Quốc gia có chủ quyền ở Đông Nam Á

Thánh đường Hồi giáo Sultan Omar Saifuddin ở Bandar Seri Begawan.
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôBandar Seri Begawan
Chính phủVương quốc Hồi giáo lập hiến
Tiền tệBruneian dollar (BND), tương đương với Singapore Dollar (SGD)
Diện tíchtổng: 5.770 km2
nước: 500 km2
đất: 5.270 km2
Dân số398.000 (tháng 7, 2008)
Ngôn ngữMalay (chính thức), Anh, Trung
Tôn giáoMuslim (chính thức) 67%, Phật giáot 13%, Thiên Chúa giáo 10%, các tín ngưỡng bản địa và tôn giáo khác 10%
Hệ thống điện240V/50Hz (ổ cắm Anh quốc)
Mã số điện thoại+673
Internet TLD.bn
Múi giờUTC+8

Negara Brunei Darussalam thường được gọi là Vương quốc Hồi giáo Brunei hay đơn giản là Brunei, là một nước nằm trên đảo Borneo, ở Đông Nam Á.

Tổng quan

Ngoài đường bờ biển ở Biển Đông, nước này hoàn toàn bị Đông Malaysia bao bọc. Nước Brunei giàu dầu lửa và khí gas là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Brunei lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 29 tháng 2 năm 1992.

Vương quốc Brunei là một nước rất mạnh trong khoảng thế kỷ 14 tới thế kỷ 16. Lãnh thổ của nó bao gồm vùng phía nam Philippines, SarawakSabah. Ảnh hưởng từ Châu Âu dần chấm dứt thời gian hiện diện với tư cách một quyền lực trong vùng này. Sau đó, Brunei có một cuộc chiến ngắn với Tây Ban Nha và họ đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, tới thế kỷ 19 Brunei đã mất phần lớn đất đai của mình vào tay White Rajahs ở Sarawak.

Có một cuộc nổi loạn nhỏ chống lại chế độ quân chủ trong thập niên 1960, nhưng đã bị Anh ngăn chặn. Sự kiện này được gọi là Cuộc nổi dậy Brunei và một phần nó đã làm Ý tưởng thành lập Liên bang bắc Borneo đổ vỡ. Cuộc nổi dậy cũng gây ảnh hưởng tới quyết định của Brunei không tham gia vào Liên bang Malaysia. Brunei là một bảo hộ của Anh từ 1888 đến 1984.Brunei là một quốc gia giàu dầu mỏ với dân số 398.000 người vào năm 2008.

Kinh tế

Xương sống của nền kinh tế của Brunei là dầu khí và Quốc vương Brunei nổi tiếng là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 40 tỷ USD. GDP bình quân đầu là cao hơn nhiều so với hầu hết các nước đang phát triển khác, và thu nhập đáng kể từ nước ngoài đầu tư bổ sung thu nhập từ sản xuất trong nước. Chính phủ cung cấp cho tất cả các dịch vụ y tế và trợ cấp gạo và nhà ở.

Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế được quy định khá nặng nề và chính sách của chính phủ là một hỗn hợp kỳ lạ của các chế độ trợ cấp, bảo hộ và khuyến khích tinh thần kinh doanh. Các nhà lãnh đạo của Brunei đang cố gắng để cân bằng hội nhập ngày càng tăng của đất nước vào nền kinh tế thế giới với sự gắn kết xã hội nội bộ. Brunei đã trở thành nhân tố nổi bật hơn trên thế giới khi nắm giữ chức Chủ tịch APEC 2005 (Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương). Kế hoạch cho tương lai bao gồm nâng cấp lực lượng lao động, giảm thất nghiệp, tăng cường các lĩnh vực ngân hàng, du lịch, và, nói chung, mở rộng cơ sở kinh tế ngoài dầu và khí đốt.CultureBrunei là chính thức là một nhà nước Hồi giáo, với nhiều nhà thờ Hồi giáo xinh đẹp lớn trên toàn quốc. Bán rượu bị cấm. Mang trong thịt, (trừ thủy sản) đã không được chứng nhận "halal", (giết theo luật Hồi giáo), cũng bị cấm. Trong tháng ăn chay Ramadan, nhiều cửa hàng và nhà hàng sẽ mở cửa. Tuy nhiên, ăn, uống hoặc hút thuốc lá trước mặt những người đang ăn chay được coi là thô lỗ và xin phép là phù hợp.

Văn hóa

Brunei là chính thức là một nhà nước Hồi giáo, với nhiều nhà thờ Hồi giáo xinh đẹp lớn trên toàn quốc. Quốc gia này cấm bán rượu. Mang thịt vào Brunei, (trừ thủy sản) mà không được chứng nhận "halal", (giết theo luật Hồi giáo), cũng bị cấm. Trong tháng ăn chay Ramadan, nhiều cửa hàng và nhà hàng sẽ mở cửa. Tuy nhiên, ăn, uống hoặc hút thuốc lá trước mặt những người đang ăn chay được coi là thô lỗ và nên xin phép họ cho phù hợp.

Phần lớn dân số là Mã Lai (67%) và cũng có một số lượng đáng kể người Hoa 15% dân số cũng như một số người dân bản địa, bao gồm cả Iban và các bộ tộc Duson sinh sống trong rừng thượng nguồn và khu Temburong, (các phía đông nhỏ hơn tách ra khỏi phần còn lại của Brunei). Có một số lượng lớn lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực sản xuất dầu và khí đốt hoặc ở các vị trí thấp hơn như nhân viên nhà hàng, nhân viên trường và nhân viên trong nước. Tỷ lệ nam nữ là 3:2. Hơn một phần tư của người dân là công nhân nhập cư ngắn hạn, hầu hết trong số họ là những người đàn ông.

Địa lý và khí hậu

Khí hậu Brunei là bán nhiệt đới, và Bandar Seri Begawan là cận nhiệt đới. Phạm vi nhiệt độ từ 14 °C đến 33 °C - tháng 1 là tháng nóng nhất. Mùa mưa khí hậu luôn luôn nhẹ và ẩm ướt, theo sau là một mùa khô nóng và ẩm. Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai mùa không đáng kể.Địa hình của Brunei là một đồng bằng ven biển bằng phẳng cho đến vùng núi ở phía đông, đỉnh cao nhất là Bukit Pagan cao 1.850 mét, cùng với một số vùng đồng bằng đồi núi ở phía tây.Không có bão, động đất, lũ lụt nghiêm trọng và không phải đối mặt với các hình thức khác của thiên tai, các vấn đề môi trường lớn nhất là các đám mây theo mùa do cháy rừng (mà là chặt phá rừng bất hợp Pháp của đất) trong gần Indonesia.

Vùng

Brunei có bốn vùng (tiếng Malay: daerah)

Brunei and Muara
Trung tâm đất nước nơi có thủ đô Bandar Seri Begawan.
Tutong
Nằm dưới rừng nguyên sinh, một số trang trại nhỏ.
Belait
quận cực tây, cũng là trung tâm ngành dầu khí của quốc gia.
Temburong
Quận phía đông cách biệt, tách khỏi phần còn lại của quốc gia bởi quận của Malaysia LimbangSarawak.

Thành phố

Bandar Seri Begawan

Các điểm đến khác

Các hạn chế visa: Người mang hộ chiếu Israel cấm nhập cảnh Brunei. Người mang hộ chiếu không phải của Israel nhưng có visa nhập cảnh Israel được cấp visa nhập cảnh Brunei

Công dân nước ngoài của các quốc gia / vùng lãnh thổ sau đây có thể nhập Brunei miễn thị thực miễn là họ xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng:

  • Cho đến 90 ngày: Tất cả 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ
  • Cho đến 30 ngày: Iceland, Malaysia, New Zealand, Na Uy, Oman, San Marino, Singapore, Hàn Quốc, Ukraine và United Arab Emirates

Công dân của Israel không được phép nhập Brunei, mặc dù hộ chiếu khác có dấu và visa nhập cảnh Israel không phải là một vấn đề khi nhập cảnh Brunei.

Công dân của Úc và Kuwait có thể có được một visa khi nhập cảnh trong 30 ngày. Công dân của Bahrain, Qatar và Đài Loan có thể có được một visa khi nhập cảnh trong 14 ngày. Những công dân có thể có được một thị thực khi đến cho B $ 20 hoặc 3 ngày Visa quá cảnh cho B $ 5. Nhân viên di trú tại Sungai Tujoh Checkpoint giữa Miri và Kuala Belait sẽ không chấp nhận thanh toán cho một visa khi nhập cảnh khác hơn tại Brunei và Singapore đô la - không có máy ATM và séc không được chấp nhận.

Bằng chứng về việc quay lại và đi đến là cần thiết để kiểm tra trong chuyến bay của bạn đến Brunei. Nếu bạn có kế hoạch rời đi bằng phà, bạn sẽ cần phải mua một vé máy bay giá rẻ ra khỏi Brunei trước khi bạn đến Brunei lại.

Những người cần xin thị thực phải nộp đơn trước tại một đại sứ quán Brunei, việc xem xét có thể mất đến 3 ngày và chi phí B$20 cho một thị thực nhập cảnh một lần.

Nếu bạn yêu cầu visa nhập cảnh Brunei, bạn có thể có thể xin cấp tại một đại sứ quán Anh, cao ủy hoặc lãnh sự tại quốc gia nơi bạn cư trú hợp Pháp nếu không có cơ quan đại diện ở nước ngoài của Brunei. Ví dụ, các đại sứ quán Anh tại Thủ đô Addis Ababa và Belgrade chấp nhận các đơn xin cấp visa Brunei (danh sách này là không đầy đủ). Phí visa Anh £50 để xử lÝ đơn xin thị thực Brunei và một thêm £ 70 nếu các nhà chức trách tại Brunei đòi hỏi đơn xin thị thực được giới thiệu đến họ. Các nhà chức trách tại Brunei cũng có thể quyết định trả phí bổ sung nếu họ phù hợp với bạn trực tiếp.

Đến

Bằng đường hàng không

Sân bay duy nhất của Brunei là sân bay quốc tế Brunei (BWN), trung tâm của hãng hàng không quốc gia Brunei Royal Brunei Airlines.

Sau khi sự mở rộng mạng lưới bay và lỗ rất lớn trong những năm 1990, Royal Brunei Airlines (RBA) đã cắt giảm các dịch vụ một cách đáng kể nhưng vẫn cung cấp một mạng lưới hợp lÝ toàn diện, với các chuyến bay hàng ngày tới London, Dubai, Kuala Lumpur, Singapore, và Kota Kinabalu. Ngoài ra còn có các chuyến bay thường xuyên đến Brisbane, Perth và Auckland. Giá vé có quá cảnh qua Brunei được giá cả hấp dẫn và bạn được đảm bảo dịch vụ với một nụ cười. Ngoài ra, Singapore Airlines bay 5 lần một tuần từ Singapore, và Malaysia Airlines bay từ Kuala Lumpur và Kota Kinabalu (hai lần một tuần từ cả hai thành phố). Hãng hàng không giá rẻ AirAsia có các chuyến bay từ Kuala Lumpu.

Bằng tàu hỏa

Bằng ô-tô

Bằng buýt

Bằng tàu thuyền

Đi lại

Ngôn ngữ

Mua sắm

Chi phí

Thức ăn

Đồ uống

Chỗ nghỉ

Học

Làm

An toàn

Y tế

Tôn trọng

Liên hệ


Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!