Tài liệu thông hành chứng nhận quốc tịch của chủ sở hữu cho mục đích đi lại quốc tế

Hộ chiếu (trước đây, còn được gọi là "sổ thông hành" ở Miền Nam Việt Nam) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Trước đây, tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Ngày nay, có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, có thể chỉ là một tấm thẻ.

Hộ chiếu

Các loại hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông

Đây là dạng hộ chiếu phổ biển dành cho người dân Việt nam có tuổi từ 9 tuổi trở lên. Hộ chiếu phổ thông được chia làm 2 loại đó là hộ chiếu phổ thông có gắn chip và hộ chiếu phổ thông không gắn chip. Ngày nay việc làm hộ chiếu bắt buộc phải có căn cước công dân thay vì chứng minh thư cũ.

Với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể làm hộ chiếu online qua cục xuất nhập cảnh thông qua cổng dịch vụ công. Tuy nhiên nếu bạn không rành về công nghệ bạn có thể sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu.

Hộ chiếu công vụ

Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước. Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp. Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thtực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao là một loại hộ chiếu. Đối tượng là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Dạng khác

Tham khảo
Bài viết này không có dàn bài, hoặc dàn bài viết không đầy đủ và không chính xác. Xin hãy giúp bổ sung dàn bài và phát triển bài viết!