Đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất tại châu Á.

Borneo hay Kalimantan là đảo lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên đến 743.330 km² tại Đông Nam Á. Borneo là tên gọi của người phương Tây và hiếm khi được dân địa phương gọi. Đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia. Phần đảo này thuộc chủ quyền của Indonesia được gọi là Kalimantan trong khi phần thuộc chủ quyền thuộc Malaysia được gọi là Đông Malaysia. Gần như toàn bộ lãnh thổ Brunei là một phần nhỏ của đảo Borneo.

Tổng quan

Lịch sử

Địa lý

Borneo (trái) và Sulawesi.

Borneo được bao quanh bởi biển Đông về phía bắc và tây bắc, biển Sulu về phía đông bắc, biển Celebes và eo biển Makassar về phía đông, biển Java và eo biển Karimata về phía nam.

Về phía tây của Borneo là bán đảo Mã LaiSumatra. Về phía nam là đảo Java. Về phía đông là đảo Sulawesi. Về phía đông bắc là Philippines.

Điểm cao nhất của Borneo là núi KinabaluSabah (Malaysia), với độ cao tuyệt đối là 4.095 m, làm cho hòn đảo trở thành hòn đảo cao thứ 3 trên thế giới.

Các hệ thống sông lớn nhất trên đảo là sông Kapuas, với chiều dài xấp xỉ 1.143 km là con sông dài nhất tại Indonesia, sông Rajang tại Sarawak dài khoảng 562,5 km là con sông dài nhất Malaysia, sông Barito khoảng 880 km và sông Mahakam dài khoảng 980 km (610 dặm Anh).

Borneo cũng được biết đến vì các hệ thống hang động rộng lớn của nó. Hang Clearwater có một trong những sông ngầm dài nhất thế giới. Hang Deer, được coi là hang động dài nhất thế giới, là nơi sinh sống của trên 3 triệu con dơi và phân dơi tích tụ lại cao trên 100 m (330 ft).

Vùng

Brunei
Đông Malaysia (Sabah, Sarawak,)
Lãnh thổ của Malaysia
Kalimantan, Indonesia (Trung, Đông, Nam, Tây)
Lãnh thổ thuộc Indonesia