Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, nằm ở Đông Âu và Bắc Á

Châu Âu > Nga

Cảm báo du lịchCẢNH BÁO: Để đối phó với việc chính phủ Nga xâm lược Ukraine, nhiều chính phủ đã đình chỉ các phương án vận chuyển thương mại đến và đi từ Nga. Các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt đối với Nga có thể sẽ gây ra tác động đáng kể đến chi phí và sự sẵn có của các mặt hàng thiết yếu, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc nhập khẩu. Quyền truy cập của bạn vào các khoản tiền có thể bị cản trở vì các ngân hàng Nga không tham gia vào hệ thống tiền tệ quốc tế. Nhiều quốc gia đang khuyến cáo không nên đi du lịch đến bất kỳ khu vực nào của Nga, và đặc biệt là đến các khu vực gần Ukraine. Liên hệ với bộ ngoại giao của nước bạn để biết thông tin cập nhật. Xem an toàn khu vực chiến sự nếu bạn phải đến các điểm đến bị ảnh hưởng.

Các thành phố và thị trấn có thể xảy ra các cuộc biểu tình và bạo lực của cảnh sát. Tránh xa các cuộc biểu tình để tránh bị bắt giữ hoặc gây thương tích.

Tư vấn du lịch của chính phủ:CanadaNew ZealandUnited KingdomHoa Kỳ
Nga
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôMoskva
Chính phủCộng hoà
Tiền tệRup Nga (Pуб.)
Diện tíchtổng: 17.125.187 km2
nước: 720.500 km2
đất: 16,377,742 km2
Dân số143.200.000 (ước tính 2012)
Ngôn ngữTiếng Nga
Tôn giáoChính thống giáo Nga 46,5%, Hồi giáo 6,5%, Thuyết tinh thần 25.1%, Thuyết vô thần 12.9%, Khác 9%.
Hệ thống điện220V/50Hz (ổ cắm châu Âu)
Mã số điện thoại+7
Internet TLD.ru
Múi giờUTC +3 to UTC +12

Nga, quốc danh hiện tại là Liên Bang Nga là một quốc gia ở phía bắc lục địa Á-Âu (Châu ÁChâu Âu). Nga là một nhà nước cộng hoà bán tổng thống, gồm 83 thực thể liên bang. Nước Nga giáp biên giới với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua Kaliningrad Oblast), Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, và Bắc Triều Tiên. Nước này cũng có biên giới biển với Nhật Bản (qua Biển Okhotsk) và Hoa Kỳ (qua Eo biển Bering). Với diện tích 17.075.400 km2, Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa Trái Đất. Nga cũng là nước đông dân thứ chín thế giới với 142 triệu người. Nước này kéo dài toàn bộ phần phía bắc Châu Á và 40% Châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình. Nga có trữ lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới, và được coi là một siêu cường năng lượng. Nước này có trữ lượng rừng lớn nhất thế giới và các hồ của Nga chứa xấp xỉ một phần tư lượng nước ngọt không đóng băng của thế giới.

Tổng quan

Lịch sử

Lịch sử của nước Nga bắt đầu từ lịch sử Đông Slav. Nhà nước Đông Slav đầu tiên, nước Nga Kiev, đã chấp nhận việc du nhập Ki-tô giáo từ Đế quốc Đông La Mã vào năm 988 khởi đầu sự tổng hòa các nền văn hoá Đông La Mã và Slav lập ra văn hoá Nga trong một nghìn năm tiếp theo. Nước Nga Kiev nhanh chóng tan rã không còn là một Nhà nước nữa, cuối cùng chịu đầu hàng quân xâm lược Mông Cổ trong những năm 1230. Trong thời gian này, một số lãnh đạo địa phương, đặc biệt là xứ Novgorod và xứ Pskov, đã chiến đấu để thừa kế di sản văn hoá và chính trị của nước Nga Kiev.

Sau thế kỷ 13, Moskva dần trở thành trung tâm văn hoá. Tới thế kỷ 18, Đại Công quốc Moskva đã trở thành Đế quốc Nga rộng lớn, trải dài từ Ba Lan về phía đông tới Thái Bình Dương. Sự mở rộng về phía tây càng khiến nước Nga nhận thức được sự khác biệt của họ với đa phần còn lại của châu Âu và phá vỡ sự cô lập từng xảy ra ở những giai đoạn đầu mở rộng. Thời này có Nga hoàng Pyotr Đại Đế xóa bỏ một nước Nga lạc hậu, nửa Á Đông, tiến hành sự nghiệp lớn lao đổi mới đất nước. Các vị Nữ hoàng Anna, Elizaveta Petrovna và Ekaterina II đều lên ngôi với những cuộc đảo chính do Ngự Lâm quân hỗ trợ. Với chính sách bành trướng, phát triển thực lực của đất nước, triều đình Nga hoàng đã phá bỏ mối đe dọa từng có từ Vương quốc Thụy Điển và Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman. Các triều đại nối tiếp nhau trong thế kỷ 19 đã đối phó với những áp lực đó bằng sự kết hợp giữa các cuộc cải cách miễn cưỡng và trấn áp. Chế độ nông nô Nga đã bị bãi bỏ năm 1861, nhưng sự huỷ bỏ này thực sự chỉ gây thêm phiền toái cho người nông dân và càng khiến áp lực cách mạng tăng cao. Trong khoảng thời gian từ khi chế độ nông nô bị huỷ bỏ tới khi bắt đầu Chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1914, các cuộc cải cách Stolypin, hiến pháp 1906 và Duma quốc gia đã mang lại những thay đổi đáng kể cho nền kinh tế và chính trị Nga, nhưng các hoàng đế Nga vẫn không muốn rời bỏ quyền lực tuyệt đối, hay chia sẻ quyền lực.

Cách mạng Nga năm 1917 được khởi phát từ một sự tổng hợp các yếu tố tan rã kinh tế, tình trạng kiệt quệ do chiến tranh, và sự bất bình với hệ thống chính phủ chuyên quyền, và lần đầu tiên một liên minh giữa những người tự do và xã hội chủ nghĩa ôn hoà lên nắm quyền lực, nhưng các chính sách sai lầm của họ đã khiến những người Cộng sản Bolshevik chiếm quyền lực vào ngày 25 tháng 10 (lịch Julius, tức ngày 7 tháng 11 theo lịch Gregory). Từ năm 1922 tới năm 1991, lịch sử Nga chủ yếu là Lịch sử Liên Xô, một nhà nước hoàn toàn dựa trên ý thức hệ gồm các quốc gia láng giềng của Đế quốc Nga trước Hòa ước Brest-Litovsk. Tuy nhiên, việc tiếp cận cách thức xây dựng chủ nghĩa xã hội khác nhau trong từng thời điểm trong lịch sử Liên Xô, từ nền kinh tế pha trộn và xã hội và văn hoá đa dạng hồi thập niên 1920 tới nền kinh tế chỉ huy và trấn áp thời Stalin tới "thời kỳ trì trệ" thập niên 1980. Từ những năm đầu tiên, chính phủ Liên Xô đã dựa trên nền tảng độc đảng của những người Cộng sản, như những người Bolshevik tự gọi mình, từ tháng 3 năm 1918. Tuy nhiên, tới cuối thập niên 1980, khi sự yếu kém của các cơ cấu kinh tế và chính trị đã trở nên gay gắt, các lãnh đạo cộng sản đã tiến hành các cải cách lớn, dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Lịch sử Liên bang Nga khá ngắn, chỉ bắt đầu từ sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Từ khi giành lại độc lập, nước Nga đã được công nhận là nhà nước thừa kế chính thức của Liên Xô trên bình diện quốc tế. Tuy nhiên, nước Nga đã mất vị trí siêu cường của mình và đang phải đối mặt với những thách thức trong các nỗ lực thiết lập một hệ thống kinh tế và chính trị hậu Xô viết. Loại bỏ nền kinh tế kế hoạch tập trung và quyền sở hữu nhà nước thời kỳ Xô viết, nước Nga đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế mang các yếu tốc của thị trường tư bản, với những hậu quả nhiều khi khá nặng nề. Thậm chí ngày nay nước Nga vẫn mang nhiều nét đặc trưng văn hoá và xã hội thời kỳ Sa Hoàng và Liên Xô.

Địa lý

Liên bang Nga trải dài trên phần phía bắc của siêu lục địa Á-Âu. Tuy rằng Nga chiếm phần lớn khu vực Bắc cực và cận Bắc cực nhưng có ít hơn về dân số, hoạt động kinh tế cũng như các sự đa dạng vật lý trên một đơn vị diện tích so với phần lớn các khu vực khác, phần lớn diện tích ở phía nam của khu vực này có phong cảnh và khí hậu đa dạng hơn. Phần lớn đất đai Nga là các đồng bằng rộng lớn, ở cả châu Âu và châu Á, được biết đến như là Siberi. Các đồng bằng này chủ yếu là thảo nguyên về phía nam và rừng rậm về phía bắc, với các tundra (lãnh nguyên) dọc theo bờ biển phía bắc. Các dãy núi chủ yếu nằm ở biên giới phía nam, chẳng hạn như Kavkaz (ở đây có đỉnh Elbrus, là điểm cao nhất thuộc Nga và châu Âu với cao độ 5.633 m) và dãy núi Altai, cũng như ở phần phía đông, chẳng hạn như dãy Verkhoyansk hoặc các núi lửa trên Kamchatka. Dãy Ural, là một dãy núi chạy theo hướng bắc-nam, tạo ra sự phân chia cơ bản giữa châu Âu và châu Á cũng là một dãy núi nổi tiếng.

Nga có đường bờ biển dài trên 37.000 km dọc theo Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, cũng như dọc theo các biển mang tính trong nội địa ít hay nhiều như biển Baltic, biển Đen và biển Caspi. Một số các biển nhỏ hơn là các phần của các đại dương như biển Barents, Bạch Hải, biển Kara, biển Laptev và biển Đông Siberi là các phần của Bắc Băng Dương, trong khi các biển như biển Bering, biển Okhotsk và biển Nhật Bản thuộc về Thái Bình Dương. Các đảo chính bao gồm Novaya Zemlya, mũi Franz-Josef, quần đảo Tân Siberi, đảo Wrangel, quần đảo Kuril và Sakhalin. Nhiều con sông chảy qua nước Nga. Các hồ chính bao gồm hồ Bailkal, hồ Ladoga, biển hồ Caspi và hồ Onega. Xem Danh sách các hồ ở Nga.

Khí hậu

Khí hậu Liên bang Nga được hình thành dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố xác định. Diện tích to lớn của đất nước và sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng dẫn tới một kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực, là kiểu khí hậu phổ biến ở châu Âu và vùng châu Á của Nga ngoại trừ lãnh nguyên và vùng cực đông nam. Các dãy núi ở phía nam ngăn chặn các khối không khí ấm từ Ấn Độ Dương, trong khi đồng bằng phía tây và phía bắc khiến nước này mở rộng với những ảnh hưởng từ Bắc Cực và Đại Tây Dương.

Một khu rừng bulô tại Siberia, Novosibirsk Oblast. Bulô là loại cây quốc gia của Nga.Trên hầu khắp lãnh thổ chỉ có hai mùa riêng biệt — mùa đông và mùa hè, mùa xuân và mùa thu thường chỉ là những giai đoạn thay đổi ngắn giữa thời tiết cực thấp và cực cao. Tháng lạnh nhất là tháng 1 (tháng 2 trên bờ biển), tháng ấm nhất thường vào tháng 7. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn là điều thông thường. Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh đi cả từ phía nam tới phía bắc và từ phía tây tới phía đông. Mùa hè có thể khá nóng và ẩm, thậm chí tại Siberia. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới. Những vùng nội địa là những nơi khô nhất.

Vùng

Trung bộ Nga (Thành phố liên bang Moskva, Tỉnh Ivanovo, Tỉnh Kaluga, Tỉnh Kostroma, Tỉnh Moskva, Tỉnh Ryazan, Tỉnh Smolensk, Tỉnh Tver, Tỉnh Tula, Tỉnh Wladimir, Tỉnh Yaroslavl)
Phía giàu nhất trong cả nước, chi phối bởi kiến trúc ngoạn mục và các tòa nhà lịch sử. Nó là cửa ngõ của đất nước châu Âu, và nhà ở các thành phố thủ đô Moscow.
Chernozemye (Tỉnh Belgorod, Tỉnh Bryansk, Tỉnh Kursk, Tỉnh Lipetsk, Tỉnh Oryol, Tỉnh Tambov, Tỉnh Voronezh)
Phía nam của Trung bộ Nga, khu vực nổi tiếng với đất đên phong phú, sâu của nó (Chernozem trong tiếng Nga nghĩa là "Đất đen"). Khu vực này chơi như chiến trường quan trọng trong Thế chiến II.
Tây Bắc Nga (Thành phố liên bang Saint Petersburg, Arkhangelsk Oblast, Karelia, Cộng hòa Komi, Leningrad Oblast, Murmansk Oblast, Nenetsia, Novgorod Oblast, Pskov Oblast, Vologda Oblast)
Nơi có cố đô Saint Petersburg cũng gọi là Kinh đô phương Bắc. Nó kết hợp một số danh lam thắng cảnh đẹp của hồ Ladoga lớn và Onega, pháo đài thời trung cổ Pskov Oblast với vùng hồ Karelia và cung cấp cửa ngõ vào các lãnh thổ Scandinavia.
Kaliningrad Oblast (thường được coi là một phần của Tây bắc Nga)
Là vùng đất nằm lọt ở phía ngoài duy nhất của Nga, tỉnh Kaliningrad cho phép một cửa cho Nga chia sẻ biên giới với Ba LanLithuania, và là một trang web quan trọng cho nơi 2018 FIFA World Cup sẽ được tổ chứcallows a gate for Russia to share borders with Ba LanLithuania, và là một địa điểm chính tổ chức 2018 FIFA World Cup.
Miền Nam Nga (Adygea, Chechnya, Dagestan, Ingushetia, Kabardino-Balkaria, Kalmykia, Karachay-Cherkessia, Krasnodar Krai, North Ossetia, Rostov Oblast, Stavropol Krai)
Khu vực ấm áp nhất trong cả nước, với thành phố nghỉ mát đẹp như cận nhiệt đới Sochi, và cũng mang một đường dẫn đến núi Bắc Caucasus.
Volga Region (Astrakhan Oblast, Chuvashia, Kirov Oblast, Mari El, Mordovia, Nizhny Novgorod Oblast, Penza Oblast, Samara Oblast, Saratov Oblast, Tatarstan, Udmurtia, Ulyanovsk Oblast, Volgograd Oblast)
Khu vực công nghiệp hóa phát triển nhất trong cả nước, nổi tiếng với sản xuất thiết bị quân sự trên quy mô lớn ở các thành phố như Izhevsk. Khu vực được biết đến rộng rãi cho nền văn hóa phong phú của nó và lịch sử.
Vùng Urals (Bashkortostan, Chelyabinsk Oblast, Khantia-Mansia, Kurgan Oblast, Orenburg Oblast, Perm Krai, Sverdlovsk Oblast, Tyumen Oblast, Yamalia)
Một trong những khu vực giàu có, nổi tiếng với sản xuất nhiều tài nguyên nước Nga cần ngày nay và được đặt theo tên núi Ural lớn.
Siberia (Altai Krai, Altai Republic, Buryatia, Irkutsk Oblast, Kemerovo Oblast, Khakassia, Krasnoyarsk Krai, Novosibirsk Oblast, Omsk Oblast, Tomsk, Tuva, Zabaykalsky Krai)
Diện tích lớn nhất trong quốc gia này, đa dạng trong phong cảnh và nhiệt độ hàng năm với các hồ cảnh quan tuyệt đẹp, con sông dài nhất thế giới, nhưng đầm lầy ở hầu hết các phần trong các trung tâm và phía bắc. Cung cấp một cửa ngõ để tham gia vào nhiều nước châu Á.
Viễn Đông Nga (Amur Oblast, Chukotka, Jewish Autonomous Oblast, Kamchatka Krai, Khabarovsk Krai, Magadan Oblast, Primorsky Krai, Sakhalin Oblast, Yakutia)
Một trong những nơi lạnh nhất trong tất cả nước Nga, thậm chí cả nhà đến thành phố lạnh nhất trên thế giới, Yakutsk. Nổi tiếng trên toàn thế giới tự hào vườn quốc gia, phong cảnh đẹp và những ngọn núi và thậm chí cho phép các du khách để xem núi lửa Kamchatka. Vùng này cũng là cửa ngõ vào Triều Tiên, Trung QuốcMông Cổ.


Thành phố

 • Moskva (Москва) - thủ đô của Nga là một trong những thành phố lớn nhất thế giới và có điểm hấp dẫn vô tận để cung cấp một du khách mạo hiểm
 • Irkutsk (Иркутск) - thành phố Siberia yêu thích nhất thế giới, nằm ​​trong vòng một giờ đối với hồ Baikal trên đường sắt xuyên Xibia
 • Kazan (Казань) - thủ đô của nền văn hóa Tatar là một thành phố hấp dẫn trong trung tâm của khu vực Volga với một điện kremlin ấn tượng
 • Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) - thường bị bỏ qua mặc dù là một trong những thành phố lớn nhất ở Nga, Nizhny Novgorod là cũng có giá trị một lần cho kremlin, Sakharov bảo tàng, và gần Tu viện Makaryev của nó
 • Saint Petersburg (Санкт-Петербург) - thủ đô chính trị và văn hóa cũ của Nga là quê hương của Hermitage, một trong những viện bảo tàng tốt nhất thế giới, trong khi trung tâm thành phố là một bảo tàng ngoài trời sống theo đúng nghĩa của nó, làm cho thành phố này một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới
 • Sochi (Сочи) - khu nghỉ mát bãi biển Biển Đen yêu thích của Nga đã từng không được phần lớn du khách nước ngoài biết đến, nhưng trở nên quen thuộc với du khách nước ngoài sau khi đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic Mùa Đông 2014
 • Vladivostok (Владивосток) - thường được gọi (hơi mỉa mai) là "San Francisco của Nga" đầy đường đồi núi và thiết giáp hạm, đây là chính thành phố Thái Bình Dương của Nga và ga cuối của đường sắt xuyên Xibia
 • Volgograd (Волгоград) - trước đây là Stalingrad, hiện trường có lẽ là trận chiến quyết định của chiến tranh thế giới II, và bây giờ có đài tưởng niệm chiến tranh lớn
 • Yekaterinburg (Екатеринбург) - trung tâm của khu vực Urals và một trong những trung tâm văn hóa chính của Nga là điểm dừng chân trên tuyến đường sắt xuyên Xibiavà một điểm đến cho du khách đến Urals, trung tâm tài chính của Nga thứ hai

Các điểm đến khác

 • Biên giới của Châu Âu và Châu Á - nó được xác định rõ ràng trong Yekaterinburg, và dừng lại rất phổ biến cho ops hình ảnh trải dài châu lục!
 • Dombai - trong khi không nổi tiếng quốc tế cũng như được bảo tồn tốt đến ngày nay, đây là khu vực khu du lịch núi đẹp nhất của Bắc Caucasus.
 • Golden Ring - một vòng lặp phổ biến của các thành phố lịch sử xinh đẹp và thị trấn hình thành một vòng xung quanh Moscow.
 • Kamchatka - khu vực núi lửa hoạt động, mạch nước phun, suối khoáng và gấu đi bộ trên đường phố.
 • Kizhi - một trong những địa quý giá nhất trong tất cả Nga, đảo Kizhi trên hồ Onega nổi tiếng với quần thể ngoạn mục của nhà thờ bằng gỗ truyền thống.
 • Rừng nguyên sơ Komi - xa xôi, và khó khăn để truy cập, nhưng điều này là do khu vực hoang dã lớn nhất của châu Âu cho đến nay, có vườn quốc gia lớn nhất của Nga Yugyd Va
 • Hồ Baikal - là "viên ngọc của Siberia" là hồ sâu nhất và lớn nhất thế giới về khối lượng và là một điểm đến đáng chú ý cho tất cả những ai yêu thích hoạt động ngoài trời.
 • Mamaev Kurgan - một tượng đài lớn và bảo tàng trên và về chiến trường khi mà trận chiến quan trọng nhất của thế kỷ XX diễn ra: Stalingrad.
 • Đảo Solovetsky - xa về phía bắc ở Biển Trắng và quê hương của Tu viện Solovetsky đẹp, đã phục vụ như là cả một pháo đài quân sự và một Gulag trong suốt lịch sử quanh co của nó.

Đến

Thị thực

Công dân của Cộng đồng các quốc gia độc lập, Argentina (90 ngày), Bosnia và Herzegovina (90 ngày), Brazil (90 ngày), Chile (90 ngày), Colombia (90 ngày), Croatia (3 tháng, lời mời gọi yêu cầu), Cuba (30 ngày), Hồng Kông (14 ngày), Israel (90 ngày), Macedonia (90 ngày), Montenegro (90 ngày), Nicaragua (90 ngày), Peru (90 ngày), Serbia (30 ngày, hộ chiếu sinh trắc học chỉ) [1], Thái Lan (30 ngày), Thổ Nhĩ Kỳ (30 ngày), Venezuela (90 ngày) tất cả không cần thị thực. Công dân các nước còn lại phải có visa.

Quá cảnh qua sân bay Moscow Sheremetyevo [2], Moscow Domodedovo hoặc Yekaterinburg Koltsovo không cần thị thực quá cảnh, cung cấp các du khách có một chuyến bay trở đi xác nhận, vẫn còn trong sân bay cho không hơn 24 giờ và là không quá cảnh đến hoặc từ BelarusKazakhstan (du lịch đến và đi từ các quốc gia này sử dụng nhà ga trong nước). Đi qua sân bay St Petersburg Pulkovo cần một visa quá cảnh (hoặc khác). Thị thực có thể, trong một số trường hợp, được xin cấp từ viên chức lãnh sự tại các sân bay.Chế đọChế độ miễn visa được áp dụng cho du khách đến từ tất cả các quốc gia trong suốt thời gian của 2018 FIFA World Cup, sẽ được tổ chức tại Nga.

Đối với những người cần thị thực, sự phức tạp của quá trình này phụ thuộc vào loại visa. Visa du lịch 30 ngày là khá đơn giản để có được; 90 ngày (và nhiều hơn nữa) thị thực kinh doanh, thì phức tạp hơn. Ngày 9 tháng 9 năm 2012, Nga và Mỹ đã ký thỏa thuận [3] để đơn giản hóa các yêu cầu thị thực. Căn cứ thỏa thuận, công dân Mỹ có đủ điều kiện cho doanh nghiệp nhiều nhập cảnh 3 năm, cùng người bản xứ /, thị thực nhân đạo và du lịch tư nhân.

1. Nhận được một lời mời

Loại lời mời quyết định việc cấp visa. Một lời mời du lịch mang lại một thị thực du lịch, một lần mời viếng thăm riêng tư đem lại một visa viếng thăm, vv Ngoại trừ thị thực du lịch, lời mời là những tài liệu chính thức của cơ quan chính phủ Nga và phải nộp bởi cá nhân hoặc tổ chức mời bạn.

Bất kỳ lời mời sẽ bao gồm ngày dự định đi du lịch và số lượng các mục yêu cầu (1, 2 hoặc nhiều lần nhập cảnh). Ngày, tháng, theo lời mời xác định thời hạn hiệu lực của thị thực tiếp theo. Nếu nghi ngờ của ngày tháng, đảm bảo rằng các lời mời bao gồm một khoảng thời gian dài hơn so với dự định nghỉ: một visa du lịch có giá trị trong 7 ngày có mức phí giống như một giá trị trong 30 ngày.

Trong tình hình khả năng bạn có để mua lời mời của bạn, hãy xem xét kỹ lưỡng để có nơi bán tốt nhất trên toàn cầu: tất cả các lời mời đến từ Nga và các công ty mà được nó cho bạn sẽ có một cơ sở ở Nga. Nó không tạo sự khác biệt cho dù trang web của mình có trụ sở tại Đức, Anh, Mỹ hay Swaziland. Nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán chỉ yêu cầu một bản sao của lời mời, tuy nhiên điều này không phải là luôn luôn như vậy nên kiểm tra với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trước. Nếu cần phải có bản gốc thư mời, thư này phải được gửi đi từ Nga. Điều này chỉ áp dụng cho thị thực thường đòi hỏi việc nộp đơn xin được thực hiện tại quê hương của người nộp đơn.

2. Lưu ý quan trọng khi Nhập Cảnh vào Nga

Về cơ bản mình đã có 1 bài viết khá chi tiết vấn đề này, nói sơ qua bạn cần lưu ý các bước như sau nhé : Đi theo đúng làn, cửa làm thủ tục dành cho Người Việt Nam. Vì họ có qui định và phân làn riêng dành cho các chuyến bay và các nước. Nếu đi sai làn có thể phức tạp hóa vấn đề nhập cảnh. 2 là sau khi làm thủ tục xong sẽ có tờ Giấy xác nhận nhập cảnh, bạn cần giữ tờ này cẩn thận để dùng khi đăng ký lưu trú khách sạn (NẾU KHÔNG CÓ TỜ NÀY SẼ KHÔNG ĐƯỢC LƯU TRÚ ĐÂU NHÉ). Sau khi nhập cảnh bạn sẽ đi lấy hành lý, nếu thời gian nhập cảnh lâu bạn sẽ bị nhân viên để hành lý dưới đất gần khu băng chuyền. Khi đi ra khỏi cửa vào sảnh đón bạn lưu ý hành lý : nếu ko có hành lý đặc biệt cần khai bào bạn đi làn MÀU XANH, còn có hành lý đặc biệt cần khai báo bạn đi làn MÀU ĐỎ. Các vấn đề này mình có nói chi tiết trong bài : Lưu ý khi Nhập Cảnh Vào Nga

Bằng đường hàng không

Moscow và Saint Petersburg được phục vụ bởi các chuyến bay trực tiếp từ hầu hết các thủ đô châu Âu, và Moscow cũng có các chuyến bay trực tiếp từ nhiều thành phố trong khu vực Đông Á, Nam Á, Châu Phi, Trung Đông, và Bắc Mỹ. Các chuyến bay thẳng Mỹ từ Hoa Kỳ để Nga được cung cấp bởi Singapore (từ Houston đến Moscow, Domodedovo), Delta (từ New York và Atlanta tới Moscow Sheremetyevo), United Airlines (từ Washington tới Moscow Domodedovo) và Aeroflot (từ New York, Washington và Los Angeles đến Moscow, Sheremeryevo).

Có ba sân bay quốc tế ở Moscow: Sheremetyevo IATA: SVO ở phía tây bắc, Domodedovo IATA: DME ở phía nam và Vnukovo IATA: VKO ở phía tây nam. Trong khi mỗi người đều có một kết nối đường sắt cao tốc (320 RUB) đến một trạm xe lửa chính ở thành phố, mỗi trạm là khá xa nhau mà làm cho đi du lịch giữa các sân bay khá khó khăn, do đó cho phép vài giờ giữa các chuyến bay từ sân bay khác nhau. Một xe taxi hệ nào giữa các sân bay nên chi phí khoảng 1500 rúp (được chuẩn bị để đàm phán cứng). Giao thông công cộng, chi phí dao động từ khoảng 200 rúp cho xe buýt để chỉ dưới 700 rúp cho các đoàn tàu aeroexpress. Hệ thống này rất dễ sử dụng thân thiện do đó, không mong đợi một chuyển dễ dàng, thuận tiện hoặc nhanh chóng.

Sân bay Sheremetyevo, được mở rộng đáng kể trong năm 2010, có năm nhà ga trong hai cụm. Nhà ga B (cũ Sheremetyevo-1) và C tạo thành cụm phía Bắc và cung cấp dịch vụ chủ yếu là trong nước và điều lệ. Nhà ga mới D và E, cùng với các nhà ga cũ F (cũ Sheremetyevo-2, được xây dựng cho năm 1980 Moscow Olympic), hình thành các cụm phía Nam và phục vụ các chuyến bay quốc tế, chủ yếu là liên minh SkyTeam, và cũng có chuyến bay nội địa Aeroflot.

Domodedovo là sân bay hiện đại cao cấp với một nhà ga hàng không rộng rãi duy nhất. Nó phục vụ cả chuyến bay nội địa và quốc tế của các công ty Nga nhất và quốc tế, do đó, bạn muốn được tốt hơn lựa chọn chuyến bay bị ràng buộc cho nó.

Vnukovo là một sân bay nhỏ hơn và thường được điều hành bởi các hãng hàng không chi phí thấp. Tính đến tháng 3 năm 2012, nó trải qua một cuộc đổi mới lớn với một xây dựng một nhà ga mới rộng rãi.Có sân bay tại các thành phố lớn ở Nga. Một số dịch vụ quốc tế có thể được tìm thấy trong: Novosibirsk, Sochi, Vladivostok, Kaliningrad, Ekaterinburg. Dịch vụ quốc tế đến các điểm đến khác là hạn chế hơn nhiều.

Bằng ô-tô

Bằng buýt

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Bằng tàu hỏa

Do quy mô to lớn của đất nước, và sự an toàn đường bộ kém, cách tốt nhất để đi qua khắp cả nước nhanh là bằng tàu hỏa. Nga có một mạng lưới đường sắt dài nối liền với mọi thành phố và thị trấn. Đối với du lịch liên tỉnh, tàu thường là lựa chọn thuận tiện nhất cho các chuyến đi có thể được bảo hiểm qua đêm. Mặc dù chỗ ở có thể không phải là tốt, các đoàn tàu của Nga có đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo và lịch sự. Là một chuyến đi lựa chọn dài hơn (nhiều người Nga thường đi lại giữa các thành phố từ 2 ngày trở lên), chủ yếu là bạn đánh giá cao những sắc thái và kinh nghiệm của chuyến đi tàu ở Nga. Để có trải nghiệm đường sắt hoàn chỉnh của Nga, tuyến đường sắt xuyên Siberia kéo dài một tuần sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

Tàu hỏa nga chia làm 2 loại: Tàu dành cho khoảng cách xa (дальнего следования) thường di chuyển hơn 4 tiếng hoặc dành cho từ 200 kilomet (120 dặm). Xem lịch trình dành cho tàu khoảng cách xa tại: [4] [5][6] [7] [8]. Và loại thứ hai là khoảng cách gần nối bởi nhiều chuyến tàu lân cận (пригородные), thường được gọi là электрички. Nhiều trạm xe lửa (железнодорожный вокзал) có cổng bán vé phục vụ du khách đi tàu.

Tàu điện ở Moscow

Nổi tiếng với vẻ đẹp tráng lệ, hệ thống Tàu điện Ngầm Moscow được mở vào năm 1935 với một tuyến ray dài 11 km (6,8 dặm) và 13 nhà ga, đây là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên của Liên Xô và nhà ga trên khu vực nước đầu tiên trên thế giới. Hệ thống này mở cửa lần đầu vào năm 1935, cho đến nay (2016), nó có tổng chiều dài các tuyến đường là 333,5 km, 12 tuyến đường cùng với 200 nhà ga. Phần lớn tuyến đi ngầm, với phần sâu nhất 74 m (243 ft) tại nhà ga Park Pobedy. Moskva Metro là tuyến đường sắt đô thị lớn thứ năm thế giới tính theo số người sử dụng (theo số khách hàng năm vào năm 2015) và là hệ thống đường sắt đô thị thứ tư thế giới bên ngoài châu Á. Hằng ngày, có hơn 9 triệu hành khách đi lại trong hệ thống này. Mỗi nhà ga metro đều được trang trí rất công phu. Nơi đây được mệnh danh là “Cung điện ngầm dưới lòng đất”, chắc chắc là một trong những điểm thăm quan không thể bỏ lỡ của du khách khi tới du lịch Nga.

Bằng xe đạp

Vận chuyển một chiếc xe đạp trong một chiếc xe ngựa được phép cho một vé dưới điều kiện của việc đang được gấp gọn / tháo dỡ và sạch sẽ. Thông thường các xe đạp được đưa ra khỏi bánh xe và bàn đạp của nó, đưa vào một chiếc túi và được lưu trữ trên kệ được thế hơn trong việc vận chuyển Platzkart. Các toa xe lớp khác có ít không gian hoặc kệ và xe đạp nên nhỏ gọn hơn.

Ngôn ngữ

160 nhóm sắc tộc của Nga sử dụng khoảng 100 ngôn ngữ. Theo cuộc điều tra dân số năm 2002, 142.6 triệu người nói tiếng Nga, tiếp sau là tiếng Tatar với 5.3 triệu và tiếng Ukraina với 1.8 triệu. Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức duy nhất của nhà nước, nhưng Hiến pháp trao cho các nước cộng hoà riêng biệt quyền đưa ngôn ngữ bản địa của mình trở thành ngôn ngữ đồng chính thức bên cạnh tiếng Nga. Dù có sự phân tán mạnh, tiếng Nga là thuần nhất trên toàn bộ nước Nga. Tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất nếu tính theo diện tích địa lý trên lục địa Âu Á và cũng là ngôn ngữ Slavơ được sử dụng nhiều nhất. Tiếng Nga thuộc ngữ hệ Ấn-Âu và là một trong những thành viên còn tồn tại của các ngôn ngữ Đông Slavơ; các ngôn ngữ khác gồm tiếng Belarus và tiếng Ukraina (và có lẽ cả tiếng Rusyn). Những ví dụ văn bản sử dụng chữ Đông Slavơ Cổ (Nga Cổ) được chứng minh có từ thế kỷ thứ 10 trở về sau.

Theo người Nga thì hơn một phần tư tác phẩm khoa học của thế giới được xuất bản bằng tiếng Nga. Tiếng Nga cũng được sử dụng làm công cụ mã hoá và lưu trữ văn minh thế giới—60–70% của mọi thông tin trên thế giới được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Nga. Tiếng Nga cũng là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên hiệp quốc.

Mua sắm

Nga cũng là một trung tâm thương mại nổi tiếng trên thế giới. Nơi đây cũng quy tụ phần lớn những nhãn hiệu thời trang danh tiếng. Những nhãn hiệu này có thể là hàng thời trang, hàng mỹ phẩm hay hàng tiêu dùng cá nhân. Những nhãn hàng thường tìm thấy ở Nga như giày dép, quần áo, hay mỹ phẩm tự nhiên. Khách du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của những nhãn hàng có tên tuổi ở Nga. Hệ thống trung tâm thương mại hiện đại không ngừng được xây dựng và mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân địa phương. Bên cạnh cho xây dựng thêm những trung tâm mua sắm hiện đại thì Nga cũng quan tâm đến chất lượng cũng như chủng loại của các mặt hàng. Mặt giá cả cũng được các xưởng sản xuất quan tâm. Đến Nga du khách không khó khăn khi phải đi tìm những vật lưu niệm cho bạn bè người thân hay cho chính những hành trình của mình. Các cửa hàng bán hàng lưu niệm cũng được quan tâm phát triển ở Nga. Du khách có thể tìm thấy ở những trung tâm mua sắm lớn hay tại các trung tâm mua sắm chuyên phục vụ hàng lưu niệm. Và nhanh nhất là du khách có thể tìm thấy những mặt hàng nay ngay tại các địa điểm mà du khách có thể tham quan. Việc mua bán ở Nga cũng không khó khăn, chủ hàng cũng thân thiện và nhiệt tình giới thiệu. Tuy nhiên du khách cũng cần nên thận trọng và quan sát thật kỹ khi đi mua sắm.

Chi phí

Ăn

Ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội Nga. Những ảnh hưởng của phương Tây đang có tác động đáng kể đến thói quen ăn uống và khẩu vị của người dân, khi các hãng McDonalds phát triển tràn lan, và các quán cà phê theo phong cách Paris xuất hiện trên các lề phố Moskva hay Sankt-Petersburg. Tuy nhiên, những món ăn truyền thống và các đặc sản của Nga như rượu vodka hay bánh mì "karavai" vẫn giữ nguyên tầm quan trọng của chúng trong các bữa tiệc hay lễ lớn của Nga. Người Nga cũng như phương Tây không ăn cơm nhưng vẫn có gạo. Ở siêu thị họ bán từng túi gạo nhỏ tầm 1 kg, không phong phú như ở Việt Nam. Người Nga cũng có ba bữa ăn. Buổi sáng họ sẽ ăn nhẹ bằng những món như cháo hoặc là cơm với cá và 1 ly cà phê. Bữa trưa là bữa chính của họ, chắc chắn sẽ có món soup (canh), món chính là thịt xào với rau cải…, món phụ là salad. Bữa tối người Nga thường ăn nhẹ như cháo, khoai tây nghiền và nước uống thường là trà xanh (thực đơn trong mỗi gia đình sẽ có sự khác nhau)

Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới -20 °C tại thủ đô Moskva, vì thế, các thức ăn béo, giàu năng lượng như bánh mì, trứng, bơ hay sữa là rất cần thiết. Ngoài ra còn có những món đặc sản đặc biệt như schi (súp thịt bò và rau cải) hay borssh (súp củ cải đỏ với thịt lợn). Đôi khi người ta cũng ăn khoai tây nghiền, rán vào cuối bữa hoặc bliny, một loại bánh kếp ăn kèm với mật ong hoặc trứng cá. Ngoài thức ăn, người Nga còn có nhiều đồ uống nổi tiếng trên thế giới như rượu vodka thường được làm từ lúa mạch đen hay lúa mỳ. Đôi khi nó còn được pha thêm tiêu, dâu hay chanh. Một đồ uống nổi tiếng khác là sbiten, được làm từ mật ong và thêm một chút hương liệu khác như dâu. Chè cũng là một thứ đồ uống nổi tiếng khác. Nó là một loại đồ uống truyền thống và đôi khi cũng được uống kèm sữa.

Đồ uống

Một trong những món đồ uống nổi tiếng nhất của nga là Vodka. Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba LanLitva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka.

Chỗ nghỉ

Học

Nền giáo dục của nước Nga đã có lịch sử hàng ngàn năm, có truyền thống tốt đẹp và có tín nhiệm quốc tế rất cao. Trong các trường Đại học Nga có tới 600 vạn giáo viên, nhân viên nghiên cứu và học sinh đang ở tại trường. Nước Nga hiện có trên 700 trường Đại học, học viện và các cơ cấu giáo dục khác. Hệ thống giáo dục còn bao gồm gần 800 cơ quan nghiên cứu, phòng thiết kế thí nghiệm và những xí nghiệp do nhà trường xây dựng. Một trong những điểm thu hút sinh viên quốc tế sang học tập ở Nga là bởi chất lượng đào tạo cực kì ổn, mà mức học phí tầm khoảng 2.500 – 3.500 USD một năm, thấp hơn nhiều so với học tập tại các nước Châu Âu khác. Chưa kể, học viên có thể giành được học bổng toàn phần khi chọn nước này là nơi du học nữa đấy, chính sách về giáo dục của Chính phủ Nga luôn được ưu tiên, ngoài ra, một yếu tố tác động không nhỏ vào giá học phí ở đây là do trượt giá đồng rub vào năm 2015 vừa qua, với chính sách ưu tiên về giáo dục nên hầu như toàn Liên bang không hề tăng học phí, trong khi tỷ giá giữa đồng rub/usd ngày một cách xa.

Học sinh muốn du học tại Nga, nhất thiết sẽ phải trải qua một năm học dự bị môn tiếng và sau đó là 4 năm Đại học. Các ngành đào tạo cực tốt ở Nga là: Ngoại ngữ, Luật học, Báo chí, Kinh tế, Dầu khí, Kĩ thuật, Điện tử… Trước giờ, học viên đi du học các ngành xã hội hay đặc biệt là Kinh tế luôn có mốt đi học ở Mỹ, Anh, Úc thì nay, với sự trỗi dậy của nền kinh tế Nga, vượt qua khủng hoảng và cấm vận một cách xuất sắc việc du học sinh Việt Nam đang quan tâm và lựa chọn nhiều hơn để đi du học Nga. Một tin vui cho những bạn nào trót yêu nước Nga là không hề khó để đặt chân tới đây. Hàng năm, trong khuôn khổ hợp tác giáo dục giữa 2 nước Nga – Việt mở ra hàng trăm học bổng từ toàn phần đến bán phần cho các sinh viên nước ta.

Cơ hội vẫn còn tiếp tục mở ra nếu trong trường hợp số điểm cuối kì của bạn chưa đủ để được xét học bổng, thì vào khoảng tháng 3, bạn có thể đăng kí tham dự kì thi Olympic tại Du học Nga hoặc qua trung tâm văn hóa Nga. Tại đó, bạn sẽ được tham gia vòng thi viết và nói, bạn hoàn toàn có thể rinh giải và giành ngay một suất học bổng 100% chuyên ngành Ngôn ngữ tại phân viện Puskin-Moscow. Đây cũng là cơ hội cho những học sinh muốn theo học tiếng Nga. Ngoài ra, nếu học sinh nào học lực không được tốt lắm (dưới 7.0/10) thì bạn vẫn có cơ hội nhận một suất học bổng bán phần du học Nga đấy, Chính phủ Nga có rất nhiều suất học bổng du học Nga 2017 dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam hỗ trợ từ 60-85% chi phí, mà thủ tục thì rất đơn giản không hề phải thi tuyết gì luôn ấy, chỉ nộp hồ sơ và du nhập Nga.

Làm

An toàn

 • Thời tiết ở Nga rất phức tạp. Mùa đông thường rất lạnh, kéo dài khoảng từ hai đến bốn tháng, nhiệt độ thấp nhất có thể hạ đến -28 độ C. Do vậy, hãy chuẩn bị áo quần, khăn, mũ ấm đầy đủ. Bạn không nên mua áo ấm từ nhà rồi mang sang đây vì nó không đủ độ ấm. Một chiếc áo ấm bên này giá cũng không quá đắt, chỉ từ 1500 rup/áo trở lên (xấp xỉ 900.000 đồng tiền Việt), nhưng nó sưởi ấm bạn nhiều hơn áo ấm tại Việt Nam.
 • Mang theo đủ các loại thuốc cần thiết, nhất là thuốc cảm cúm, đau bụng. Vì bên này thuốc khá đắt. Bạn phải đi khám sức khỏe ở bệnh viện trước rồi mới ra hiệu thuốc mua được. Những ai mắc những căn bệnh liên quan đến thời tiết, tốt nhất nên chữa khỏi ở nhà trước khi qua đây, giả dụ như căn bệnh viêm xoang nó rất kị lạnh. Khi học thể dục ngoài trời hay đi ra ngoài trong thời tiết lạnh, bạn sẽ bị sổ mũi, đau nhức ở vùng đầu. Nếu bạn không kịp chữa trị thì hãy mang theo một chiếc khăn bản to để che được vùng mũi khi đi ra ngoài, điều đó sẽ giảm được lạnh cho mũi hơn.
 • Không nên đi ra đường một mình vào đêm khuya bởi điều này rất nguy hiểm. Nước Nga từng xảy ra một du học sinh đi chơi đêm khuya và bị du côn đánh. Nếu cần thiết, hãy đi cùng bạn bè của bạn.
 • Tạo cho mình cuộc sống tự lập. Xa nhà, xa bố mẹ, không ai lo cho bạn cả, khi ốm đau bạn phải tự nấu ăn, giặt quần áo. Bởi thế, nếu muốn sống tại Nga thì bạn hãy tự làm mọi thứ nếu có thể làm được, đừng ỷ vào người khác kể cả việc học.

Y tế

Y tế của Nga có cả dạng nhà nước lẫn tư nhân. Để điều trị tại các bệnh viện và phòng khám bệnh đa khoa của nhà nước, kể cả dành cho sinh viên thì cần phải có bảo hiểm y tế. Bệnh viện tư nhân nhận khám bệnh nhân không cần bảo hiểm y tế những bạn phải trả tiền cho các dịch vụ.

Tôn trọng

 • Người dân nơi đây luôn coi trọng việc xếp hàng. Bởi vậy khi đi du lịch, đừng chen lấn xô đẩy khi mua bất cứ thứ gì.
 • .
 • Hãy nói cảm ơn và xin lỗi thường xuyên. Có thể nhiều bạn không tin nhưng người Nga luôn nói cảm ơn khi bạn giúp họ, cho dù thứ nhỏ nhặt nhất và xin lỗi khi làm sai. Đó là phép lịch sự tối thiểu của người dân nơi đây.

Liên hệ


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!