Quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á

Châu Á > Đông Nam Á > Campuchia

Campuchia
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôPhnom Penh
Chính phủQuân chủ lập hiến đa đảng
Tiền tệĐô la Mỹ (USD) được sử dụng chính thức, Khmer Riel (KHR) có giá trị giao dịch nhỏ.
Diện tích181.035 km2
Dân số14.494.293 (tháng 7, 2009)
Ngôn ngữTiếng Khmer (chính thức), Pháp, Anh
Tôn giáoPhật giáo Theravada 96%, Công giáo 2%, Hồi giáo 2%
Hệ thống điện230V/50 Hz; kiểu châu Âu phổ biến hơn Anh.
Mã số điện thoại855
Internet TLD.kh
Múi giờUTC +7

Campuchia (កម្ពុជា hay Cambodia) là một quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á. Campuchia nằm trên bán đảo Đông Dương ở vùng Đông Nam Á, giáp với vịnh Thái Lan ở phía Nam, tiếp giáp với các quốc gia là: Thái Lan ở phía Tây, Lào ở phía Bắc và Việt Nam ở phía Đông. Campuchia có ngôn ngữ chính thức là tiếng Khmer, thuộc nhóm Môn-Khmer trong hệ Nam Á. Cây thốt nốt là biểu tượng của người dân Khmer, đường thốt nốt nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tổng quan

Vương quốc Campuchia là một trong những địa điểm du lịch mới và hẫp dẫn nhất trên thế giới. Sau hơn 25 năm cô lập, Campuchia mở cửa đón khách du lịch vào những năm đầu của thập niên 90 và lượng khách du lịch tăng lên qua từng năm

Những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Vương quốc Campuchia là đền Angkor Wat và những ngôi đền thuộc quần thể Angkor thuộc tỉnh Siem Reap, cũng như các địa điểm văn hoá hẫp dẫn thuộc thủ đô Phnom Penh và những bãi biển thuộc tỉnh Sihanoukville với đầy đủ các dịch vụ cần thiết như khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí và một số dịch vụ du lịch khác.

Các điểm tham quan khác có thể phải kể đến vùng đồi núi thuộc tỉnh Rattanakiri và tỉnh Mondulkiri, những ngôi đền nằm biệt lập thuộc tỉnh Preah Viherd và Banteay Chhmar và các khu vực kinh tế quan trọng như Battambang, Kep và Kampot là những địa danh mới được khám phá gần đây.Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, các ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor, đền Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmer luôn mang dấu ấn của sự trang trọng, hùng vĩ và chiếm vị trí trung tâm trong các kỳ quan thế giới – có thể so sánh với Machu Picchu, Kim tự tháp Ai Cập hay Vạn lý trường thành. Nhưng sự hùng vĩ này lại trái ngược với Cánh đồng chết và bảo tàng diệt chủng Toul Sleng, cũng như trái ngược với những chứng tích lịch sử cận đại của Campuchia, thời gian mà lực lượng Polpot và chế độ cực đoan Khmer Đỏ cai trị cuối những năm 1970, gây nên một trong những tội ác ghê rợn và tàn bạo nhất của thế kỷ 20.

Ngày nay, người Khmer vốn chiếm 95% dân số Campuchia đã tạo ra những ấn tượng sâu đậm cho khách du lịch, họ chính là những người thân thiện và hạnh phúc nhất mà du khách từng gặp. Nụ cười người Khmer có ở khắp nơi, như trong chuyện cổ tích và truyền thống đậm đà bản sắc riêng của dân tộc này. Campuchia vì vậy thật sự là vùng đất của sự tương phản: giữa ánh sáng và bóng tối, giữa những bản hùng ca và những bi kịch, giữa sự quặn đau tuyệt vọng và nguồn cảm hứng tương lai. Dường như đó là một đặc điểm vô song của đất nước Campuchia. Điều đó thúc đẩy bất cứ du khách nào cũng khát khao một lần đặt chân lên mảnh đất này.

Lịch sử

Nền văn minh đầu tiên được biết tại Campuchia xuất hiện vào khoảng thiên niên kỷ thứ nhất; từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13, nền văn minh Khmer đã phát triển rực rỡ ở đây.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Phù Nam (Funan) là vương quốc cổ, tồn tại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7, thời thịnh trị có lãnh thổ rộng lớn ở phía nam bán đảo Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, nam Việt Nam, nam Thái Lan ngày nay. Lúc này ở khu vực Bắc Campuchia và Nam Lào có một thuộc quốc là Chân Lạp (Chenla) được hình thành từ thế kỷ 5 của tộc người Môn-Khmer. Vào thế kỷ 7, Chân Lạp thoát khỏi sự lệ thuộc vào Phù Nam rồi chiếm toàn bộ lãnh thổ Phù Nam.

Triều đại cầm quyền của Chân Lạp có nguồn gốc từ nhân vật thần thoại Campu, lấy nàng Naga (con gái thần nước, biến từ rắn thành thiếu nữ). Tên gọi "Campuchia", xuất hiện vào khoảng thế kỷ 10, gắn với tên nhân vật này. Sau năm 707, Chân Lạp tách thành hai quốc gia Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp.

Sau hàng thế kỷ (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18) bị mất đất đai và dân số cho các quốc gia Thái LanViệt Nam thì Campuchia lại bị bảo hộ bởi Pháp trong Liên bang Đông Dương vào năm 1863. Sau sự xâm chiếm của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai thì Pháp lại quay lại. Campuchia tuyên bố độc lập vào năm 1953, trở thành một vương quốc. Năm 1960, Thái tử Norodom Sihanouk lên làm Quốc trưởng chứ không làm vua sau khi vua cha mất. Ông thi hành chính sách trung lập.

Trong Chiến tranh Việt Nam (1954-1975), lực lượng cộng sản của Trung ương Cục R đã sử dụng những lãnh thổ biên giới Campuchia gần Việt Nam như một căn cứ địa để chống lại chính quyền Việt Nam Cộng hòa nên Hoa Kỳ đã ném hàng loạt bom xuống các vùng cộng sản ở Campuchia. Một số nguồn ước tính số thương vong dân sự tại đây đạt tới con số 100.000 người. Năm 1970, tướng Lon Nol làm đảo chính lật đổ triều đình phong kiến và lên nắm quyền tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Khmer. Chính quyền này đã bị lật đổ bởi những người theo đường lối cộng sản cực đoan là Khmer Đỏ, được Bắc Kinh giúp đỡ, trong năm 1975.

Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo nắm được chính quyền vào năm 1975, thành lập nước "Campuchia Dân chủ". Họ chiếm thủ đô Phnom Penh và bắt đầu lùa dân ra khỏi thành thị vào tháng 10 năm 1974, PhnomPenh trở thành một thành phố chết - không có cư dân sinh sống. Trong thời gian này tiền tệ bị xoá bỏ và Khmer Đỏ thực hiện triệt để chính sách "tự cung tự cấp" - bài phương Tây và "quyết tâm xây dựng Xã hội Chủ nghĩa trong vòng 6 tháng". Lao động khổ sai, bệnh tật, hành hình và "thanh trừng" đã làm khoảng hơn 1,7 triệu người đã chết trong khoảng thời gian 4 năm cải tạo xã hội của Khmer Đỏ (1975-1979).

Sau khi được Việt Nam hỗ trợ lật đổ Khmer Đỏ, Cộng hòa Nhân dân Campuchia được thành lập ngày 8 tháng 1 năm 1979 do Heng Samrin làm chủ tịch đã được thành lập. Năm 1981, Cộng hòa Nhân dân Campuchia tổ chức bầu quốc hội và ban hành hiến pháp. Ngày 23 tháng 11 năm 1991 sau 13 năm vắng mặt, Hoàng thân Sihanouk đã trở về Phnom Penh và một cuộc tuyển cử tự do được tổ chức năm 1993 dưới sự giám sát của Liên hiệp quốc. Chính phủ liên hiệp được lập sau bầu cử 1998 đem lại sự ổn định về chính trị.

Campuchia mở cửa và thân thiện với thế giới, sớm gia nhập WTO. Tuy vậy, kinh tế và mức sống vẫn phát triển chậm. Tổng GDP là 3.677 triệu USD (năm 2003), GDP bình quân đầu người 280 USD (2003) tren 30% dân chúng sống dưới mức nghèo khổ. Một phần do điểm xuất phát quá thấp (gần như bằng 0 sau giải phóng 1979) và một phần do quyền lực thực tế của chính quyền chưa hoàn thiện.

Địa lý và khí hậu

Campuchia có 800 km biên giới với Thái Lan về phía bắc và phía tây, 541 km biên giới với Lào về phía đông bắc, và 1.137 km biên giới với Việt Nam về phía đông và đông nam. Nước này có 443 km bờ biển dọc theo Vịnh Thái Lan.

Đặc điểm địa hình nổi bật là một hồ lớn ở vùng đồng bằng được tạo nên bởi sự ngập lụt. Đó là hồ Tonle Sap (Biển Hồ), có diện tích khoảng 2.590 km² trong mùa khô tới khoảng 24.605 km² về mùa mưa. Đây là một đồng bằng đông dân, phù hợp cho cấy lúa nước, tạo thành vùng đất trung tâm Campuchia. Phần lớn (khoảng 75%) diện tích đất nước nằm ở cao độ dưới 100 mét so với mực nước biển, ngoại trừ dãy núi Cardamon (điểm cao nhất là 1.771 m), phần kéo dài theo hướng bắc-nam về phía đông của nó là dãy Voi (cao độ 500-1.000 m) và dốc đá thuộc dãy núi Dangrek (cao độ trung bình 500 m) dọc theo biên giới phía bắc với Thái Lan.

Nhiệt độ dao động trong khoảng 10-38 °C. Campuchia có các mùa mưa nhiệt đới: gió tây nam từ Vịnh Thái Lan/Ấn Độ Dương đi vào đất liền theo hướng đông bắc mang theo hơi ẩm tạo thành những cơn mưa từ tháng 5 đến tháng 10, trong đó lượng mưa lớn nhất vào khoảng tháng 9, tháng 10; gió đông bắc thổi theo hướng tây nam về phía biển trong mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3, với thời kỳ ít mưa nhất là tháng 1, tháng 2.

Campuchia cũng là quốc gia có nhiều loài động vật quí hiếm trên thế giới sinh sống, nổi bật nhất là hổ, voi và bò tót khổng lồ. Rất nhiều loài đang đứng trước hiểm họa diệt chủng do nạn săn trộm và phá rừng.

Chính trị

Chính trị Campuchia được nhiều người nước ngoài biết đến bởi thời kỳ diệt chủng của Khmer Đỏ, việc này gây ra những đổ vỡ lớn trong nội bộ những nước đã từng ủng hộ chế độ này.

Đất nước này được cai trị bởi Quốc vương Norodom Sihanouk sau khi ông trở lại làm vua vào tháng 9 năm 1993. Đây là chế độ quân chủ lập hiến và trên thực tế quốc vương không điều hành đất nước. Cuối tháng 10 năm 2004 Norodom Sihanouk truyền ngôi lại cho Thái tử Norodom Sihamoni.

Theo hiến pháp Campuchia là quốc gia dân chủ đa đảng, dân chúng được quyền tổ chức đảng chính trị tự do. Sự thật các đảng phái chính trị nhỏ không bị cấm nhưng rất khó giành quyền từ đảng chính trị lớn. Còn thủ tướng Hun Sen đang cần nằm quyền độc tài, giữ chức hơn 30 năm.

Vùng

Bản đồ Campuchia với các vùng
Cardamom và dãy núi voi (Battambang, Kampot, Koh Kong, Pailin, Pursat, Sihanoukville, Vườn quốc gia Bokor, Kep)
các dãy núi phía tây, các bãi biển bờ biển vịnh và đảo
Tây Bắc Campuchia (Công viên khảo cổ Angkor, Siem Reap, Sisophon, Koh Ker, Poipet, hồ Tonle Sap, Preah Vihear)
Angkor, lý do chính du khách đến Campuchia, cộng thêm hồ lớn và núi non phía bắc
Vùng đất thấp và đông bằng Trung bộ Mekong (Phnom Penh, Kampong Cham, Kompong Thom, Krek)
thủ đô và vùng đất bằng phẳng trung bộ
Đông Campuchia (Banlung, Kratie, Sen Monotom, Stung Treng)
các khu vực nông thôn xa xôi và các vườn quốc gia và sông Mekong

Tham quan

 1. Thủ đô Phnôm Pênh (ភ្នំពេញ):
  Cung điện Hoàng gia Campuchia
  Chùa Bạc
  Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh
  Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh (Vimean Akareach)
  Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia
  Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng
  Chùa Wat Phnom
  Trung tâm Diệt chủng Choeung Ek
  Cố đô OOdong
  Phnom Đa/Angkor Borei
  Tháp Bà Đen - Prasat Neang Khmau
  Tonle Bati/Ta Prohm
  Núi Ta MaoVườn thú Ta Khmau
  Đảo Mekong - làng thủ công Koh Okhna Tey
 2. Siêm Riệp (សៀមរាប):
  Toàn bộ quần thể di tích Angkor (អង្គរវត្ត)
  Tonlé Sap
  Prasat Preah Vihear
  Núi Kulen và sông ngàn Linga
 3. Rattanakhri (រតនគិរី)
  Banlung (បានលុង)
  Stung Treng (ស្ទឹងត្រែង)
  Sen Monorom សែនមនោរម្យ
 4. Thành phố Sihanouk
  Kok Kong (កោះកុង)
  Kep
 5. Pailin (បៃ៉លិន)
  Batambang (បាត់ដំបង)
  Poipet (បោ៉យបែ៉ត) (បោ៉យបែ៉ត)
  Sisophon សិរីសោភ័ណ
Odong

Thành phố

 • Phnôm Pênh (ភ្នំពេញ), thủ đô.
 • Banlung (បានលុង) - thủ phủ của tỉnh xa phía đông bắc nằm gần một số thác nước lớn và các vườn quốc gia.
 • Battambang (បាត់ដំបង) - thành phố lớn thứ hai của Campuchia.
 • Kampot (កំពត) - thành phố giữa thủ đô và Sihanoukville và cửa ngõ vào công viên quốc gia Bokor.
 • Koh Kong (កោះកុង) - thị xã biên giới gần biên giới Thái Lan.
 • Kompong Thom (កំពង់ធំ) - truy cập vào ít được biết đến (và ít đông đúc) ngôi đền cổ và các trang web khác.
 • Kratie (ក្រចេះ) - thành phố thoải mái sông ở phía đông trên sông Mekong, và một nơi tuyệt vời để có được một cái nhìn cận cảnh cá heo sông đang bị đe dọa.
 • Xiêm Riệp (សៀមរាប) - điểm truy cập đến công viên khảo cổ Angkor Wat.
 • Sihanoukville (កំពង់សោម) - thành phố ven biển ở phía Nam, tiếng địa phương gọi là Kompong Som.

Các điểm đến khác

Đến

Visa/Thị Thực

Quét vân tay

Chính quyền Campuchia xác thực hiện tại hành khách bằng vân tay khi đến và khởi hành. Những dấu vân tay cũng có thể gửi về cơ quan chức năng của nước bạn hoặc bất kỳ cơ quan nào khác quan tâm để xác thực. Nếu bạn phản đối điều đó, bạn có thể thử hối lộ các quan chức (20.000 đến 40.000 đồng nếu bạn đủ dũng cảm để thực hiện) hoặc tránh các điểm nhập cảnh chính, ví dụ như, sân bay, Poipet (Bangkok-Siem Reap), Cham Yeam (gần Koh Kong), và Bavet (Phnom Penh-Hồ Chí Minh). Nên nhớ các cổng nhỏ hơn như Ban Pakkard/Pshar Prum (cho Pailin) và Chong Sa-Ngam/Choam (cho Anlong Veng) chưa trang bị máy quét tay.

Tất cả du khách, ngoại trừ công dân của Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Thái LanViệt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh Campuchia. Có cửa khẩu địa phương chỉ cho người Việt và Campuchia qua, không cho người từ những nước khác qua. Thường phải cho nhân viên xuất nhập cảnh xem thẻ CMND và trả một phí. Nếu dùng hộ chiếu Việt Nam biên giới (bắt cứ cửa khẩu nào) bạn có thể ở 14 ngày miễn phí.

Giá chính thức cho một thị thực du lịch là 20 USD và 25 USD cho một thị thực thông thường (sau năm 2014 tháng 10 giá lên tới 30 và 35 USD) cho một tháng. Nhân viên có thể cố gắng để tính phí nhiều hơn tại một số cửa khẩu biên giới đất: vẫn còn chờ đợi giá chính thức, đặc biệt là tại các cửa lớn, nhưng đừng buồn nếu bạn phải trả tiền 1-2 USD tiền thêm. Thị thực du lịch không thể gia hạn lại. Nếu bạn muốn ở lâu hơn một tháng bạn nên mua thị thực thông thường và khi nó gần hết hạn bạn nên đến một cửa khẩu để gia hạn lại. Đừng tới cơ sở xuất nhập cảnh ở Phnom Penh, họ rất khó chiụ. Giá sẽ bằng giá thị thực cộng chi phí dịch vụ làm thị thực, và bạn cần một tấm ảnh 3 x 4 cm nữa, thường nhân viên xuất nhập cảnh sẽ điền đơn giùm. Ví dụ tổng chi phí cho thị thực một năm khoảng 300 USD (280 giá thị thực + 20 dịch vụ). Bạn có thể gia hạn lại cho 1, 3, 6, 12 tháng, thị thực 6 và 12 tháng là loại nhiều lần (có thể ra ngoài Campuchia và quay trở không cần mua thị thực mới).

Thị thực có thể được xin tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Campuchia và tấc cả cửa khẩu quốc tế. Thị thực cũng có sẵn "khi đến" ở cả hai sân bay quốc tế, tất cả sáu cửa khẩu quốc tế với Thái Lan, một số cửa khẩu quốc tế với Việt Nam, và tại các cửa khẩu chính với Lào. Thường mua tại cửa khẩu quốc tế tiện nhất.

Bằng đường hàng không

Thuế đi quốc tế

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2011, vé đi từ Campuchia sẽ bao gồm thuế đi sân bay phụ thêm 25 USD, hay 17 USD cho người Campuchia

Campuchia có các sân bay quốc tế ở Phnom PenhSiêm Reap.Các tuyến bay thẳng từ sân bay quốc tế Phnom Penh [1] với Trung Quốc (Bắc Kinh, Quảng Châu), Pháp (Paris), Hong Kong, Lào (Viêng Chăn), Malaysia (Kuala Lumpur), Singapore, Hàn Quốc (Incheon), Đài Loan (Đài Bắc), Thái Lan (Bangkok) và Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

Các tuyến bay thẳng từ sân bay quốc tế Siem Reap - Angkor [2][1] with Lào (Pakse, Viêng Chăn), Malaysia (Kuala Lumpur), Singapore, Hàn Quốc (Incheon, Busan), Thái Lan (Bangkok) và Việt Nam (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng). Các hãng hàng không bay đến Campuchia gồm các hãng giá rẻ Air Asia [3][2] từ Kuala Lumpur và Bangkok đến Phnom Penh và Kuala Lumpur đến Xiêm Riệp, còn Jetstar Asia [4] bay từ Singapore đến Xiêm Riệp và Phnom Penh.Các hãng khác bay đến Campuchia gồm Asiana Airlines [5], Bangkok Airways [6], China Southern Airlines [7], Dragonair [8], Eva Airways [9], Korean Air [10], Lao Airlines [11], Malaysia Airlines (MAS) [12], Shanghai Airlines [13], Siem Reap Airways [14] (công ty con của Bangkok Airways), SilkAir [15], Singapore Airlines [16], Thai Airways International [17], và Vietnam Airlines [18].

Bằng tàu hỏa

Bằng đường bộ

Từ Việt Nam

Báo Cáo Lừa Đảo

Có nhiều nhà xe chạy tuyến Thành phố Hồ Chí Minh đi Phnom Penh (ភ្មំពេញ), như Kumho Samco [19], Sapaco [20] khách du lịch sẽ bị đòi thêm 5 đô la cho visa vào Campuchia, nhân viên hải quan ở đây có thể "xin tiền" bạn bằng tiếng Việt. Nếu không đồng ý với việc trả thêm có thể sẽ gặp rắc rối hoặc chậm trễ cho chuyến hành trình. Các công ty vận tải Mekong Express và MaiLinh Bus là các hãng đáng tin cậy và có uy tín trong tuyến vận tải này.

Xe buýt chạy từ thành phố Hồ Chí Minh đi qua cửa khẩu Mộc Bài/Ba Vet đến Phnom Penh với giá 8-12 đô la, mất khoảng 6 giờ xe chạy.

Hành khách phải xuống xe để qua cửa khẩu ở cả hai phía hải quan. Chỉ cần 01 tấm ảnh passport dùng để dán vào visa ở phía Campuchia.Mặc dù có vé buýt đi Siem Reap (US$18), nhưng tiết kiệm hơn nếu mua vé đến Phnom Penh và sau đó nối chuyến buýt đến Siem Riep. Giá vé xe buýt dao động từ 220-250 ngàn.

Cửa khẩu gần bờ biển Campuchia Xà Xía/Prek Chak, cấp visa lúc đến. Buýt chạy tuyến từ Hà Tiên đến Sihanoukville và Phnôm Pênh.

Cửa khẩu khác có thể qua lại thuộc địa phận thị xã Châu Đốc cũng đến được Phnom Penh. Tỉnh An Giang còn có cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - Phnôm Đen (ភ្មំដិន). Trậm cuối của xe buýt An Giang chạy trên đường Quốc Lộ 91 đến Tịnh Biên dừng lại vẫn xa 1,5 km từ biên giới. Bạn cần lô bộ hay đi xe ôm đến biên giới. Từ Phnôm Đen đi xe ôm (5000 ៛) đến Phum Kombông Thamai (ភូមិកមពង់ថ្មី) các 7 km từ biên giới để lên xe 16 chổ ngồi đến Chợ Chermôk (ផ្សារជើមគ) tại Phnôm Penh (10 000 ៛) (bạn có thể lên xe quay trở lại Việt Nam tại Chợ Chermôk). Nên đi sáng sớm tại có tuyến đi nhiều hơn.

Tập tin:ផ្សារជើមគនៅភ្នំពេញ.jpg
Chợ Chermôk (ផ្សារជើមគ) tại Phnôm Penh


Cửa khẩu Xa Mat/Trapeang Phlong nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Kampong Cham không có nhiều chuyến xe nhưng là lối vào phía đông Campuchia qua Kampong Cham.

Banlung ở phía bắc của Đông Campuchia có thể đi qua cửa khẩu Lệ Thanh/O Yadaw gần Pleiku. Visa được cấp lúc đến, cần mang theo 1 hình passport. Chuyển buýt ở Lệ Thanh.

Đối với vận chuyển hàng hóa, thông thường các chành xe [21][3]. từ TP. Hồ Chí Minh sẽ qua cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh, bởi vì phần lớn hàng hóa đều chuyển đến PhnomPenh, trung tâm thương mại lớn tại Campuchia, và qua cửa khẩu Tây Ninh là con đường ngắn nhất.

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Hiện có rất nhiều hãng xe khai thác tuyến đường Sài gòn – Campuchia. Các hãng xe như: Mai Linh, Sapaco, Mekong Express hay một số hãng xe Campuchia (trên đường Phạm Ngũ Lão) đều có bán vé đi Siem Reap hay Phnom Penh. Nếu có ý định tham quan Phnom Penh và Siem Reap, để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, bạn nên đặt vé làm hai lần: Sài Gòn – Siem Reap (giá 14 USD), Siem Reap – Phnom Penh (giá 7USD). Bạn có thể đi theo hành trình này trong 3 ngày 2 đêm nhưng sẽ khá mệt, thời gian du lịch chủ yếu của bạn là ở… trên xe ô tô. Vì thế, iVIVU khuyên bạn nên dành ít nhất 4 ngày 3 đêm cho lộ trình này để chuyến đi ngắm cảnh thư thả và thoải mái hơn.

Nếu bạn lái xe ở Campuchia, coi chừng con bò trên đường. Con bò ưa đi lang thang trên đường phố trong thành thị nhỏ và quốc lộ ở quê. Đừng bấp ghẹn vì có thể khích động nó. Đợi nó đi qua hay đi chậm chậm quanh nó hay giữa nó.

Hoặc để thay đổi không khí, bạn có thể đi bằng tàu thủy từ Phnom Penh đến Siem Reap. Thời gian di chuyển khoảng 5 tiếng, giá vé 22–25 USD. Nếu thích tắm biển Sihanoukville, bạn có thể thêm vào hành trình của bạn theo thứ tự Sài Gòn – Sihanoukville – Phnom Penh – Siem Reap – Sài Gòn. Từ Sihanoukville – Phnom Penh mất khoảng 5 tiếng, giá vé 10–15 USD. Hành trình này cũng nên kéo dài ít nhất 4 ngày 3 đêm. Tại các thành phố ở Campuchia, bạn có thể đi bằng xe tuk tuk để tham quan. Hoặc nếu muốn tự khám phá, bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe ôm. Tuy nhiên phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Campuchia là tuk tuk, giá khá rẻ, 3 – 4 km giá chỉ khoảng 1 USD. Bạn nên có sẵn bản đồ Campuchia vì lái xe Tuk tuk thường không rành đường xá như lái xe ôm của Việt Nam đâu.

Ngôn ngữ

Người Campuchia nói tiếng Khmer, ngữ phạm rất giống tiếng Việt nhưng từ ngôn ngữ rất khác. Học nói chuyện không khó nhưng học đọc chữ hơi khó tại quy tắc phát âm phức tập và có nhiều trường hợp chữ không phát âm theo quy tắc, vài từ có hai ba cách ráp vận nữa. Nếu biết tiếng Thái hay Lào bạn có thể học nhanh hơn vì có nhiều từ và ngữ phạm ba ngôn này xài chung nhưng sẽ không giúp học đọc chữ nhiều.

Thế hệ trẻ có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh và những người bán hàng cho du khách có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ở các thành phố lớn. Ở Phnôm Pênh, một số người được đào tạo bài bản có thể nói tiếng Pháp, ngoài ra một số người có thể hiểu tiếng Việt. Tiếng Việt được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh phía Đông Nam trong khi đó tiếng Thái thì phổ biến hơn ở các tỉnh tây bắc. Việt kiều ở toàn quốc gia (thường ở trong các thành thị) làm chủ quán ăn, tiệm tập hóa, tiệm hớt tóc, v.v. và bạn được kiếm họ bằng bản quảng cáo tiếng Việt. Họ có thể hướng dẫn bạn. Còn không ít người biết tiếng Trung Quốc. Thời nay có rất nhiều người Trung Quốc đến Campuchia làm việc, đầu tư, du lịch cho nên nhiều người Khmer đang học tiếng Trung Quộc.

Vài câu cho giúp bạn nó với người địa phương (kiếm người Khmer đọc giùm)

 • សួស្តី xin chào
 • សុខសប្បាយទែ khỏe không?
 • សូមលា xin tạm biệt


 • អ្វី cái gì?
 • មួយណា cái nào?
 • បុ៉ន្មាន bao nhiêu?
 • នៅណា ở đâu?
 • ទៅណា đi đâu?
 • ហេដុអ្វី tại sao?
 • ពេលបុ៉ន្មាន bao lâu?
 • តើឆ្ងាយប៉ុណ្ណា? bao xa?
 • អស់ hết
 • ទាំងអស់ tất cả
 • គ្រប់ mỗi thứ
 • ជាង hơn
 • បាត់ thiếu
 • រប់/ល្មម đủ
 • លើស dư thừa

Biển Gặp Thường Xuyên

 • ឈប់ dừng lại
 • បន្ថយល្បឿង giảm tốc độ
 • ហាមចតឡាន cấm đậu/đỗ xe (viết tắt ហាមចត)
 • ហាមនោម cấm đái
 • ហាមចាប់សំរាម cấm đổ rác
 • ដីលក់ bán đất
 • ផ្ទ៖លក់ bán nhà
 • ឡានលក់ bán xe
 • ដីជូល thuê đất
 • ផ្ទ៖ជូល thuê nhà
 • ប្រយ័ត្នគ្រប់មិន nguy hiểm mìn
 • ចូល vào
 • ចេញ ra
 • លាងឡាន rửa xe bốn bánh
 • លាងមូ៉តូ rửa xe máy


Mua sắm

Khi mua sắm bạn nên tìm mua các sản phẩm có gắn nhãn Heritage Friendly. Tổ chức Heritage Watch đã đưa ra chương trình này nhằm khuyến khích hỗ trợ văn hóa, nghệ thuật, di sản và phát triển của Campuchia. Chứng nhận Heritage Friendly được các tổ chức độc lập đánh giá và cho phép thể hiện biểu tượng Heritage Friendly vàng hay bạc.

Chi phí

Tiền mặt

Tiền rial រៀល (viết tắt ៛) Campuchia và đô la Mỹ là hai loại tiền tệ chính thức lưu hành ở Campuchia, tiền rial chỉ dùng để giao dịch có giá trị nhỏ (như dưới 5 đô la) nhưng bạn sẽ gặp đồ gián giá cao hơn trăm ngàn rial. Còn nhiều nơi sẽ nhận tiền bàt บาท Thái, nhiều nhất ở các tỉnh ráp biến giới Thái. Campuchia chỉ sử dụng tiền đô la giấy. Các máy ATM thường chỉ chi tiền đô mặc dù một số máy chi cả hai loại. Mỗi lần rút tiền mất khoảng 3-5 đô la như Ngân hàng CanadiaNgân hàng Mekong thì miễn phí rút tiền.

Có nhiều tiệm chuyên môn đổi và gởi tiền kháp quốc gia thường có bản chữ tiếng Anh và Khơ me Money Exchange ដូរលុយ. Hai tiệm đổi tiền phổ biến nhất thời năm 2017 là True Money ទ្រូម៉ាន់នី và Wing វិង. Tại Phnôm Pênh một số cửa hàng có thể chấp nhận giao dịch bằng tiền Việt nhưng tốt nhất bạn nên đổi sang tiền rial hoặc đô la Mỹ mệnh giá thấp. Còn có rất nhiều tiệm nhỏ đổi tiền toàn quốc gia ưa có một tủ gián tiền hay có hình trên nó (các tiềm cũng bán thẻ điên thoại nữa).

Thức ăn

Ẩm thực Campuchia, cũng như thói quen ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực Châu Á, cho thấy những đặc điểm riêng biệt. Người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.

Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo. Món ăn Ấn Độ tìm thấy hầu hết ở các gia vị được dùng chủ yếu là cay như sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi v.v. Món ăn Trung Hoa được tìm thấy nhiều với vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ nhất là mang phong cách ẩm thực vùng Tứ Xuyên.Đu đủ trộn

Cà-ri Campuchia

Món ăn của Campuchia thấy có nhiều nét tương đồng với Thái LanLào. Đặc biệt nhiều món ăn sống và rau trộn là phổ biến. Trong đó món tomyam - đu đủ bào - một loại gỏi được mỗi nước chế biến theo cách khác nhau. Ở Thái Lan thì có tôm khô, cà chua, đậu đũa, dưa chuột, tỏi, ớt v.v.; ở Lào lại có thêm ba khía; còn ở Campuchia nó được chế biến lạt hơn và ít thêm nguyên liệu phụ mà nguyên liệu chính là đu đủ.

Đường thốt nốt

Việt nam thường goi là đường Phèn, giống như miền Nam Việt Nam có nhiều dừa, Campuchia đặc trưng với sự hiện diện của cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột. Nước thốt nốt ngọt, chắt lọc từ hoa thốt nốt nên hương vị rất tinh khiết, được nấu thành đường. Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho.Ngoài ra, nước thốt nốt còn chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang rất đặc biệt còn có tên gọi là "tức-thốt-chu" (thốt nốt chua).

Chè ngọt

Chè Campuchia rất ngọt, có rất nhiều loại chè khác nhau mà người Campuchia chế biến theo vùng địa phương mang khẩu vị rất lạ. Đặc biệt có món chè thốt nốt - nguyên liệu lấy chủ yếu từ trái thốt nốt.

Amok

Là món làm từ thịt gà hoặc ức gà kèm theo đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok, và khượng, củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn.Món ăn làm xong thì được cuốn bằng lá chuối non và khi ăn được múc vào trái dừa. Đây là món đặc trưng Campuchia.Dị bản: Nguyên liệu thay vì gà thì amok làm bằng cá phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót).

Khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp, thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.

Cơm lam

Cơm lam- một loại xôi nếp được nướng trong ống tre cho hương vị ngon đặc biệt. Món cơm lam nhiều khi được người Campuchia còn trộn lẫn cùng với đậu phộng hay dừa làm cho hương vị xôi ngon nhưng không quá ngán. Nguyên liệu chính để làm xôi này chính là loại nếp thơm - một loại nếp sạch và thơm mà vùng miền quê Campuchia trồng theo kỹ thuật của Thái Lan, loại nếp lùn cho năng suất cao mà hạt nếp rất thơm và đặc biệt rất ít sử dụng thuốc trừ sâu.

Hoa sầu đâu

Hoa sầu đâu - một loại hoa thu họach từ cây sầu đâu ra hoa trong khoảng những tháng từ tháng 12-1-2-3 - là một loại hoa được xem là đặc sản của Campuchia. Loài hoa này mang vị khá đắng giống mướp đắng nhưng vị đắng mang tính trầm - có vị thuốc, ăn xong có cảm giác vị ngọt nơi đầu lưỡi. Hoa sầu đâu được chế biến món ăn là trộn chung với khô (khô mực, khô cá, khô nai) xé nhỏ gọi là "gỏi sầu đâu". Cách trộn món gỏi "hoa sầu đâu" nguyên liệu gồm: củ cải bào mỏng, dưa leo bào mỏng, nước mắm me, sau đó trộn cùng với hoa sầu đâu. Hoa sầu đâu khi trộn gỏi phải trụng sơ với nước sôi, tước bỏ xơ trên hoa rồi trộn chung với tất cả. Khô có thể trộn chung hoa là khô cá lóc, cá trê, cá sặc v.v. Cùng với "hoa sầu đâu" thì một số loại rau dân dã khá ngon khác được người dân Campuchia sử dụng như là một loại đặc sản như rau rừng, hoa lục bình, chùm ruột, bông súng v.v.

Món ăn từ Côn trùng

Loại thức ăn giàu đạm này được tìm thấy rất nhiều trên đất nước Campuchia. Người Campuchia rất thích dùng côn trùng đẻ chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Đắt nhất vẫn là con cà cuống - một loại côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia với hương vị thơm cay. Cà cuống hiện nay đang trên đà tuyệt chủng vì nạn săn bắt quá mức và do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng. Cà cuống hiện nay đang bày bán tại các chợ côn trùng Campuchia hầu hết đã được lấy túi hương ra, chỉ còn lại thân mà thôi, còn túi hương người ta sẽ bán riêng với giá khá cao. So với món ăn chế biến từ côn trùng của Thái LanLào, món ăn chế biến từ côn trùng của Campuchia ít món hơn, chủ yếu vẫn là dế và nhền nhện. Các loại côn trùng khác, hầu hết Campuchia vẫn nổi tiếng là nước xuất khẩu côn trùng sang Thái Lan. Món ăn chế biến từ côn trùng của Campuchia không cầu kỳ và ít gia vị hơn món ăn từ côn trùng của Thái Lan.

Mắm bồ hóc

Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Khmer. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác không kém phần hấp dẫn như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp than. Khô cá trèn, khô cá lóc, đặc biệt cá amok hấp nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v. Khác với mắm của Việt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản của Campuchia.

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nuớc dùng sau đó cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây được xem là món ăn mà ai khi đến Campuchia cũng phải thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có thịt bằm. Không giống như hủ tiếu Trung Hoa và hủ tiếu Mỹ Tho của Việt Nam, hủ tiếu Nam Vang có vị ngọt của nước lèo chính là thịt bằm nhỏ khá đặc biệt.

Món nướng

Nếu vùng Siêm Riệp, người dân thích dùng món mắm Siêm Riệp và mắm Thái thì trái lại người dân Phnom Penh lại thích dùng các món chiên, nướng. Đặc biệt các món nướng được người dân ưu chuộng, từ gà nướng, cút nướng, thịt ba rọi nướng,v.v. Buổi tối, người dân Phnom Penh thường đóng cửa hàng sớm, và họ tập trung tại các công viên, quảng trường hay các bờ sông, trải chiếu và cùng thưởng thức các món nướng này.

Trứng vịt

Vịt được người dân Campuchia nuôi trong điều kiện không nuôi thức ăn, chúng được nuôi thả rong và ăn các lọai thức ăn tự nhiên nên trứng vịt khi luộc cho ra lòng đào. Người dân Campuchia luộc và xỏ que nhìn như trái sapoche. Trứng vịt luộc được bán từng chục hay từng quả kèm muối tiêu là món ăn mà du khách tìm thấy rất nhiều khi đến với đất nước Campuchia.

Đồ uống

Việc cung cấp nước máy ở Phnom Penh đã trải qua một số thay đổi nghiêm trọng trong tay của một "cuộc cách mạng nước" trong chính phủ, Ek Sonn Chan. Vì vậy, ở Phnôm Pênh bạn có thể uống nước máy không có vấn đề, mặc dù nó có độ clo rất cao và bạn có thể không thích hương vị. Ngoài ra, có một số lo ngại về các nhà cung cấp nước chai. Trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ nói rằng "Năm 2008, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Năng lượng Campuchia đã báo cáo rằng hơn 100 công ty nước uống đóng chai tại Campuchia đang được xem xét đóng cửa vì không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tối thiểu.Chỉ 24 trong số 130 công ty nước đóng chai Phù hợp với Bộ Tiêu chuẩn Công nghiệp của Bộ. " Trang đó có vẻ như bị đổ xuống nước đóng chai nói chung, vì vậy hãy mang nó với một muối muối.

Bên ngoài Phnom Penh (và có thể là Siem Reap) bạn nên cho rằng nước máy không thể uống được. Nước uống thương hiệu Khmer trong chai nhựa màu xanh lá cây bán với giá 1.000 riel hoặc ít hơn (mặc dù giá thường được đánh dấu cho khách du lịch, đến 50 xu hoặc một đô la Mỹ).

Nước ngọt

Cà phê đá phổ biến ở khắp Campuchia. Nó được làm theo phong cách Việt Nam, pha cà phê tươi và pha với sữa đặc. Đi bộ qua một quán ăn địa phương vào bất kỳ thời gian trong ngày và bạn sẽ thấy ít nhất một bảng người dân địa phương uống chúng. Một ly tốn 1.500-2.000 riel. Trà ướp lạnh làm bằng chanh và đường cũng tươi mát và phổ biến.

Dừa tươi có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi và phổ biến, và khá là lành mạnh và hợp vệ sinh.

Rượu bia (ស្រាបៀរ)

Ba loại bia phổ biến của Campuchia là Anchor, Angkor ស្រាបៀរអង្គរ, Cambodia ស្រាបៀរកម្ពុជា tính phổ biến giống như bia Sài Gòn của Việt Nam. Cả hai loại này được bán ở dạng chai, lon với giá dưới 1 đô la/lon hay chai. Beer Lao ເບຍລາວTiger cũng khá phổ biến với người nước ngoài.

Rượu Thốt Nốtrượu gạo cũng có bán ở các làng với giá khoảng 500-1000 riel/1 chai. Nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn không nên thử.

Để trải nghiệm thực sự tại Khmer, mua một chai Rượu vang Vàng. Được quảng cáo trên các xe tuk-tuk ở khắp mọi nơi, sự pha trộn màu đen này được làm từ gạc hươu và các loại thảo mộc có tỷ lệ 35% và có vị đắng khi say rượu, nhưng có thể làm ngon miệng hơn, nếu không hợp khẩu vị, hãy bổ sung thêm nước bổ hoặc Cola. Với giá 2 đô la Mỹ cho bình bầu 350 ml của bản gốc và 3 đô la Mỹ cho loại "X.O.", thì đó là món nước rẻ nhất tại đây.

Chỗ nghỉ

Nhà khách (thường họ treo biển quảng cáo bằng tiếng Anh Guesthouse) với giá từ 2 đôla/đêm ở vùng quê đến 5-10 đô ở các thành phố lớn. Nếu bạn cầm phòng có máy điều hòa và nước nóng, giá khoảng tử 10-20 đô la. Bạn có thể chi hơn 100 đô la/đêm nếu bạn muốn ở phòng nghỉ ở khách sạn 5 sao. Tại Campuchia phổ biến nhất là Guest House và Hotel. Nếu xác định đi bụi, khám phá là chính, nên chọn Guest House để tiết kiệm chi phí. Bạn nên tham khảo và đặt phòng trước, không nên đến nơi rồi mới đặt phòng vì bạn sẽ có nguy cơ chịu một mức giá phòng cao hơn bình thường.

Học

Campuchia có ít cơ hội hơn cho học tập ngôn ngữ và văn hóa cho các du khách ngắn hạn, mặc dù có nhiều trường ngôn ngữ và giáo cá nhân cho những người được treo xung quanh lâu hơn một chút. Ngoài ra, còn có các nhóm thiền định gặp nhau tại một số các ngôi chùa Phật giáo ở thủ đô Phnom Penh. Có các lớp học nấu ăn Khmer có sẵn trong Battambang, Sihanoukville, Phnom Penh, và Siam Reap.

Làm

Một trong những cách thú vị nhất để hiểu về đất nước này, và đã trở nên ngày càng phổ biến, là làm tình nguyện viên. Lương tháng không tốt hơn Việt Nam, chỉ khoảng 3 - 6 triệu đồng/tháng cho việc văn phòng (năm 2019). Chính phủ yêu cầu người nước ngoài có giấy phép lao động khi đi làm, nhưng thật tế không áp dụng luật này nhiều.

An toàn

Campuchia là một đất nước an toàn và thân thiện, ngoại trừ các thành phố lớn vào ban đêm, đặc biệt là thủ đô Phnom Penh, và không quan sát được hành lý hoặc ví. Bị giật, thậm chí từ những người trên xe đạp và xe máy, là một vấn đề tại Phnom Penh. Hãy giữ tài sản của bạn một cách kín đáo, đặc biệt là tiền mặt và máy ảnh, và như mọi khi, cẩn thận hơn trong tất cả các khu vực không đủ ánh sáng hoặc xa hơn.

Y tế

Tôn trọng

Người Campuchia rất tôn kính vua, hoàng hậu và hoàng gia, cho nên bạn không cần bày tỏ lòng tôn kính mỗi khi nhắc đến hoàng gia Campuchia. Khi tham quan cung điện Hoàng gia Campuchia, bạn phải ăn mặc đúng mực, nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; nữ mặc kín đáo, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng,...Bạn không nên mang giày dép vào những nơi có hình ảnh Phật, không trèo lên bất kỳ tượng Phật nào, ăn mặc nghiêm túc khi đến những nơi thờ cúng. Những hành động xúc phạm đến tín ngưỡng có thể bị phạt tù, không loại trừ cả đối với du khách nước ngoài.Bạn không được xoa đầu trẻ em vì theo người Campuchia, đầu trẻ em là nơi rất linh thiêng, chỉ có thánh thần và cha mẹ mới được phép chạm vào.Không dùng tay trái (dù bạn thuận tay này) để đưa đồ, đưa tiền hay bất cứ thứ gì cho người Campuchia vì theo quan niệm tay trái là tay "không được sạch sẽ".

Mạng di động

Có thể gọi về Việt Nam như sau: gọi từ khách sạn, mua thẻ điện thoại công cộng, hay dùng số điện thoại sẵn có để gọi chuyển vùng quốc tế (Roaming). Cách nữa là mua SIM nội địa ở Campuchia là Metphone để sử dụng điện thọai di động: giá 1 sim khoảng 80.000VND, gọi được khoảng 40 phút. Gọi về Việt Nam có mã số tiết kiệm là 168849xxxxxxx

Liên hệ

 • No. 436 Monivong Blvd, Phnom Penh (855) 23 726 273/ 726 274fax: (855) 23 362 314; phòng Visa: (855) 23 362 531.
 • No. 67, Str. 214, Phnom Penh 012 831 922fax: (855) 23 217 886, e-mail: .
 • No. 310, Str. Ekreach, Mittepheap, Sihanoukvillefax: (855) 34 933 669, e-mail: . điện thoại: (855) 34 933 446
 • Street No. 3, Battambang Province (855) 53 952 894fax: (855) 53 952 879, e-mail: .

Điểm đến tiếp theo


Bài hướng dẫn cẩm nang du lịch quốc gia này là một bài viết tốt. Nó có nhiều thông tin chất lượng về quốc gia, bao gồm các điểm tham quan cũng như cách đến và đi. Nếu bạn có thể cập nhật hoặc nâng cao hơn nữa chất lượng của bài viết, xin mời bạn!