Thủ đô của Việt Nam

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Vị trí
Địa lý
Diện tích3328,9 km²
Dân số8.053.663 người (ước tính 2019)
Mật độ2.398 người/km²
Ngôn ngữTiếng Việt
Dân tộcngười Kinh (99,1%)
Hành chính
Quốc giaVietnam Việt Nam
VùngBắc Bộ
Thành lập1010 - Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long
Phân chia hành chính12 quận, 1 thị xã và 17 huyện
Hệ thống điện220V/50Hz
Múi giờUTC +7
Mã số điện thoại+84(24)
WebThủ đô Hà Nội

Hà Nội là thành phố thủ đô Việt Nam, thuộc vùng Đông Bắc Bộ. Hiện nay, thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Hà Nội nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú, nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị và tôn giáo ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam.

Giới thiệu

Năm 1010, Lý Công Uẩn, vị vua đầu tiên của nhà Lý, quyết định xây dựng kinh đô mới ở vùng đất này với cái tên Thăng Long. Trong suốt thời kỳ của các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, kinh thành Thăng Long là nơi buôn bán, trung tâm văn hóa, giáo dục của cả miền Bắc. Khi Tây Sơn rồi nhà Nguyễn lên nắm quyền trị vì, kinh đô được chuyển về Huế và Thăng Long bắt đầu mang tên Hà Nội từ năm 1831, dưới thời vua Minh Mạng. Năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương và được người Pháp xây dựng, quy hoạch lại. Trải qua hai cuộc chiến tranh, Hà Nội là thủ đô của miền Bắc rồi nước Việt Nam thống nhất và giữ vai trò này cho tới ngày nay.

Sau đợt mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8 năm 2008, Hà Nội hiện nay gồm 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện ngoại thành. Hiện nay, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm kinh tế - xã hội đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Năm 2009, sau khi mở rộng, GDP của thành phố tăng khoảng 6,67%, tổng thu ngân sách khoảng 70.054 tỷ đồng. Hà Nội cũng là một trung tâm văn hóa, giáo dục với các nhà hát, bảo tàng, các làng nghề truyền thống, những cơ quan truyền thông cấp quốc gia và các trường đại học.

Khí hậu

Khí hậu Hà Nội tiêu biểu cho vùng Bắc Bộ với đặc điểm của khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa hè nóng, mưa nhiều và mùa đông lạnh, ít mưa về đầu mùa và có mưa phùn về nửa cuối mùa. Nằm về phía bắc của vành đai nhiệt đới, thành phố quanh nǎm tiếp nhận lượng bức xạ Mặt Trời rất dồi dào và có nhiệt độ cao. Và do tác động của biển, Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn, trung bình 114 ngày mưa một năm. Một đặc điểm rõ nét của khí hậu Hà Nội là sự thay đổi và khác biệt của hai mùa nóng, lạnh. Mùa nóng kéo dài từ tháng 5 tới tháng 9, kèm theo mưa nhiều, nhiệt độ trung bình 28,1 °C. Từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau là mùa đông với nhiệt độ trung bình 18,6 °C. Trong khoảng thời gian này số ngày nắng của thành phố xuống rất thấp, bầu trời thường xuyên bị che phủ bởi mây và sương, tháng 2 trung bình mỗi ngày chỉ có 1,8 giờ mặt trời chiếu sáng. Cùng với hai thời kỳ chuyển tiếp vào tháng 4 (mùa xuân) và tháng 10 (mùa thu), thành phố có đủ bốn mùa xuân, hạ, thu và đông.

Vào tháng 5 năm 1926, nhiệt độ tại thành phố được ghi lại ở mức kỷ lục 42,8 °C. Tháng 1 năm 1955, nhiệt độ xuống mức thấp nhất, 2,7 °C. Khí hậu Hà Nội cũng ghi nhận những biến đổi bất thường. Đầu tháng 11 năm 2008, một trận mưa kỷ lục đổ xuống các tỉnh miền Bắc và miền Trung khiến 18 cư dân Hà Nội thiệt mạng và gây thiệt hại cho thành phố khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đến

Bằng máy bay

Chúng ta có thể di chuyển đến Hà Nội qua Sân bay Quốc tế Nội Bài, cách trung tâm thành phố khoảng 35 km về hướng Bắc Tây Bắc. Sân bay có quy mô khá nhỏ so với vị trí chiến lược của thành phố nhưng vẫn đảm bảo đem lại rất nhiều tiện nghi cũng như lợi ích cho khách du lịch khi quá cảnh tại đây hay muốn tới và thăm quan Hà Nội. Một số hãng hàng không có đường bay tới Nội Bài, bao gồm:

Từ sân bay

 • Taxi Bạn có thể bắt taxi có sẵn ngay ở cửa ra tại sân bay, giá đi vào đến trung tâm thành phố khoảng 300.000 - 400.000 VNĐ, hầu hết các taxi có bộ đếm km hoặc bạn cũng có thể mặc cả giá trước để tránh tình trạng xe đi lòng vòng chặt khách.
 • Xe riêng Ở sân bay Nội Bài có rất nhiều dịch vụ thuê xe riêng (hay gọi là xe không mào), loại xe này thường được những người đi công tác hay sử dụng. Giá chỉ 300.000 vnđ cho 1 xe 4 chỗ và 320.000 vnđ cho xe 7 chỗ để đặt xe bạn
 • Bus Từ sân bay Nội Bài tới trung tâm thành phố sẽ mất khoảng 1 giờ 30 phút đi xe bus. Các tuyến xe buýt bạn có thể bắt đó là:
 • Xe bus 07 lộ trình Cầu Giấy - Sân bay Nội Bài. Giá vé: 8000 VNĐ/Lượt.
 • Xe bus 17 lộ trình Long Biên - Sân bay Nội Bài. Giá vé: 9000 VNĐ/Lượt.
 • Xe bus 86 lộ trình Ga Hà Nội - Bờ Hồ Hoàn Kiếm - Sân bay Nội Bài. Giá vé: 35000 VNĐ/Lượt.
 • Xe bus 90 lộ trình Bến xe Kim Mã - Cầu Nhật Tân - Sân bay Nội Bài. Giá vé: 9000 VNĐ/Lượt.
 • Xe bus 109 lộ trình Mỹ Đình - Sân bay Nội Bài. Giá vé: 8000 VNĐ/Lượt
 • Từ sân bay bạn có thể đi về nơi lưu trú qua nhiều hình thức khác nhau như Grap bạn có thể tải ứng dụng hoặc thuê xe máy 26 để đi về

Bằng tàu điện/hỏa

Các tuyến đường sắt chính

Từ Hà Nội đi

 • Tuyến Hà Nội - Sài Gòn
 • Tuyến Hà Nội - Hải Phòng
 • Tuyến Hà Nội - Lào Cai
 • Tuyến Hà Nội - Đồng Đăng
 • Tuyến Hà Nội - Quan Triều (Thái Nguyên)

Đến Hà Nội

 • Xe máy Bạn có thể tự mình khám phá thành phố bằng cách thuê xe máy tripbike.net [26] hoặc gọi Grab. Giá thuê xe máy ở Hà Nội vào khoảng từ 50.000 – 200.000 đồng/ngày tùy vào loại xe máy hay xe ga.
 • Taxi: Nếu đi đông người bạn có thể lựa chọn taxi. Mặc dù giá khá cao, tuy nhiên phương tiện này sẽ giúp bạn đến bất cứ địa điểm nào bạn muốn một cách an toàn và nhanh chóng.
 • Xe xích lô: Bạn có thể di chuyển bằng xích lô để đi thăm khu phố cổ. Đa phần khách du lịch đến đây đều chọn xích lô để di chuyển đến các điểm du lịch ở Hà Nội. Bạn có thể trực tiếp gọi xe bởi ở khu vực bờ hồ, số lượng xe xích lô rất nhiều.

Bằng ô-tô

Bằng xe buýt

Bằng tàu

Tham quan

Lăng Hồ Chí Minh, công trình được xây dựng vào thập niên 1970, trên Quảng trường Ba Đình

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, là nơi đặt thi hài của chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi ông đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.

Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "Chủ tịch Hồ Chí Minh" bằng đá hồng màu mận chín. Trong di chúc, Hồ Chí Minh muốn được hỏa táng và đặt tro tại ba miền đất nước. Tuy nhiên, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III, với lý do "theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân", quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chí Minh để sau này người dân cả nước, nhất là người dân miền Nam, khách quốc tế có thể tới viếng.

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm với Tháp Rùa

Hồ Hoàn Kiếm còn được gọi là Hồ Gươm (trong bản đồ Hà Nội năm 1886, hồ này được gọi là Hồ Hoàn Gươm - Lac de Hoan Guom), là một hồ nước ngọt tự nhiên của thành phố Hà Nội. Trước kia, hồ còn có các tên gọi là hồ Lục Thủy (vì nước có màu xanh quanh năm), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và Hữu Vọng (trong thời Lê mạt)]. Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết Lê Lợi trả gươm. Tên hồ được lấy để đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ nước duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

Hoàng Thành Thăng Long

Được xây dựng làm nơi sinh sống và làm việc của vua chúa Việt Nam thời xưa nhưng đã bị phá hủy nặng nề trong thời nội chiến cuối thế kỷ 18, sau này thành được vua Gia Long thu hẹp diện tích và cho dỡ bỏ phần lớn cung điện đưa vào Huế. Sau khi Pháp chiếm Việt Nam, thành bị phá gần hết chỉ còn sót lại một vài cổng thành và nền điện Kính Thiên. Trong chiến tranh Việt Nam, hoàng thành là nơi trú ẩn của quân cách mạng và giờ đây nó đã được quy hoạch lại và công nhận là Di sản thế giới.

Bảo tàng

 • 1 (Air Force Museum), 171 Trường Chinh (Đông Nam trung tâm thành phố). Nơi đây trưng bày các thành tích và lịch sử phát triển của không quân Việt Nam. Có một chiếc trực thăng UH-1, một máy bay chiến đấu MiG của Liên Xô, một chiếc trực thăng MiG-6 lớn, và các loại vũ khí hàng không khác.
 • 2 (Army Museum), 28A Điện Biên Phủ. 08:00-11:30, 13:00-16:30, đóng cửa vào thứ 2 và thứ 6. Lịch sử quân sự vĩ đại của Việt Nam kéo dài hơn 2000 năm và bảo tàng này tái hiện lại nó ở 4 tòa nhà. Các hiện vật được thể hiện bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh. Trưng bày ở phía bên ngoài là máy bay phản lực chiến đấu phổ biến MiG-21, xe tăng T-54, và nhiều loại bom cũng như các bài báo, các bức ảnh được chụp lại trong chiến tranh Đông Dương (1945-1954) và chiến tranh Việt Nam (1954-1975). 30,000 đồng, thêm 20,000 đồng nếu chụp ảnh (thi thoảng).
 • (Fine Arts Museum), 66 Nguyễn Thái Học. thứ 3 - chủ nhật 09:15-17:00. Bảo tàng là nơi tái hiện lịch sử phát triển, các tác phẩm nổi bật cũng như xu hướng nghệ thuật của mỹ thuật đương đại Việt Nam, không có thông tin tiếng Anh và chỉ có một số ít bằng tiếng Việt. Bảo tàng này thú vị ở mọi góc độ, nó miêu tả lại những sắc thái tuyệt vời của người lính, chiếc trống đồng Đông Sơn, nghệ thuật Phật giáo, và các cuộc chiến tranh ở thế kỷ 20. Ngoài ra, còn một số bức tranh lụa khá thú vị. 20,000 đồng.
 • (Hanoi Museum), Phạm Hùng, Cầu Giấy. Bảo tàng tái hiện lại lịch sử phát triển của hơn 1000 năm kinh đô Thăng Long - Hà Nội.
 • 3 (Ho Chi Minh Museum), 19 Ngọc Hà St, Ba Đình +84 4 846-3572, e-mail: . 08:00-11:30, 14:00-16:00, đóng cửa vào chiều thứ 2 và thứ 6. Một bảo tàng màu trắng hào nhoáng chạm trổ tô điểm cho vẻ đẹp trang nghiêm của lăng Bác. Xây dựng và hoàn thành vào những năm 1990 nhằm gợi lên hình ảnh một bông hoa sen trắng. Một vài bức ảnh, bức thư cũ của Bác được trưng bày ở tầng 2, nhưng khu triển lãm chính lại ở tầng 3. Ở đó, trưng bày một cái xe hơi đâm xuyên tường để biểu hiện cho sự hỗn độn của chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ thời hậu chiến, một vài người lính đang sạc vào ổ điện thể hiện sự hoang mang của lính Mỹ khi sa lầy ở chiến tranh Việt Nam những năm 70s, cái hang làm nơi trú ẩn được tái hiện lại như bộ não bên trong của Hồ Chí Minh và một số hình ảnh sau đó được tích hợp với câu chuyện chính về cuộc đời của Bác và cuộc đấu tranh của dân tộc. Một trong những bảo tàng nhiều thông tin ở Việt Nam và cũng là kỳ lạ nhất trên thế giới. Hướng dẫn bằng tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Việt Nam. 25,000 đồng.
 • 1 Bách Thảo, Ba Đình +84 4 0804 4529. Mùa hè 07:30-11:00, 14:00-16:00. Mùa đông 08:00-11:00, 13:30-16:00, đóng cửa vào chiều T2, T6. Lối ra từ lăng đưa bạn vào ngay khuôn viên của di tích, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ năm 1954 cho đến khi qua đời vào năm 1969. Khu du tích là một quần thể cảnh quan phức hợp và độc đáo bao gồm hai căn nhà, nơi vẫn lưu giữ hình bóng của Bác, một nhà để xe với hai chiếc xe Bác từng sử dụng và một ao cá của Người. Phủ Chủ tịch ở gần đó, nhưng không mở cửa cho khách tham quan. Tờ rơi có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Hàn. Hướng dẫn du lịch luôn có sẵn nếu bạn chờ đợi. 25,000 đồng.
Cột cờ Hà Nội
 • 4 (Museum of Ethnology), đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy (Bus 14 từ Hồ Hoàn Kiếm - hỏi người phụ xe nơi cần xuống, đi bộ 500m đến bảo tàng (đi ngược lại với bến xe bus, khi bạn thấy một con phố lớn vuông góc thì rẽ vào vào đi tiếp cho đến khi bạn thấy Bảo tàng ở phía bên trái).). T3-T6 08:30-17:30. Bảo tàng được thiết kế nhằm tái hiện lại các nét văn hóa và nghi lễ phổ biến của 54 dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam. Một trong những yếu tố thu hút khách du lịch nhất tại bảo tàng là các hiện vật trưng bày ngoài trời, những ngôi nhà của các dân tộc, trang phục của người dân. Bảo tàng trưng bày hệ thống hướng dẫn tự động bằng các thứ tiếng Việt Nam, Pháp và Anh. Là một bảo tàng thu hút khách ghé thăm nhất Hà Nội và có quán cafe rất ngon. 20,000 đồng (HSSV:10,000 đồng).
 • 5 (Museum of the Vietnamese Revolution), 25 Tông Đản St (216 Trần Quang Khải St). T3-CN 08:00-11:45, 13:30-16:15. Nơi trưng bày những hiện vật chi tiết về cuộc đấu tranh của dân tộc chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp (1858-1954) ở tầng 2, trưng bày hiện vật về cuộc chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) ở tầng trệt. Bảo tàng này được xem là một sự pha trộn tuyệt vời về kiến trúc Pháp thời thuộc địa và kiến trúc truyền thống Việt Nam dưới bàn tay nhào nặn của kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébrard. 10,000 đồng.
 • (National Museum of Vietnamese History), 1 Tràng Tiền St. 08:00-11:30, 13:30-16:30. Nơi trưng bày những hiện vật về lịch sử Việt Nam trước năm 1945, rất nhiều đồ cổ. 20,000 đồng, HSSV 10,000 đồng. Chụp ảnh 15,000đ, quay phim 20,000đ.
 • (Vietnam Women's Museum), 36 Lý Thường Kiệt St, Hoàn Kiếm (Trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm 1km về phía Nam),  +84 4 3825 9938fax: +84 4 3825 9129, e-mail: . T2-CN 08:00-17:00. Một bảo tàng dường như bị lãng quên trong thời gian qua, nơi đây trưng bày hình ảnh các nữ anh hùng dân tộc, vị trí vai trò của người phụ nữ trong gia đình và các trang phục truyền thống đẹp mắt. Một nét hấp dẫn nữa là luôn có nhiều các triển lãm được tổ chức tại đây với quy mô đa dạng và cập nhật xoay quanh các chủ đề mẹ đơn thân, y học cổ truyền hay nữ thần. Bảo tàng có nội thất hiện đại thuyết minh tiếng Việt, Anh, Pháp, và luôn có sẵn các tour du lịch tiếng Anh. 30,000 đồng.
 • (One-Pillar Pagoda) (Nằm giữa lăng Bác và bảo tàng Hồ Chí Minh). Một ngôi chùa nổi tiếng được xây dựng từ thời nhà Lý với kiến trúc độc đáo thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước. miễn phí.

Di tích chiến tranh

Nhà tù Hỏa Lò - "The Hanoi Hilton"
 • (Hồ Hữu Tiệp), Ngọc Hà, Ba Đình. Trước ngày 19/12/1972, đây chỉ là một cái hồ nước lợ nhỏ gần Hoàng Hoa Thám, cách lăng Bác khoảng 1km về phía Tây. Vào ngày hôm đó, lực lượng phòng không của Việt Nam đã bắn hạ và làm nổ tung một chiếc B-52 nặng 100 tấn khiến nó rơi xuống đáy hồ và tạo thành một di tích như ngày nay.
Xác B52 trên hồ Hữu Tiệp
 • (Dọc đường Thanh niên, ven hồ Trúc Bạch). Một tấm bia đá tưởng niệm chiến thắng bắn rơi máy bay B-52 của Hải quân Mỹ (không phải Không quân Mỹ như chú thích trên bia) vào năm 1967 và bắt sống phi công John McCain, người đang là thượng nghị sỹ Mỹ bây giờ.
 • (Hanoi Hilton), số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm. 08:30-11:30, 13:30-16:30. Nhà tù được xây dựng từ thời Pháp thuộc làm nơi bỏ tù và hành quyết các chiến sỹ cách mạng của Việt Nam. Ngày nay. hai phần ba nhà tù đã phá bỏ để nhường chỗ cho Hanoi Tower, bảo tàng cũng trưng bày các hiện vật về chế độ thực dân tàn bạo của Pháp và cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc. Nhà tù Hỏa Lò còn nổi tiếng với cái tên "Hanoi Hilton" khi giam giữ các tù binh người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, bảo tàng còn lưu giữ bộ đồ phi công thượng nghị sỹ Mỹ John McCain khi bắn hạ chiếc B-52 của ông rơi xuống hồ Trúc Bạch. 20,000 đồng.

Chơi

 • Backstreet Academy, 11A Nam Trang, Truc Bach, ☎ +84 0979 545 707, e-mail: [email protected]. 8AM-6PM.

Một trải nghiệm du lịch hoàn toàn mới mẻ, họ cho phép những người dân địa phương tiếp cận và đem đến cho du khách những hoạt động thực tế và riêng biệt như dệt lụa, xưởng điêu khắc gỗ, làm giấy, dụng cụ âm nhạc truyền thống và thậm chí du khách có thể tự thiết kế cho mình một chiếc mặt nạ giấy hay các sản phẩm vải thủ công với nghệ nhân. Là một doanh nghiệp xã hội, họ làm việc trên sức lao động của những con người kém may mắn hoặc có hoàn cảnh khó khăn, một điểm đến hấp dẫn để trải nghiệm văn hóa và con người địa phương cho du khách.

Hồ Tây, Hà Nội

Xem phim

 • Tầng 6 Vincom City Towers, 191 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng, HN (04) 3974 3333.
 • 229 Tây Sơn, Quận Đống Đa (04) 6252 3333.
 • Tầng 6 Parkson, Tòa nhà Keangnam, E6 Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy (04) 3837 8035.
 • 45 Hàng Bài, Hoàn Kiếm (04) 3825 3911.
 • 87 Láng Hạ, Quận Ba Đình (04)35141791.

Bars

 • 32 Lê Thái Tổ. Nơi tụ tập và thưởng lãm giọng hát của những ca sĩ nổi tiếng mỗi cuối tuần.
 • 07 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm +84 4 39263104. Nhỏ, nhưng sống động giữa lòng phố cổ. Tầng 2 dành cho những vị khách phương Tây hút đầy khói thuốc. Mao thường xuyên có mặt và chơi nhạc từ Ipod, luôn vui vẻ nói chuyện với mọi người. 20,000 đồng cho một chai Larue. Âm nhạc ở quán cũng khá ổn với độ to vừa phải. Khách tới đây chủ yếu là khách nước ngoài tình cờ đi ngang qua quán hoặc khách du lịch, ngoài ra cũng có cả người Việt Nam. Dịch vụ ở đây khá tốt, nhân viên khá thân thiện và làm việc với hiệu suất cao. Bia ở đây cũng bán đúng giá khoảng 15.000 đồng/chai và có rượu Jagermeister. Nhược điểm của quán là chỉ có một phòng WC duy nhất ở gầm cầu thang lối xuống tầng một để tới tầng 1 nên mọi người luôn phải xếp hàng chờ đến lượt.
 • 01 Tràng Tiền (địa chỉ mới) (phía sau Nhà hát Lớn). Một cơ sở lâu năm của ông Quyền Văn Minh, nổi tiếng với nhiều vị khách nước ngoài. Mở cửa tất cả các tối.

Các lớp học nấu ăn

 • Số 70 Giáp Nhất, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội +84944055166, e-mail: . Mỗi lớp học tại EZCooking Class chỉ từ 10-12 học viên, chủ yếu lấy thực hành làm chính. Học viên đều được tự tay sơ chế thực phẩm, tẩm ướp, làm chín, và trình bày món ăn như những người đầu bếp thực thụ dưới sự chỉ bảo kèm cặp tận tình của giáo viên giảng dạy
 • 44 Châu Long St, Ba Đình (gần hồ Trúc Bạch),  +84 4 3715 0088. Dạy nấu ăn, có chuỗi cửa hàng bán lẻ và khuôn viên cafe với một thực đơn đầy quyến rũ pha trộn giữa ẩm thực châu Á và phương Tây.
 • 137 Nghi Tàm Rd, Tây Hồ (Nằm trên đường ven Hồ Tây), e-mail: . Hidden Hà Nội có các tour đi bộ và lớp học nấu ăn phục vụ khách hàng, tour đi bộ kéo dài trong 1 giờ và các buổi học nấu ăn kéo dài trong 3 giờ. Thực đơn nấu ăn mỗi ngày một khác và luôn luôn có sẵn các tour đi bộ. Ngoài ra, Hidden Hanoi còn có các lớp dạy ngôn ngữ và vũ đạo. USD50/người.
 • , e-mail: . Cơ sở trang bị đầy đủ tiện nghi để có thể nấu những món ăn Việt. Một buổi học sẽ bắt đầu bằng việc đi chợ sáng, bạn sẽ đi cùng một người hướng dẫn và học cách chọn các nguyên liệu làm món ăn Việt Nam, các món ăn sẽ tuân theo mẫu tại một nhà hàng ẩm thực truyền thống Việt Nam

Leo núi

 • Số 40 Ngõ 76 An Dương 04 66 82 43 52. Từ T3-CN, 08:00-22:00. Khuôn viên gồm 200m2 bề mặt leo núi nhân tạo, 50m2 không gian cafe và non bộ cùng một cửa hàng bán đồ leo núi chuyên dùng. Đây được xem là nơi tuyệt vời để bạn có thể trải nghiệm ngay cảm giác leo núi bên ngoài Hà Nội.
Rạp múa rối nước Thăng Long

Ca múa nhạc

 • (Thang Long Water Puppet Theatre), 57 Đinh Tiên Hoàng St (ven bờ hồ Hoàn Kiếm),  +84 4 824 9494fax: +84 4 824 5117. Một chuyến thăm đến rạp múa rối nước sẽ là một trải nghiệm kỳ thú khi đặt chân tới Hà Nội. Nhạc công chơi nhạc trực tiếp từ âm nhạc truyền thống, với những người đàn ông, phụ nữ, rồng, nhảy múa và bắn tung tóe khắp mặt nước. Câu chuyện được hát bằng tiếng Việt, nhưng lời hát được hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để phục vụ du khách nước ngoài, nhưng thường thì người xem luôn bị cuốn hút vào từng động tác và hiệu ứng. Có nhiều màn trình diễn khác nhau trong ngày, đừng lo lắng sẽ bị ướt nhưng ghế rất nhỏ do đó những vị khách có chiều cao trên mức trung bình sẽ gặp đôi chút lúng túng. 60,000 và 100,000 đồng. Phụ phí 15,000 đồng nếu chụp ảnh.

Ăn

Từ giữa những thập niên 1990, ẩm thực Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và sự đa dạng. Nổi bật nhất trong số đó vẫn còn lưu giữ lại được là phở, hiện nay, có đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhà hàng ẩm thực tại Hà Nội mọc lên để phục vụ nhu cầu của du khách với các món ăn về gà, bò, cá và hải sản.

Ở Hà Nội, một nét văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua là hàng trăm ki-ốt bán đồ ăn vỉa hè với những chiếc bàn ghế nhựa mọc lên bên lề đường, thưởng thức những món ăn này là cách hấp dẫn nhất để đưa du khách trải nghiệm những nét thú vị của ẩm thực và văn hóa Hà Nội. Không ngoa khi nói rằng: chất lượng, sự tươi mới và vệ sinh có thể có những sự khác biệt lớn. Một bát phở bò chất lượng có giá trung bình 40.000 đồng (tháng 1/2015) và các quầy hàng trong những khu chợ luôn bán đầy ắp hoa quả, lạp xường, bánh rán... với giá rất rẻ.

Phở kèm quẩy của người Hà Nội

Món ăn kỳ lạ

Sau Bắc Kinh, Hà Nội gần như là thiên đường ẩm thực kỳ lạ thứ 2 của thế giới.

Nhà hàng thịt rắn (Khoảng 10 phút di chuyển qua sông Hồng từ trung tâm thành phố, có thể bắt xe Bus 10, 15 hoặc 17, cách bến xe Gia Lâm 500m).

Làng Lệ Mật (hay còn gọi là làng Rắn) là làng nghề chuyên nuôi và làm những món ăn về rắn. Những con rắn được nuôi trong chuồng có thể dễ dàng bắt gặp như những con tôm hùm được nuôi trong bể nước ở những nhà hàng hải sản phương Tây. Khi bạn gọi món rượu rắn từ thực đơn, người bồi bàn sẽ đưa đến một con rắn còn sống, giết nó ngay tại chỗ, nhỏ máu nó vào một ly rượu gạo nhỏ và chặt đầu nó đi khi tim nó vẫn còn đập để cho bạn có thể nuốt gọn. Không dành cho những người yêu động vật hoặc những nhà hoạt động sinh thái. Thịt rắn không rẻ, giá vào khoảng 400.000 - 1.000.000 đồng, một con rắn có thể chia ra đủ cho 3-4 người thưởng thức.

Một món ăn kỳ dị của Hà Nội nữa là thịt chó, có rất nhiều nhà hàng và người ăn thịt chó vào mùa đông, ở quanh khu vực hồ Tây. Có một vài xu hướng vận động người Việt Nam ngừng ăn thịt chó phát sinh trong vài năm qua, nhưng chưa đạt nhiều hiệu quả, có lẽ bởi đó là nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Trứng vịt lộn được luộc và bán ở khắp nơi từ những người bán hàng rong với giá khoảng 7.000 đồng. Họ sẽ đập vỡ trứng trước mặt bạn, bóc vỏ và cho vào trứng vào một cái bát nhựa, tô điểm thêm một ít rau thơm, lá húng và rắc một tí hạt tiêu. Bạn hoàn toàn có thể cắn đứt cái đầu và cái mỏ của chú vịt con nếu phát cắn đầu tiên không đủ may mắn để trúng vào một điểm khác.

Thưởng thức

 • 1 Hàng Mành, 67 Đường Thành (phổ cổ, gần chợ Hàng Da),  +84 16 9777 6666. 08:00-19:00. Đây được xem là những địa điểm nổi tiếng nhất về bún chả Hà Nội cũng như Việt Nam. khoảng 80.000đ.
 • 11 Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội +84 915085151. 08:00-19:00. Chả cốm là một trong những món ăn ngon nổi tiếng nhất của Hà Nội và được khách du lịch mua rất nhiều về làm quà. 350.000 đ.
 • 69 Mã Mây St, đối diện Friendly Hotel. Một điểm đến tin cậy để thưởng thức ẩm thực phương Tây giữa lòng phố cổ, tuy nhiên, một số khách than phiền nó hơi đắt và chất lượng không tốt
 • 18 Âu Triệu, Hoàn Kiếm (Âu Triệu là phố bên phải Nhà thờ nhưng để đi được vào The Cart bạn phải đi vào bằng cửa sau đến một con hẻm và rẽ trái),  +84 4 3928 7715. 08:00-17:00. Hãy thử món bánh nướng 60,000 đồng/sandwich.
 • 18 Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội +84 962083232. 08:00-19:00. Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng nhất của Hà Nội. 450.000 đ.
 • 8B, Ngõ 1 Âu Cơ, Nghi Tàm, Tây Hồ (Nằm giữa Sheraton và Intercontinental.),  +84 4 3718 6967. 07:00-19:00. Một nơi tuyệt vời cho bữa sáng và cà phê takeaway cũng như các món xông khói. Hãy thử thịt và khoai tây hoặc bánh pho mát chay, hành tây và khoai tây nhão. 60,000 đồng/sandwich, 45,000 đồng/Punto Italia latte.


 • 13 Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội +84 24.66.82.3737. 08:00-19:00. Chả rươi là một trong những món ăn ngon nổi tiếng nhất của Hà Nội. Chả rươi không chỉ ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng, hạn chế bị cảm mao, do vậy người dân Hà Nội thường ăn vào dịp thời tiết giao mùa. 500.000 đ.
 • (Hàng Bồ). 11:00-14:00. Giá rẻ và ăn uống đậm chất Việt nam. 25,000-40,000 đồng.
 • Phở : Phở là một món ngon có tiếng ở Hà Nội. Các Quán Phở Ngon Hà Nội thì có khá nhiều, nằm rải rác ở khắp các quận Nội Thành. Người dân Hà Nôi ăn Phở vào các buổi sáng hàng ngày, một món ăn dễ ăn và hương vị ngon. Với những người bạn đi Du lịch Hà Nội thì các món Phở ăn sáng là một trải nghiệm khó quên. Bài viết này giới thiệu 7 quán phở ngon Hà Nội giúp bạn có thêm trải nghiệm khi đi Du lịch hà Nội nhé.

Uống

Bia Hơi là đồ uống phổ biến ở Hà Nội và được bán tràn ngập trên phố cổ. Tại điểm giao cắt giữa phố Tạ HiệnLương Ngọc Quyến, bạn có thể thấy người ta ùn ùn đổ về đây mỗi tối để uống bia và thưởng thức không khí của Hà Nội.

Hà Nội là một thành phố sống động vào cuối tuần, nhưng các cửa hàng ở phố cổ lại đóng cửa sớm hơn (vào nửa đêm) những ngày trong tuần. Các địa điểm khác ngoài phố cổ thường mở cửa muộn hơn và đóng cửa không cố định thời điểm. Những người trẻ thường tụ tập xung quanh nhà thờ trên phố Lý Quốc Sư để thưởng thức trà chanh, cắn hạt hướng dương và truyện trò trên những hè phố. Buổi tối ở đây thường khá đông đúc.

Ngồi trên một chiếc ghế nhựa và thưởng thức bia hơi trên phố cổ Hà Nội, nhấp từng ngụm bia lạnh và ngắm nhìn sự hối hả nhộn nhịp của đường phố là một trải nghiệm kỳ diệu. Giá bia rất rẻ và nó có thể giúp bạn thư giãn hay chụp những bức ảnh về những gì đang di chuyển trước mặt. Không thể bỏ lỡ. Hơn nữa, một khi đến với phổ cổ, bạn sẽ thấy mọi con phố được phủ đầy bởi những hàng phở, và cà phê (bao gồm cả trà, nước giải khát, thậm chí là phở). Trên phố Tô Tịch, một con phố nhỏ nối Hàng Quạt và Hàng Gai, bạn hoàn toàn có thể thư giãn với một ly sinh tố giá chỉ ~7000 đồng.

Ngủ

Thuê phòng

 • (hay còn gọi là Indochina Queen), 8/50 Đào Duy Từ (giữa phố Đào Duy Từ và Tạ Hiện),  +84 4 3935 2024. Trả phòng: 12:00. Tọa lạc tại trung tâm thủ đô Hà Nội, nằm ở phía bắc hồ Hoàn Kiếm, có nhiều phòng rộng phù hợp với nhiều mức giá khác nhau. Tất cả các phòng đều có nước nóng, tivi màn hình phẳng, miễn phí bữa sáng. Khách sạn nằm trong ngõ nên yên tĩnh hơn so với các khách sạn tọa lạc trên những con đường lớn khác USD17-20.
 • 1 28-38 Thọ Xương & 41 Ngõ Huyện St, Hoàn Kiếm (cách nhà thờ 30m, nằm trên một con hẻm yên tĩnh ở phố Âu Triệu),  +84 4 3824 4401fax: +84 4 3825 9460, e-mail: . Nhận phòng: 12:00, trả phòng: 12:00. Phòng mới, sạch sẽ, sáng sủa, yên tĩnh, nhân viên thân thiện. USD17-19.
 • 48 Ngõ Huyện St, Hoàn Kiếm (Ngay gần nhà thờ),  +84 4 828 5372, e-mail: . Nhận phòng: 24 hr, trả phòng: 24 hr. Điều hành bởi 2 người Úc đã sinh sống lâu năm ở Hà Nội. Phòng máy lạnh sạch sẽ (bao gồm cả phòng nữ, phòng đôi), bồn tắm nóng, nhà hàng nướng BBGs ở sân thượng, wi-fi miễn phí, và lực lượng nhân viên tuyệt vời luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ du khách. Tất cả các giường đều đều có một tủ cá nhân lớn (không thêm phí), kệ và đèn ngủ. Thành viên của Tập đoàn khách sạn Quốc tế Hostelling, do đó sẽ được giảm giá cho những thẻ thành viên còn hiệu lực. Vào mùa cao điểm thường đông khách, do đó bạn nên đặt trước. đơn USD7.50, đôi USD30, bao gồm bữa sáng.
 • 16 Lý Quốc Sư và 45A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm (Gần nhà thờ trên phố Lý Quốc Sư, ngay con hẻm sau June Fashion),  +84 4 3948 1508. Nhận phòng: 24 hr, trả phòng: 12:00. Nhân viên địa phương thân thiện, internet miễn phí. Một vài khách phàn nàn về vệ sinh. Bia miễn phí mối tối. 16-bed dorm USD5, đôi USD29, bao gồm bữa sáng.
 • No 47 Lương Ngọc Quyến St, Hoàn Kiếm (cách 20m từ quán Bia hơi),  +84 4 3826 8459, e-mail: . Nhận phòng: 08:00, trả phòng: 12:00. Các phòng đều rộng rãi, an toàn và vừa được cải tạo. Một số phòng có tủ quần áo. Các tầng đều được lát gạch cứng và rất sạch sẽ. Ti vi LCD, máy lạnh, điều hòa 2 chiều, nước nóng 24/7, dụng cụ giặt ủi, máy sấy tóc, wi-fi thông suốt, máy tính kết nối internet miễn phí tại sảnh và một bữa sáng tuyệt vời. Đóng cửa muộn, nhân viên thân thiện, nhưng nếu cầu thương lượng bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp), hãy liên hệ ông Tuấn: một nhà quản lý bề nổi có thể dễ dàng triệu hồi nhân viên và am hiểu về hướng dẫn du khách. Nên đặt phòng trước. USD12-25, bao gồm bữa sáng.
 • No 16 Hàng Buồm St, Hoàn Kiếm, e-mail: . Internet miễn phí với 2 máy tính ở sảnh, miễn phí wi-fi trong tòa nhà. Nhân viên thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Khách sạn chỉ có 14 phòng, nên đặt trước vào mùa cao điểm. USD15+.
 • 14 Bát Sứ St +84 4 3824 5732, e-mail: . Một khách sạn nhỏ rất quen thuộc với Tây ba lô. Nhân viên thân thiện, trung thực. Tất cả các phòng đều có điều hòa với toilet riêng và vòi hoa sen. Có một cơ sở khách là Hanoi Guesthouse2. Đôi USD22, bao gồm bữa sáng.
 • 24 Thọ Xương (2 phút đi bộ từ hồ Hoàn Kiếm),  +84 4 3826 1212fax: +84 4 3824 6010, e-mail: . Là một nhà nghỉ cơ bản và rẻ với quạt, nước nóng vào điều hòa. Bạn sẽ phải bước lên một con dốc nhưng sẽ được giúp với một ít tiền tip. Không có dịch vụ vệ sinh buồng phòng trong khi bạn đang ở căn phòng đó. Nhân viên thân thiện và hữu ích. Internet miễn phí ở tầng trệt (giới hạn 15 phút/ngày). Các quán cafe cung cấp thực phẩm rất rẻ. Ở tầng trệt có một văn phòng du lịch với nhiều sự lựa chọn, có xe máy và xe đạp cho thuê. Phòng ngủ USD3-6, giảm giá cho khách ở lâu.

Mua

Sách

Chợ

 • 19 Phố Huế. Chợ có rất nhiều loại mặt hàng, đặc biệt là hàng vải ở tầng 2, giá cả phải chăng và chất lượng tốt, tuy nhiên, nhớ mặc cả khi mua hàng.
 • Đồng Xuân, Hoàn Kiếm. Chợ bán buôn và là một trong những chợ lớn nhất Hà Nội, bày bán chủ yếu là quần áo, dụng cụ học tập, đồ trang sức, mỹ phẩm... Trải nghiệm chợ đêm Đồng Xuân luôn là một điều hấp dẫn đối với bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến thủ đô
 • Hàng Da, Hoàn Kiếm. Chợ cổ lâu đời và nổi tiếng nhất phố cổ Hà Nội, nay đã thành trung tâm thương mại gồm 6 tầng, bao gồm các hàng quán ở phố Phùng Hưng, Đường Thành, Lý Nam Đế lân cận, hàng hóa chủ yếu gồm vải, thú cưng, thực phẩm và hàng tạp hóa.

Liên lạc

Các đại sứ quán và lãnh sự

Điểm tiếp theo