Tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam

Kiên Giang là một tỉnh của Việt Nam. Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Rạch Giá, cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km về phía Tây. Kiên Giang tiếp giáp Campuchia ở phía Bắc với đường biên giới dài 54 km và vịnh Thái Lan ở phía Tây có đường bờ biển dài hơn 200 km. Ngoài ra Kiên Giang có hơn 100 đảo lớn nhỏ ngoài biển.

Vị trí Kiên Giang ở Việt Nam

Tổng quan

Kiên Giang là tỉnh có nghề đánh bắt hải sản phát triển. Với bờ biển dài trên 200 km, có diện tích biển khoảng 63.000 km2, Kiên Giang tiềm năng rất phong phú để phát triển kinh tế biển. Đây là một lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế hơn hẳn so với nhiều tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nước mắm Phú Quốc là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng không những trong phạm vi cả nước mà còn trên bình diện quốc tế.

Lịch sử

Cảnh quan

Hệ động và thực vật

Khí hậu

Kiên Giang có đủ các dạng địa hình từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Trong đó, phần đất liền có địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ đông bắc xuống tây nam. Do nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 27 – 27,50C. Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lượng nước mưa do bão chiếm một tỷ trọng đáng kể, nhất là vào cuối mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.600 – 2.000 mm ở đất liền và 2.400 – 2.800 mm ở vùng đảo Phú Quốc. Khí hậu Kiên Giang rất ít thiên tai, không rét, không có bão đổ bộ trực tiếp, ánh sáng và nhiệt lượng dồi dào, nên rất thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và vật nuôi sinh trưởng.

Kiên Giang có 4 vùng đất đai chính là vùng phù sa ngọt thuộc tây sông Hậu, vùng phèn ngập lũ thuộc tứ giác Long Xuyên, vùng nhiễm mặn thuộc bán đảo Cà Mau và vùng đồi núi, hải đảo ở hai huyện Phú Quốc và Kiên Hải.

Đến như thế nào

Đến Rạch Giá bằng đường bộ hoặc đường hàng không từ sân bay Tân Sơn Nhất. Đến Hà Tiên từ các tỉnh khác chỉ bằng đường bộ.

Đến Phú Quốc bằng đường hàng không tại sân bay quốc tế Phú Quốc với các tuyến bay nối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Rạch Giá.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh đón xe đi Rạch Giá từ bến xe miền Tây, có các hãng xe với giường nằm: Phương Trang, Mai Linh.

Hàng không

  • Sân bay quốc tế Phú Quốc với các tuyến bay Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Rạch Giá, Cần Thơ
  • Sân bay Rạch giá với tuyến bay Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc

Chi phí/Giấy phép

Đi lại

Tham quan

  • Phú Quốc, đảo lớn nhất Việt Nam với nhiều bãi cát trắng sạch đẹp, có cả cảnh quan rừng, suốt, có nhiều resort, hải sản tươi ngon.
  • Hà Tiên, thành phố giáp biên giới Campuchia với biển đẹp.
  • Rạch Giá, tỉnh lỵ Kiên Giang, thành phố có khu đô thị lấn biển đẹp.
  • Vườn quốc gia U Minh Thượng, bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập nước.

Làm

Mua sắm

Ăn

Uống

Ngủ

Chỗ ở

An toàn

Điểm tiếp theo


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!