Thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam

Cần Thơ là một thành phố lớn và là trung tâm của vùng Tây Nam Bộ Việt Nam, nằm bên hữu ngạn của sông Hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 24 tháng 6 năm 2009, thành phố Cần Thơ chính thức được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là đô thị loại 1 của Việt Nam thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam. Thành phố Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của sông Mê Kông và ở vị trí trung tâm đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 169 km, cách thành phố Cà Mau 178 km, cách thành phố Rạch Giá 128 km, cách biển khoảng 100 km theo đường sông Hậu.

Vị trí Cần Thơ ở Việt Nam

Giới thiệu

Năm 1739, vùng đất Cần Thơ được khai phá và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi là Trấn Giang, vùng đất Trấn Giang đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chính. Thời nhà Nguyễn Cần Thơ là đất cũ của tỉnh An Giang. Thời Pháp thuộc, Cần Thơ được tách ra thành lập tỉnh, một thời được mệnh danh là Tây Đô, và là trung tâm của vùng Tây Nam Bộ. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, tỉnh Cần Thơ đổi thành tỉnh Phong Dinh. Sau năm 1975, tỉnh Phong Dinh, tỉnh Ba Xuyên và tỉnh Chương Thiện hợp nhất để thành lập tỉnh Hậu Giang, trong đó thành phố Cần Thơ là tỉnh lỵ. Đến cuối năm 1991, tỉnh Hậu Giang lại chia thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Thành phố Cần Thơ là tỉnh lỵ tỉnh Cần Thơ. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc Hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang.

Cần Thơ là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một "đô thị miền sông nước". Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

Lịch sử

Năm 1739, vùng đất Cần Thơ được khai mở và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi là Trấn Giang. Năm 1867, thực dân Pháp vi phạm hoà ước 1862, chiếm 3 tỉnh miền Tây là Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên. Ngày 23 tháng 2 năm 1876, Soái phủ Sài Gòn ra Nghị định mới lấy huyện Phong Phú và một phần huyện An Xuyên và Tân Thành để lập hạt Cần Thơ với thủ phủ là Cần Thơ. Năm 1889, Pháp đổi các đơn vị hành chính cấp hạt thành tỉnh và huyện đổi thành quận. Từ năm 1876 đến năm 1954, địa giới hành chính tỉnh Cần Thơ thời Pháp thuộc vẫn không thay đổi.

Sau hiệp định Giơnevơ năm 1954, địa giới hành chính của tỉnh Cần Thơ trong chế độ cũ ở miền Nam có nhiều thay đổi. Năm 1956, Việt Nam Cộng hòa quyết định đổi tên tỉnh Cần Thơ thành tỉnh Phong Dinh. Về phía chính quyền Cộng hò Miền Nam Việt Nam, tên gọi Cần Thơ vẫn được duy trì. Địa giới hành chính có thay đổi một phần. Ngày 24 tháng 3 năm 1976, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/NĐ-76, sáp nhập tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ để lập tỉnh mới với tên gọi Hậu Giang, tỉnh lỵ là thành phố Cần Thơ. Đến tháng 12 năm 1991, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VIII ra Nghị quyết tách tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26 tháng 12 năm 1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11, về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Theo đó, chia tỉnh Cần Thơ thành thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang.

Đến

Là một trung tâm khu vực, ta khá dễ đi du lịch Cần Thơ từ các thành phố trong Đồng bằng sông Cửu Long. Có hãng xe buýt từ tất cả các thành phố lớn và xe buýt mini từ các thành phố nhỏ hơn. Nếu bạn đến từ Campuchia, bạn chắc sẽ dừng ở Châu Đức và bắt xe buýt tới Cần Thơ ở đó. Cũng có một tuyến chạy thẳng từ Phnôm Pênh trong ngày. Lái ô tô thẳng từ Campuchia sang như là khách du lịch là rất khó, nếu không phải không thể. Bạn cũng nên kiểm tra nếu muốn vào Việt Nam bằng xe đạp hay xe máy. Có một sân bay mới mở phục vụ Cần Thơ. Hiện tại số đích đến còn hạn chế nhưng cùng với sự phát triển của thành phố, nhiều địa điểm hơn đang được lên kế hoạch.

Bằng đường hàng không

Sân bay quốc tế Cần Thơ với tuyến bay Hà Nội, Phú QuốcCôn Đảo.

Bằng tàu điện/hỏa

Chưa có.

Bằng ô-tô/xe máy

Có thể đến bằng xe ô tô trong khoảng một giờ rưỡi từ Sóc Trăng, ba giờ từ Châu Đốc, 3,5 giờ từ Rạch Giá (85.000 VND vào tháng 4 năm 2012), dưới 4 giờ từ Thành phố Hồ Chí Minh (169 km, 100 nghìn đồng), khoảng 6 giờ từ Cà Mau và khoảng 1,5 giờ từ Long Xuyên. Có thể thuê xe với 120-150$ cho một chiều (hoặc hai chiều trong cùng ngày) cho 2-3 hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ. Tiền tài xế được bao gồm trong tiền thuê. Trong trường hợp bạn muốn tự lái, bạn phải kiểm tra kỹ các điều kiện.

Bằng xe khách

Xe khách Phương Trang và Mai Linh đi từ bến xe miền Tây của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bằng tàu

Ngoài du thuyền qua đêm cho du khách, không có loại tàu dịch vụ nào khác tới Cần Thơ. Nguyên do là thời gian lái xe từ Cần Thơ đã giảm xuống dưới 4 giờ với sự thông xe của cầu Cần Thơ năm 2011 và sự hoàn thiện các đường cao tốc quanh Thành phố Hồ Chí Minh

Đi lại

Đi lại trong Cần Thơ bằng xe máy hoặc xe đạp khá dễ dàng. Taxi Mai Linh và Happy Taxi là hai hãng taxi chính của thành phố. Nếu bạn muốn đi trên sông, có thể dễ dàng thuê thuyền ở bến Ninh Kiều. Ngoài ra còn có bến phà đến các khu vực xung quanh. Cần Thơ là một thành phố lớn, nhưng khu trung tâm có thể dễ dàng khám phá đi bộ. Hầu hết các khách sạn sẽ cung cấp cho bạn bản đồ.

Tham quan

Đến Cần Thơ, bạn có nhiều sự lựa chọn địa điểm tham quan, như hai địa danh nổi tiếng là bến Ninh Kiều ở quận Ninh Kiều và chợ nổi Cái Răng.

  • Chợ nổi Cái Răng. Nơi tập trung hầu như tất cả nông sản, trái cây của miền Tây, buôn bán với ghe xuồng tấp nập tạo nên một điểm đến hấp dẫn.

Ngoài ra, tùy mục đích chuyến đi, bạn có thể đi thăm những khu du lịch sinh thái khác như những khu du lịch vườn Cần Thơ với đặc điểm nổi bật là những vườn cây xanh tươi với những đặc sản trái cây của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, như Vườn du lịch Mỹ Khánh, vườn nhà ông Sáu Dương, vườn lan Bình Thủy, vườn vòng cung, trên các tuyến sông Phong Ðiền, Phụng Hiệp và nhiều vườn du lịch gia đình khác ở Ô Môn, Thốt Nốt đang phát triển.

  • Vườn du lịch Mỹ Khánh. Từ Thành phố Cần Thơ theo quốc lộ 1A về hướng Sóc Trăng, qua cầu Ðầu Sáu, đến gần cầu Cái Răng rẽ phải khoảng 6 km là đến. Rộng 2,2ha với hơn 20 loại cây trái, hoa kiểng và nhiều loại động vật như chim các rùa, rắn, cua, tôm...
  • Khu du lịch Ba Láng. cách Thành phố Cần Thơ 9 km (trên quốc lộ 1A theo hướng Sóc Trăng, qua cầu Cái Răng) rộng 4,2ha. Có hồ ao sen nuôi động vật, hai hồ tắm dành cho người lớn và trẻ em, có sân khấu ngoài trời, chuồng thú, khách sạn mini, những miệt vườn ở đây được kết hợp loại hình kinh tế vườn và du lịch đã làm phong phú thêm tuyến du lịch miền sông nước Cửu Long.
  • Vườn cò Bằng Lăng. Theo đường từ Cần Thơ về thành phố Long Xuyên (An Giang), qua khỏi thị trấn Thốt Nốt chừng 5 km là đến. Đi dọc theo bờ sông nhỏ, dưới những hàng cây rợp bóng trước một vùng nước trắng mênh mông là ruộng lúa đã gặt xong vào mùa nước nổi, đến thăm vườn cò sẽ được thấy rất nhiều cò (cò trắng, cò xám, cò đen, cồng cộc) chao cánh và sà xuống những cành trúc la đà, đong đưa theo gió, rối rít gọi đàn...

Nếu muốn thăm những khu di tích lịch sử, văn hoá thì có thể đến Chùa Ông, Chùa Nam Nhã, hay Đình Bình Thuỷ, tại đây vào dịp lễ Thượng Điền và lễ Hạ Điền rất nhộn nhịp với các trò chơi dân gian thu hút nhiều du khách, đây cũng là lễ hội thể hiện lòng tri ân của người nông dân với Thổ thần trước và sau mùa thu hoạch.

Đến Bình Thuỷ, bạn cũng có thể nghé thăm Nhà cổ Bình Thuỷ nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, đây là khu nhà được xây vào năm 1870 theo kiến trúc Pháp. Ðây là mẫu nhà cổ hiếm hoi còn sót lại khá nguyên vẹn giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu đời sống sinh hoạt, văn hóa. Ngoài ra để biết nhiều thông tin hơn nữa về nơi này, bạn tham khảo bài viết chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Cần Thơ khá đầy đủ và chi tiết cho bạn,

Giá tiền

Trung bình

Hạng sang

Uống

Ngủ

  • Phường Cái khế, Cái Khế. 2.176.828 ~ 2.358.056 ₫.
  • 1 Ngô Quyền, Tân An, Ninh Kiều. 1.920.779 ~ 2.407.792 ₫.
  • 2 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều. 1.376.623 ~ 3.085.714 ₫.
  • 138A Nguyễn An Ninh, Tân An, Ninh Kiều. 502.165 ~ 690.909 ₫.
  • 34 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Ninh Kiều. 606.061 ~ 606.061 ₫.

An ninh

Y tế

Liên lạc

Ứng phó

Điểm tiếp theo


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!