kristi himmelsfärds dag) 40 ngày sau khi, chỉ một ngày dành cho các cửa hàng phải đóng cửa.
 • Đêm Walpurgis hoặc thường xuyên hơn vappu, ngày 01 tháng 5, mặc dù lễ hội bắt đầu một ngày trước (vappuaatto, valborgsmässoafton). Một lễ hội mùa xuân mà trùng với May Day. Ban đầu là một truyền thống ngoại đạo mà trùng với lễ kỷ niệm công nhân gần đây, nó đã trở thành một lễ hội lớn cho sinh viên, người mặc quần chữ ký đầy màu sắc và đi lang thang trên đường phố. Nhiều người cũng sử dụng mũ trắng sinh viên của họ giữa lúc 18:00 ngày 30 tháng 4 và kết thúc ngày 01 tháng năm. Ngày hôm sau, mọi người tụ tập để y tá hangovers tại những buổi dã ngoại ngoài trời, ngay cả khi trời mưa mưa đá.
 • Lễ hội giữa hè (juhannus, midsommar), Thứ Bảy từ ngày 20 đến 26 tháng 6. Tổ chức để chào mừng ngày hạ chí, với nhiều đống lửa, uống và người hay nô đùa nói chung. Thành phố trở thành gần như trống rỗng như người vội vàng để khu nhà mùa hè của họ. Nó có thể là một ý tưởng tốt để ghé thăm một trong các thành phố lớn chỉ cho cảm giác kỳ lạ của một thành phố có sản phẩm nào - hoặc một làng quê, nơi người dân địa phương cùng nhau cử hành.
 • Ngày độc lập (itsenäisyyspäivä, självständighetsdagen), 06 tháng 12. Một kỷ niệm khá ảm đạm về nền độc lập của Phần Lan từ Nga. Tổng thống nắm giữ một quả bóng cho những người quan trọng (ví dụ như các nghị sĩ, các nhà ngoại giao, và xứng đáng sportspeople Phần Lan và các nghệ sĩ) là đồng hồ ít quan trọng trên truyền hình.
 • Tiểu Giáng sinh ( pikkujoulu). Người đi quán rượu bò với đồng nghiệp của họ trong suốt tháng Mười Hai. Không phải là một ngày lễ chính thức, chỉ là một phiên bản Viking-sức mạnh của một Giáng sinh văn phòng mùa bên.
 • Giáng sinh (joulu, jul), ngày 24-ngày 26 tháng 12. Kỳ nghỉ lớn nhất của năm, khi mọi thứ khá nhiều đóng cửa trong ba ngày. Ông già Noel (Joulupukki, Julgubben) đến vào đêm Giáng sinh vào ngày 24, người ta ăn giăm bông và tất cả mọi người đi vào phòng tắm hơi.
 • Đêm giao thừa (uudenvuodenaatto, nyårsafton), ngày 31 tháng 12. Bắn pháo hoa.

Nhất Phần Lan đi nghỉ hè trong tháng bảy, không giống như những nơi khác ở châu Âu, nơi Tháng Tám là mùa nghỉ chính. Mọi người thường bắt đầu kỳ nghỉ hè của họ xung quanh hè. Trong những ngày này, thành phố có thể sẽ ít dân cư, do người Phần Lan đi đến ngôi nhà nghỉ hè của họ. Học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè của họ vào đầu tháng Sáu.

Vùng

Các vùng của Phần Lan
Nam Phần Lan
Đoạn phía nam của bờ biển đến biên giới Nga, bao gồm cả thủ đô Helsinki và các tỉnh lịch sử Uusimaa (Nyland)
Tây Phần Lan
Các vùng ven biển Tây Nam, cố đô Turku, tỉnh lịch sử Trung Phần Lan với thủ phủ Jyväskylä, thành phố trung tâm nội địa Tampere, các phần phía nam của tỉnh lịch sử của Ostrobothnia ( Pohjanmaa, Österbotten) và Seinäjoki, thành phố phát triển nhanh nhất của Phần Lan
Đông Phần Lan
Rừng và hồ bởi biên giới Nga, bao gồm Savonia (Savo) với các thành phố KuopioSavonlinna, và phía Phần Lan Karelia (Karjala)
Oulu (Northern Finland)
Kajanaland (Kainuu) và bắc Ostrobothnia, được đặt tên theo thành phố công nghệ Oulu.
Finnish Lapland
Rừng ở khu vực miền Nam, mà biến đổi cho tất cả các rừng lá 250 km về phía bắc của vòng Bắc cực và lãnh nguyên phía bắc.
Åland
Một tự trị và nhóm đảo cư dân chỉ nói tiếng tiếng Thụy Điểnngoài khơi bờ biển phía tây nam của Phần Lan.

Thành phố

 • Helsinki — "Cô con gái của Baltic", thủ đô và thành phố lớn nhất Phần Lan
 • Jyväskylä — một thành phố đại học ở Trung bộ Phần Lan
 • Kuopio — thành phố lớn nhất ở Đông Phần Lan được bao quanh bởi các hồ
 • Oulu — một thành phố công nghệ ở cuối vịnh Bothnia
 • Rauma — thành phố cổ bằng gỗ lớn nhất ở Nordics và là di sản thế giới UNESCO
 • Rovaniemi — cửa ngõ đến Lapland và nơi có làng Ông già Noel
 • Savonlinnal — thành phố nhỏ bên hồ với một lâu đài lớn và một festival opera phổ biến.
 • Tampere — một thành phố công nghiệp, quê hương văn hoá, âm nhạc, nghệ thuật và viện bảo tàng, ở giữa các thành phố lớn khác ở Nam Phần Lan. Perhaps the best music scene in Finland.
 • Turku — thủ đô cũ ở bờ biển tây. Lâu đài và nhà thờ lớn trung cổ
 • Vaasa — một thành phố chịu ảnh hưởng mạnh mẽ Thuỵ Điển mạnh mẽ ở bờ tây gần di sản thiên nhiên thế giới UNESCO Kvarken Archipelago

Các điểm đến khác

Đến

Visa

Phần Lan là một thành viên của Hiệp ước Schengen. Không có kiểm soát biên giới giữa các quốc gia đã kÝ kết và thực hiện các điều ước quốc tế - Liên minh Châu Âu (ngoại trừ Bulgaria, Cyprus, Ireland, Romania và Vương quốc Anh), Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Tương tự như vậy, thị thực được cấp cho bất kỳ thành viên Schengen có giá trị trong tất cả các nước khác đã ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế. Nhưng hãy cẩn thận: không phải tất cả các thành viên EU đã ký hiệp ước Schengen, và không phải tất cả các thành viên trong khối Schengen là một phần của Liên minh Châu Âu. Điều này có nghĩa rằng có thể có vị trí kiểm tra hải quan nhưng không có kiểm tra xuất nhập cảnh (đi du lịch trong khối Schengen nhưng đến / từ một quốc gia không thuộc EU) hoặc bạn có thể phải rõ ràng nhập cư nhưng không hải quan (đi du lịch trong EU nhưng đến / từ một không Schengen nước).Các sân bay ở Châu Âu do đó chia thành khu vực "Schengen" và "không Schengen", trong đó trên thực tế có vai trò như "nội địa" và phần "quốc tế" ở nơi khác. Nếu bạn đang bay từ bên ngoài Châu Âu thành một nước thuộc khối Schengen và tiếp tục khác, bạn sẽ rõ ràng xuất nhập cảnh và hải quan tại quốc gia đầu tiên và sau đó tiếp tục đến đích của bạn không có kiểm tra thêm. Đi lại giữa các thành viên trong khối Schengen và một nước không thuộc khối Schengen sẽ dẫn đến việc kiểm tra biên giới bình thường. Lưu ý rằng bất kể bạn đang đi du lịch trong khu vực Schengen hay không, nhiều hãng hàng không vẫn sẽ nhấn mạnh khi nhìn thấy thẻ ID của bạn hoặc hộ chiếu.Công dân của EU và EFTA (Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ) nước chỉ cần một chứng minh thư quốc gia hợp lệ hoặc hộ chiếu nhập cảnh - trong trường hợp không họ sẽ cần phải có thị thực cư trú lâu lúc nào bất kỳ.Dân của các nước không phải EU/EFTA thường sẽ cần một hộ chiếu nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen và hầu hết sẽ cần visa.Chỉ có công dân của các nước không phải EU/EFTA sau đây không cần phải có thị thực nhập cảnh vào khu vực Schengen: Albania *, Andorra, Antigua và Barbuda, Argentina, Úc, Bahamas, Barbados, Bosnia và Herzegovina *, Brazil, Brunei, Canada, Chile, Costa Rica, Croatia, El Salvador, Guatemala, Honduras, Israel, Nhật Bản, Macedonia *, Malaysia, Mauritius, Mexico, Monaco, Montenegro *, New Zealand, Nicaragua, Panama, Paraguay, Saint Kitts và Nevis, San Marino, Serbia * / **, Seychelles, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan *** (Trung Hoa Dân Quốc), Hoa Kỳ, Uruguay, Thành Vatican, Venezuela, bổ sung người có chức Quốc gia Anh (ở nước ngoài), Hồng Kông hay Macao. Những khách không thuộc quốc tịch EU/EFTA miễn thị thực có thể không được ở lại quá 90 ngày trong một khoảng thời gian 180 ngày trong khu vực Schengen tổng cộng, nói chung, không thể làm việc trong thời gian nghỉ (mặc dù một số nước trong khối Schengen không cho phép một số người có quốc tịch nhất định làm việc - xem dưới đây). Người ta tính ngày từ khi bạn nhập bất kỳ nước nào trong khu vực Schengen và không thiết lập lại bằng cách rời một nước thuộc khối Schengen cụ thể cho một nước thuộc khối Schengen, hoặc ngược lại. Tuy nhiên, công dân New Zealand có thể ở lại quá 90 ngày nếu họ chỉ thăm các nước thuộc khối Schengen đặc biệt.

Bằng đường hàng không

Trung tâm quốc tế chính của Phần Lan là sân bay Helsinki-Vantaa Agần Helsinki. Finnair, SAS và Flybe đóng cơ sở ở đó. Khoảng 30 hãng hàng không nước ngoài bay đến Helsinki-Vantaa.

Trung tâm Phần Lan của hãng hàng không Ryanair là Tampere trong trung tâm Phần Lan và Lappeenranta ở phía đông gần biên giới Nga, trong khi Wizz Air có một trung tâm nhỏ ở Turku ở phía tây nam. Các hãng hàng không khác đã hạn chế các dịch vụ trong khu vực các thành phố khác, chủ yếu là chỉ để Thụy Điển, và, trong mùa cao điểm mùa đông, điều lệ trực tiếp thường xuyên (đặc biệt là trong tháng 12) và các chuyến bay theo mùa dự kiến ​​(Dec-Mar) đến Lapland.

Air Baltic kết nối nhiều thành phố của Phần Lan tỉnh thuận tiện đến châu Âu thông qua Riga. Nó cũng có thể có giá trị trong khi của bạn để có được một chuyến bay giá rẻ đến Tallinn và làm theo hướng dẫn dưới đây để có được thuyền để Phần Lan.

Bắt đầu từ đầu năm 2011, Norwegian Air Shuttle chọn Helsinki là một trong các căn cứ hoạt động của hãng, và bây giờ cung cấp cả các chuyến bay trong nước và quốc tế.

Bằng tàu hỏa

VR và Đường sắt Nga cùng hợp tác dịch vụ giữa Saint Petersburg và Helsinki, dừng lại ở Vyborg, Kouvola và Lahti trên đường đi. Đường dây đã được nâng cấp trong năm 2010 và các đoàn tàu Allegro thương hiệu mới trơn trượt giữa hai thành phố trong ba tiếng rưỡi lên tới 220 km / h. Các tuyến đường được phục vụ bốn lần trong một ngày cho cả hai hướng. Trong khi nhanh chóng và thoải mái, nó cũng đắt tiền, với giá 92 € trong mùa hè và 84 € phần còn lại của năm cho một vé một chiều. Ngoài ra còn có một ngủ qua đêm chậm truyền thống từ Moskva, trong đó có khoảng 15 giờ.

Không có xe lửa trực tiếp giữa Thụy Điển hay Na Uy và Phần Lan (cỡ đường sắt khác nhau), nhưng xe buýt trên khoảng cách từ Boden / Luleå (Thụy Điển) để Kemi (Phần Lan) là miễn phí với một Eurail / liên đường sắt vượt qua, và bạn có thể cũng được giảm giá 50% so với hầu hết các bến phà với các vượt qua.

Bằng ô-tô

Bằng buýt

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Ngôn ngữ

Tiếng Phần Lan là thành viên của hệ ngôn ngữ Ural. Tiếng Phần Lan, tiếng Estonia nằm trong một nhánh; tiếng Hung thuộc nhóm lớn trong nhóm ngôn ngữ người Ugrian. Ngôn ngữ chính thức của Phần Lan là tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển được sử dụng như tiếng mẹ đẻ khoảng 6% số dân. Một tiếng bản xứ nữa là tiếng Sami được sử dụng bởi những người Sami, còn được biết đến là người Lapp (miền Bắc của Scandinavia). Tiếng Thụy Điển xuất hiện ở Phần Lan do có lịch sử trước đây, thời kỳ đầu thế kỷ 13 cho đến năm 1809, lúc đó Phần Lan là một phần của lãnh địa Thụy Điển.

Số lượng người nước ngoài sống tại Phần Lan khoảng 91.000 người vào năm 2000, chủ yếu là người Nga, người Estonia và người Thụy Điển.

Mua sắm

Chi phí

Thức ăn

Ẩm thực của Phần Lan bị ảnh hưởng nhiều bởi các nước láng giềng, món ăn chủ lực chính là khoai tâybánh mì bên cạnh nhiều món cá và thịt. Sữa hoặc kem theo truyền thống được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống và thường là một thành phần trong thực phẩm và thức uống, ngay cả đối với người lớn. Các sản phẩm sữa khác nhau như pho mát cũng được sản xuất. Trong khi thực phẩm truyền thống của Phần Lan là nổi tiếng nhạt nhẽo, cuộc cách mạng ẩm thực theo sau khi gia nhập Liên minh châu Âu đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ trong các nhà hàng sang trọng thử nghiệm với các nguyên liệu địa phương, thường có kết quả xuất sắc.

Hải sản

Với hàng chục ngàn hồ và bờ biển dài, cá là một yếu Phần Lan, và có rất nhiều hơn trên menu hơn là chỉ cá hồi (Lohi). Đặc sản bao gồm:

 • Cá trích Baltic (silakka), một loài cá nhỏ, béo và khá ngon có sẵn ngâm, tẩm ướp, hun khói, nướng và trong vô số giống khác
 • Gravlax (graavilohi), một món khai vị Scandinavia gồm có cá hồi muối thô
 • Cá hồi hun khói (savulohi), cá hồi hun khói không chỉ là lạnh, xắt lát mỏng, loại nửa sống nửa chín mà còn mà còn món cá hồi hun khói nấu "ấm".
 • Vendace (muikku), một đặc sản ở miền đông Phần Lan, một loài cá nhỏ chiên, nhiều muối và thường với khoai tây nghiền

Món thịt

Món tuần lộc hầm ( poronkäristys), một món ăn ưa thích của Lapland Phần Lan.
Thịt viên (lihapullat), ăn với khoai tây nghiền và mứt lingonberry
 • Món hầm Karelia ( karjalanpaisti), một món hầm thường được làm từ thịt bò và thịt lợn (và tùy chọn, thịt cừu), cà rốt và hành tây, thường ăn với khoai tây
 • Gan hầm ( maksalaatikko), bao gồm cắt nhỏ gan, gạo và nho khô nấu chín trong lò nướng, nó có vị hơi khác so với những gì bạn mong muốn (và không gan)
 • Vòng xúc xích ( lenkkimakkara), xúc xích lớn hương liệu nhẹ; tốt nhất khi nướng và rưới mù tạt Phần Lan ngọt (sinappi) lên, dùng với bia
 • Thịt viên (lihapullat, lihapyörykät) phổ biến và ngon như ở nước láng giềng Thụy Điển
 • Tuần lộc (Poro) món ăn, dăm tuần lộc đặc biệt là xào (poronkäristys, ăn với khoai tây nghiền và lingonberries), không thực sự là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của Phần Lan nhưng một yếu du lịch và phổ biến ở miền Bắc lạnh lẽo
 • Thịt băm Thụy Điển ("pyttipannu"), (ban đầu từ Thụy Điển, tiếng Thụy Điển: "pytt i panna") một món ăn gồm khoai tây, hành và các thịt băm bằng tay chiên lên trong chảo và rưới lên bằng một quả trứng
 • Makkara xúc xích truyền thống của Phần Lan. Trìu mến gọi là "rau của người Phần Lan" từ nội dung thịt thực tế có thể là khá thấp.

Món ăn khác

Bánh Carelia (karjalanpiirakka), một loại bánh ngọt Phần Lan
 • Xúp đậu (' hernekeitto), thông thường nhưng không phải lúc nào với giăm bông, truyền thống ăn với một lớp rắc mù tạt và ăn vào thứ Năm.
 • Bánh Karelia (karjalanpiirakka), một loại bánh ngọt nướng hình bầu dục kích thước 7x10 cm, theo truyền thống nướng bằng bột lúa mạch đen, có chứa cháo hoặc khoai tây nghiền, tốt nhất là ăn đứng đầu với bơ và trứng xắt nhỏ ( munavoi)
 • Cháo (puuro), thường được làm từ yến mạch (kaura), lúa mạch (ohra), gạo (riisi) hoặc lúa mạch đen (ruis) và thường được phục vụ cho bữa ăn sáng

Bánh mì

Bánh mì (leipä) được dùng trong tất cả các bữa ăn ở Phần Lan, và đi kèm trong một loạt các giống. Bánh mì lúa mạch đen là bánh mì phổ biến nhất ở Phần Lan. Thông thường những người Phần Lan bao gồm:

 • Hapankorppu, bánh mỳ dẹt khô, giòn và hơi chua
 • Limppu, ổ bánh mì tươi lớn
 • Näkkileipä, một dạng khác của bánh mỳ dẹt khô, giòn làm bằng lúa mạch đen
 • Ruisleipä (bánh mì lúa mạch đen), có thể lên đến 100% lúa mạch đen, bánh mì lúa mạch đen Phần Lan thường không đường và do đó chua và thậm chí đắng.
 • Rieska, bánh không men được làm từ lúa mì hoặc khoai tây, ăn tươi

Món ăn theo mùa và đặc sản khu vực

Cuộc tấn công của nấm sát thủ

Nấm giả moscela (korvasieni) đôi khi được mệnh danh là "cá nóc Phần Lan", như như cá nóc Nhật Bản nổi tiếng, nếu chế biến món nấm moscela không phù hợp thì món ăn này sẽ giết chết bạn. May mắn thay, món này có thể ăn một cách an toàn bằng cách đun sôi đúng cách, và nấm đã chế biến có thể được tìm thấy trong các nhà hàng sành ăn và thậm chí đóng hộp

.

Từ cuối tháng Bảy đến đầu tháng chín,đáng để gọi món tôm càng (rapu) tại các nhà hàng tốt hơn. Món này không phải rẻ, và dùng kèm với số lượng lớn rượu vodka lạnh ướp đá. Vào dịp Giáng sinh, giăm bông nướng là ngôi sao truyền thống của bàn ăn, với món thịt hầm xung quanh nó.

Ngoài ra còn có đặc sản địa phương, bao gồm kalakukko của Đông Phần Lan (một loại bánh cá khổng lồ) và xúc xích huyết đen của Tampere (mustamakkara, tốt nhất ăn với mứt lingonberry). Xung quanh lễ Phục sinh có món mämmi, một loại bánh lúa mạch đen màu nâu ngọt được ăn kèm với kem sữa và đường.

Món tráng miệng

Một loại pulla trực tiếp từ lò

Đối với món tráng miệng hay chỉ là một bữa ăn nhẹ, bánh ngọt Phần Lan rất nhiều và thường được dùng với cà phê sau bữa ăn. Bánh mỳ cà phê bạch đậu khấu (pulla), một loạt các bánh (torttu), và bánh rán (munkki). Vào mùa hè, một loạt các hoa quả tươi có sẵn, bao gồm cả món ngon lành nhưng đắt tiền mâm xôi (lakka), và các sản phẩm berry có sẵn trong suốt cả năm như mứt (hillo), súp (keitto) và một loại bánh dính rõ ràng được gọi là kiisseli.

Thông thường có nhiều lựa chọn các salmiak kẹo trong ki-ốt và các thị trường

Sô cô la của Phần Lan cũng khá tốt, với sản phẩm của Fazer bao gồm cả Sininen mang tính biểu tượng của họ xuất khẩu trên toàn thế giới. Một đặc sản Phần Lan hơn là cam thảo (lakritsi). Đặc biệt là cam thảo mặn (salmiakki) có hương vị độc đáo.Sau bữa ăn nó thường nhai kẹo cao su (purukumi) bao gồm xylitol, đó là tốt cho sức khỏe răng miệng. Jenkki [2] là nhai kẹo cao su thương hiệu phổ biến, cung cấp các lợi xylitol với hương vị khác nhau.

Đồ uống

Chỗ nghỉ

Học

Làm

An toàn

Y tế

Tôn trọng

Liên hệ


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!