Một quốc đảo nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thuộc châu Đại Dương

Uluru ở Northern Territory.
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôCanberra
Chính phủDân chủ nghị viện (Quân chủ lập hiến liên bang)
Tiền tệĐô la Úc (AUD$)
Diện tíchtổng cộng: 7.741.220 km2
nước: 58,920 km2
đất: 7,682,300 km2
Dân số22.681.261 (theo điều tra 2011)
Ngôn ngữTiếng Anh
Mã số điện thoại+61
Internet TLD.au
Múi giờUTC +8

Úc hay Australia là quốc gia ở châu Đại Dương. Thủ đô là Canberra. Thành phố lớn nhất là Sydney. Úc đặc trưng với các loài thú có túi và thú mỏ vịt. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á (Australasia)/châu Đại Dương. Nó cũng gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía Đông Nam; Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía Bắc; Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia về phía Đông Bắc.

Tổng quan

Địa lý

Australia là lục địa nhỏ nhất nhưng đất nước lớn thứ sáu về diện tích đất. Quốc gia này có thể so sánh về kích cỡ của 48 tiểu bang tiếp giáp Hoa Kỳ. Úc giáp phía tây của Ấn Độ Dương, và phía đông của Nam Thái Bình Dương. Biển Tasman nằm về phía đông nam, tách Úc ra khỏi New Zealand, trong khi biển Coral nằm ở phía đông bắc. Papua New Guinea, Đông Timor và Indonesia là những nước láng giềng phía Bắc của Úc, cách nhau từ Úc bởi biển Arafura và biển Timor.

Úc là quốc gia đô thị hoá cao với phần lớn dân số chủ yếu tập trung dọc theo bờ biển phía đông và đông nam. Hầu hết các vùng của đất nước nội địa là bán khô hạn. Các tiểu bang đông dân nhất là Victoria và New South Wales, nhưng đến nay là lớn nhất trong khu vực đất là Tây Úc.

Úc có diện tích 7.682.300 km vuông (2.966.152 dặm vuông) và khoảng cách giữa các thành phố và thị trấn là dễ dàng để đánh giá thấp.

Úc có diện tích lớn bị chặt phá cho mục đích nông nghiệp, nhưng nhiều khu vực rừng tự nhiên tồn tại trong vườn quốc gia rộng lớn và các khu vực kém phát triển khác. Mối quan tâm Úc dài hạn bao gồm độ mặn, ô nhiễm, mất đa dạng sinh học, quản lý và bảo tồn các vùng ven biển, đặc biệt là rạn san hô Great Barrier.

Khí hậu

Là một lục địa lớn là một sự khác biệt lớn về khí hậu được tìm thấy trên khắp nước Úc. Phần lớn quốc gia này nhận được hơn 3.000 giờ nắng mỗi năm. Nói chung, phía bắc là nóng và nhiệt đới, trong khi miền Nam có xu hướng cận nhiệt đới và ôn đới. Hầu hết lượng mưa xung quanh bờ biển, và nhiều trung tâm là vùng khô hạn và bán khô hạn. Nhiệt độ tối đa ban ngày ở Darwin hiếm khi thấp hơn 30 °C (86 °F), ngay cả trong mùa đông, trong khi nhiệt độ ban đêm trong mùa đông thường dao động quanh 15-20 °C (59-68 °F). Nhiệt độ ở một số khu vực phía Nam có thể giảm xuống dưới mức đóng băng trong mùa đông và núi Snowy Mountains ở Đông Nam kinh trỉ qua nhiều mét tuyết về mùa đông. Các khu vực của Tasmania có một phạm vi nhiệt độ tương tự như nước Anh.

Do Úc nằm ở Nam bán cầu vào mùa đông là tháng 6-tháng 8 trong khi tháng 12-tháng 2 là mùa hè. Mùa đông là mùa khô ở vùng nhiệt đới, và mùa hè là ẩm ướt. Ở phía Nam của đất nước, sự thay đổi nhiệt độ theo mùa lớn. Lượng mưa phân bố đồng đều trong suốt cả năm ở phía Nam của bờ biển phía Đông, trong khi trong phần còn lại của miền Nam vượt ra ngoài dãy núi Great Dividing, còn mùa hè thì khô với lượng mưa lớn vào mùa đông.

Lịch sử

Lục địa của Úc lần đầu tiên có dân định cư khoảng hơn 50.000 năm trước đây với sóng kế tiếp của di trú của các dân tộc thổ dân từ phía Nam và Đông Nam Á. Với mực nước biển dâng sau khi băng hà cuối cùng, Úc đã trở thành phần lớn bị cô lập với phần còn lại của thế giới và các bộ lạc thổ dân phát triển một loạt các nền văn hóa, dựa trên một mối quan hệ tinh thần chặt chẽ với đất và thiên nhiên, và quan hệ họ hàng mở rộng. Người thổ dân Úc duy trì một nền văn hóa săn bắn hái lượm hàng ngàn năm gắn với một đời sống nghệ thuật và văn hóa phức tạp - bao gồm cả một 'kể chuyện' truyền thống rất phong phú.Thời điểm chính xác có người cư trú ở Úc vẫn còn là đề tài cho các nhà nghiên cứu. Có các bằng chứng khoa học mạnh mẽ xác nhận sự hiện diện của con người khoảng 50.000 năm trước, giai đoạn có những biến động sinh thái rộng lớn được tin là tương ứng với sự xâm nhập của con người. Tuy nhiên, cũng có suy đoán cho rằng con người đến vùng đất này sớm hơn nhiều, tận 100.000 năm trước hoặc lâu hơn nữa. Những người Úc đầu tiên là tổ tiên xa của thổ dân Úc, và đến Úc qua các cầu đất liền hoặc theo đường biển từ vùng Đông Nam Á ngày nay.

Việc có chung các loại động và thực vật giữa các vùng lân cận của Úc, Papua New Guinea, và Papua với các đảo Indonesia gần đó cho thấy trước đây tồn tại các cầu đất liền và chúng bị đóng khi mực nước biển dâng cao. Sự di chuyển truyền thống lịch sử của cư dân giữa các vùng này trong những chiếc thuyền buồm thô sơ cho thương mại và đánh cá, cho thấy có khả năng các thương gia Ả Rập và Trung Hoa đến các đảo phía bắc, biết được và rồi đến các bờ biển phía nam lục địa vào thế kỉ 9. Các bản đồ vẽ tại Châu Âu từ cuối những năm 1400 cho thấy các phần của đường bờ biển.

Người Châu Âu phát hiện ra vùng đất này vào năm 1522 nhờ công của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Cristóvão de Mendonça, nhưng mãi đến thế kỉ 17 lục địa đảo này mới trở thành mục tiêu cho các cuộc thám hiểm của người Châu Âu, trong đó vài cuộc hành trình đã trông thấy Terra Australis: nhà thám hiểm người Hà Lan Willem Jansz (1606), nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Luis Vaez de Torres khi đang phục vụ ở Tây Ban Nha (1607), và các nhà thám hiểm người Hà Lan Jan Carstensz (1623), Dirk Hartog và Abel Tasman (1642), tên ông này đã được đặt cho đảo Tasmania, nhưng chính ông ta lại đặt tên nó theo Anthoonij van Diemenslandt.

Các nhà thám hiểm người Anh đầu tiên là Willem Dampier ở bờ tây của lục địa vào năm 1688, và đại uý James Cook là người vào năm 1770 tuyên bố 2 phần 3 phía đông của lục địa thuộc chủ quyền Vương quốc Anh bất chấp chiếu lệnh từ vua George III về việc ban đầu kí kết hiệp ước với dân bản xứ. Báo cáo của ông ta gửi về Luân Đôn nói rằng Úc không có người sinh sống (xem Terra nullius) tạo cớ thúc đẩy việc thiết lập một thuộc địa lưu đày ở đó theo sau việc mất các thuộc địa châu Mĩ.

Thuộc địa hoàng gia (thuộc địa do Anh trực tiếp cai trị) của Anh ở New South Wales bắt đầu bằng việc thiết lập vùng định cư (sau này trở thành Sydney) tại cảng Jackson bởi đại tá Arthur Phillip vào ngày 26 tháng 1 năm 1788. Ngày đoàn tàu đầu tiên này (the First Fleet) cập bến sau đã trở thành ngày Quốc khánh của Úc.

Vùng đất Van Diemen (hiện nay là Tasmania) có người đến sống vào năm 1803, và trở thành thuộc địa riêng biệt vào 1825. Phần còn lại của lục địa, ngày nay là Tây Úc, được chính thức tuyên bố chủ quyền bởi Vương quốc Anh vàp năm 1829. Theo sau sự mở rộng định cư của người Anh, các thuộc đia riêng biệt được lập ra từ các phần của New South Wales: Nam Úc vào 1836, Victoria vào 1851 và Queensland vào 1859. Lãnh thổ phía Bắc được thành lập, như là một phần của thuộc địa Nam Úc, vào năm 1863.

Trong thời kì 1855-1890, 6 thuộc địa hoàng gia lần lượt trở thành các thuộc địa tự trị, tức tự quản lí công việc của chính mình. Luật pháp Anh được kế tục sử dụng vào thời điểm nhận quyền tự trị, và sau đó thay đổi bởi cơ quan lập pháp từng vùng. Chính phủ Anh vẫn giữ quyền điều khiển một số vấn đề, đặc biệt là ngoại vụ, phòng thủ, tàu thuyền quốc tế. Mặc dù có nền kinh tế dựa đáng kể vào nông thôn, Úc nhanh chóng đô thị hoá, tập trung nhất là quanh các thành phố Melbourne và Sydney. Vào những năm 1880 "Marvellous Melbourne" là thành phố lớn thứ hai trong Đế quốc Anh. Úc cũng giành được danh hiệu "thiên đường của người lao động" và là một nơi thí nghiệm cho cải cách xã hội, với kì bỏ phiếu kín đầu tiên và chính phủ đảng Lao Động đầu tiên trên thế giới.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1901, liên bang các thuộc địa được hoàn tất sau giai đoạn 10 năm thai nghén, và Khối thịnh vượng chung Úc ra đời với tư cách là lãnh thổ của Đế quốc Anh. Lãnh thổ thủ đSantorini (tiếng Hy Lạp: Σαντορίνη, phát âm [sadoˈrini]), tên cổ điển Thera (/ˈθɪrə/), và tên chính thức Thira (tiếng Hy Lạp: Θήρα [ˈθira]), là một hòn đảo ở miền nam biển Aegea, nằm cách 200 km (120 mi) về phía đông nam của Hy Lạp đại lục. Đây là đảo lớn nhất của một quần đảo nhỏ, hình vòng tròn có cùng tên và là tàn dư của một miệng núi lửa. Đây là thành viên cực nam của nhóm đảo Cyclades, với diện tích xấp xỉ 73 km² (28 sq mi) và dân số theo điều tra năm 2001 là 13.670 người. Khu tự quản Santorini bao gồm các đảo có người ở là Santorini và Therasia cùng các đảo không người ở Nea Kameni, Palaia Kameni, Aspronisi, và Christiana. Tổng diện tích của khu tự quản là 90,623 km² (34,990 sq mi). Santorini là một phần của đơn vị thuộc vùng Thira.ô Úc được tách khỏi New South Wales vào 1911, hình thành một nơi trung lập cho thủ đô mới của liên bang, Canberra (thủ đô lúc đầu là Melbourne). Mặc dù Úc đã trở nên độc lập về nhiều phương diện, chính phủ Anh vẫn giữ một số quyền lực cho đến khi Quy chế Westminster 1931 được Úc phê chuẩn vào năm 1942, và một số quyền lực trên lí thuyết của nghị viện Anh trên từng tiểu bang chưa hoàn toàn chấm dứt cho đến khi thông qua Đạo luật Úc năm 1986. Hiến pháp nguyên thuỷ cho phép chính quyền liên bang đề ra luật liên hệ đến bất cứ dân tộc nào, trừ thổ dân. Năm 1967, cuộc trưng cầu dân ý được hơn 90% người đi bầu ủng hộ việc cho phép chính quyền liên bang thông qua luật bảo vệ thổ dân và tính họ vào cuộc điều tra dân số.

Kinh tế

Australia có một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa theo kiểu phương Tây thịnh vượng, với GDP bình quân đầu người ngang bằng với bốn nền kinh tế Tây Âu chiếm ưu thế.

Các ngành công nghiệp dịch vụ, bao gồm du lịch, giáo dục, dịch vụ tài chính, chiếm phần lớn các Tổng sản phẩm trong nước Úc - khoảng 69%. Trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất tại Úc, vì nó cung cấp việc làm, đóng góp $73 tỷ cho nền kinh tế mỗi năm và chiếm ít nhất 11% tổng xuất khẩu.

Ngành công nghiệp chính - khai thác mỏ và nông nghiệp - chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của Úc. Quặng sắt và than là bởi đến nay kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, với lúa mì, thịt bò và len kém quan trọng.Úc có một hệ thống an sinh xã hội toàn diện, và một mức lương tối thiểu cao hơn so với Mỹ hoặc Anh. Thương gia đang cực kỳ được trả lương cao tại Úc, thường xuyên hơn so với các chuyên gia.

Chính trị

Khối thịnh vượng chung Úc là một nhà nước theo thể chế quân chủ lập hiến với Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh cũng là Nữ hoàng của Úc, một vai trò riêng biệt và tách rời khỏi địa vị là Elizabeth II của Vương quốc Anh, và được chấp nhận rộng rãi là nguyên thủ quốc gia, mặc dù không được quy định trong hiến phápvà phápluật của Úc. Nữ hoàng được đại diện trên danh nghĩa bởi Toàn quyền, nhưng trên thực tế Toàn quyền thực hiện vai trò hiến định hầu như độc lập với Nữ hoàng. Theo Hiến pháp Úc, vai trò của Nữ hoàng hầu như hoàn toàn trên nghi thức. Mặc dù hiến pháp về mặt lý thuyết trao quyền hành pháp rộng rãi cho Toàn quyền, các quyền lực này ít khi được dùng trực tiếp, và theo truyền thống, chỉ được sử dụng khi được nội các cố vấn. Nội các gồm các bộ trưởng cao cấp của chính quyền và được Toàn quyền chỉ định dựa trên cố vấn của Thủ tướng. Trường hợp đáng chú ý nhất khi Toàn quyền Úc sử dụng đến quyền lực dự trữ của mình ngoài sự chỉ đạo của Thủ tướng là việc giải tán chính phủ của Whitlam trong cuộc khủng hoảng Hiến pháp năm 1975.

Văn hóa

Từ năm 1788, nền tảng chính của văn hóa Úc là Anglo-Celtic mặc dù các đặc thù riêng của nước này cũng sớm xuất hiện từ môi trường tự nhiên và nền văn hóa của thổ dân. Đến giữa thế kỷ 20, văn hóa Úc chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa đại chúng của Mỹ, chủ yếu là truyền hình và điện ảnh, bởi các quốc gia láng giềng và bởi một tỉ lệ lớn người nhập cư từ các nước không nói tiếng Anh.

Nghệ thuật thị giác của Úc được cho là đã khởi nguồn từ các bức họa vẽ trong hang động và trên vỏ cây của thổ dân. Bản sắc của người bản địa Úc phần lớn được lưu truyền dưới hình thức truyền khẩu, gắn liền với các nghi lễ và việc kể các câu chuyện về Dreamtime (thổ dân Úc coi đây là thời mà tổ tiên của họ tạo đất, tạo nước, tạo ra muôn loài và luật lệ). Âm nhạc, nhảy múa và nghệ thuật của người bản địa có tác động tới nghệ thuật thị giác và biểu diễn đương đại của Úc. Từ khi người Châu Âu tới đây định cư, chủ đề chính trong hội họa Úc là phong cảnh thiên nhiên, có thể thấy trong các tác phẩm của Albert Namatjira, Arthur Streeton cùng những nghệ sĩ khác từng theo học tại trường Heidelberg và Arthur Boyd. Các nghệ sĩ chịu ảnh hưởng bởi hội họa hiện đại của Mỹ và Châu Âu bao gồm họa sĩ trường phái lập thể Grace Crowley, trường phái siêu thực James Gleeson, trường phái ấn tượng trừu tượng Brett Whiteley và trường phái pop art Martin Sharp. Viện triển lãm quốc gia Úc và các viện triển lãm cấp bang khác vẫn lưu giữ nhiều bộ sưu tập tranh của Úc và nước ngoài. Từ những năm đầu thế kỷ 20 cho tới nay, phong cảnh nước Úc vẫn là nguồn cảm hứng chính cho các nghệ sĩ. Có thể thấy rõ điều này qua các tác phẩm có tiếng vang bởi nhiều họa sĩ như Sidney Nolan, Grace Cossington Smith, Fred Williams, Sydney Long, và Clifton Pugh.

Các bang và lãnh thổ

Các bang và các xa lộ chính của Australia
New South WalesAustralian Capital Territory (NSW) & (ACT)
New South Wales là bang đông dân nhất Australia. Tthành phố cảng Sydney là thành phố lớn nhất của Úc. Bờ biển New South Wales có các cộng đồng bên bờ biển, mỗi nơi cung cấp một trải nghiệm cho du khách. Một chút nội địa là những dãy núi của Blue Mountains, và thành phố được xây dựng làm thủ đô Canberra, cắt ra từ New South Wales. Sâu vào nội địa vẫn kỳ vọng đồng bằng sâu rộng, chuyển từ nông nghiệp sang rời bỏ sâu vào nội địa mà bạn mạo hiểm.
Northern Territory (NT)
Từ sa mạc đỏ xung quanh UluruAlice Springs đến các vùng nhiệt đới của DarwinVườn quốc gia Kakadu, Lãnh thổ phía Bắc là đẹp tuyệt vời, và dễ dàng hơn để truy cập vào hơn em có thể tưởng.
Queensland (QLD)
Nổi tiếng với thời tiết nắng ấm, Queensland cung cấp các chuyến du lịch khám phá ven biển từ sự rung cảm của Gold Coast đến các vùng nhiệt đới rạn san hô Great Barrier để thành phố nhộn nhịp Brisbane. Nó cũng là nơi có rừng mưa nhiệt đới của Vườn quốc gia Daintree, và những khu nghỉ mát đảo Whitsundays. Trong nội địa là dãy núi của vùng nội địa, và hơn nữa trên rộng lớn và vẻ đẹp của vùng hẻo lánh Úc.
South Australia (SA)
Nổi tiếng với các loại rượu vang ngon của thung lũng Barossa, vẻ đẹp của các Flinders Ranges và các vùng hẻo lánh, và những bãi biển và các sự kiện và văn hóa của thành phố của các nhà thờ Thiên Chúa giáo, Adelaide.
Tasmania (TAS)
Ngăn cách với đất liền bởi eo biển Bass, Tasmania có vẻ đẹp gồ ghề của núi Cradle và phía tây, những bãi biển phía đông và vùng hoang dã hoàn toàn miền Nam. Hobart là địa điểm định cư thứ hai châu Âu tại Úc, và nhiều di tích lịch sử được bảo tồn tốt. Hòn đảo này cũng đã phát triển cơ sở vật chất cho du khách.
Victoria (VIC)
Nhỏ, sôi động và với một cái gì đó cho tất cả mọi người, Victoria có những bãi biển ấn tượng dọc theo bờ biển phía tây nam và trung tâm, đất nông nghiệp và các vườn quốc gia. Sự đa dạng của nông thôn Victoria là rất dễ dàng để truy cập một phần do kích thước của nó và con đường duy trì tốt. Thể thao và mua sắm và thời trang của Úc và Victoria và thủ đô thực phẩm của Úc Melbourne.
Tây Australia (WA)
Một bang rộng lớn. Phía tây nam có thủ phủ bang và thành phố lớn Perth bao quanh chặt chẽ bởi các khu vực hoa dại, rượu vang phát triển và danh lam thắng cảnh của Margaret RiverAlbany. Ở xa về phía bắc là vùng nhiệt đới và các điểm đến bờ biển Broome. Thị trấn nhỏ, quán ăn, các cộng đồng khai thác mỏ và công viên quốc gia nằm rải rác xung quanh các khoảng cách xa giữa.

Các đảo

 • Đảo Lord Howe - 2 giờ bay từ Sydney, với cộng đồng dân cư và các cơ sở tiện ích phát triển. (một phần của New South Wales)
 • Đảo Norfolk - các tuyến bay thẳng từ Bờ Biển Phía Đông, và từ Auckland. Có cộng đồng dân cư và các cơ sở tiện ích phát triển.
 • Đảo Christmas - nổi tiếng với sự di cư của cua đỏ. Các chuyến bay từ Perth và Kuala Lumpur, với các cơ sở tiện ích phát triển.
 • Các đảo Cocos - Các đảo vòng san hô, có người ở, đi bằng máy bay từ Perth, với vài cơ sở tiện ích cho du khách.
 • Các đảo eo biển Torres - giữa Mũi York và Papua New Guinea, phần lớn các đảo có một số cơ sở tiện ích cho du khách nhưng yêu cầu có sự cho phép tham quan từ các chủ truyền thống. Các chuyến bay từ Cairns.
 • Các đảo Ashmore và Cartier - không có người ở không có các cơ sở du lịch phát triển.
 • Các đảo biển san hô - phần lớn không có dân ở, không có người ở không có các cơ sở du lịch phát triển.
 • Đảo Heard và các đảo McDonald - đảo không có người ở với cự ly hơn 4000 km so với lục địa Australia.
 • Đảo Macquarie - Một căn cứ Nam Cực của Úc, giữa đường đến Nam Cực. Không có cơ sở dành cho du khách.
 • Đảo Rottnest - Đảo Rottnest nằm ngoài khơi của Tây Australia, là một khu bảo tồn hạng A, với 63 bãi biển và 20 vịnh nhỏ rất được du khách ưa chuộng.

Thành phố

Sydney về đêm
 • Canberra — thành phố được xây dựng làm thủ đô Úc
 • Adelaide — thành phố của các nhà thờ Công giáo, một nơi thay thế Nam Úc cho các thành phố lớn phía đông
 • Brisbane — thủ phủ của Queensland tràn ngập nắng và cửa ngõ vào bãi cát đẹp
 • Cairns — cửa ngõ vào Rạn san hô Great Barrier, Port Douglas, vườn quốc gia Daintree, và nhiều bãi biển đẹp, resort đẹp.
 • Darwin — thủ phủ phía bắc nhiệt đới Australia, tại mũi cuối cùng của Northern Territory
 • Hobart — thủ phủ đẹp như tranh vẽ và yên tĩnh của Tasmania, nơi có khu định cư tội phạm thứ nhì ở Australia
 • Melbourne — thành phố lớn thứ nhì Australia, Melbourne là một thủ phủ văn hoá, thể thao và mua sắm lớn; thành phố được xem là có phong cách Châu Âu nhất của Australia.
 • Perth — thành phố thủ phủ lục địa xa xôi nhất trên Trái Đất, ở rìa tây nam của Tây Úc
 • Sydney — thành phố cổ nhất và lớn nhất Australia, nổi tiếng với bến cảng, nhà hát con sò và cầu

Đến

Visa

Tất cả du khách - ngoại trừ công dân của New Zealand - đòi hỏi phải có thị thực trước đi nhập cảnh du lịch.Nếu bạn đang truy cập cho một kỳ nghỉ không quá ba tháng, có ba loại thị thực bạn có thể xin cấp, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn.Phân lớp 976 của Cơ quan Du lịch Điện tử (ETA) có sẵn trên trực tuyến cho công dân các nước Brunei, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc (Hàn Quốc) và Hoa Kỳ. Phí dịch vụ là $20 được áp dụng. Lệ phí này có thể được miễn nếu bạn có được ETA của bạn thông qua một đại lý du lịch hoặc hãng hàng không.

Visa du lịch (phân lớp 676). Người mang hộ chiếu của 55 quốc gia, bao gồm tất cả các ETA và nước đủ điều kiện eVisitor và Argentina, Bahrain, Brazil, Chile, Croatia, Kuwait, Maldives, Oman, Qatar, Saudi Arabia và UAE có thể làm cho các ứng dụng trực tuyến. Quốc tịch khác phải áp dụng bằng cách sử dụng mẫu giấy, và có thể cần phải truy cập vào một đại sứ quán hoặc trung tâm xử lý thị thực.

Giống như ETA và eVisitor, một visa 676 là mặc định ban hành cho thời gian ở lại 3 tháng. Tuy nhiên, không giống như các tùy chọn khác, thị thực 676 có thể được cấp cho một kỳ nghỉ dài đến một năm. Điều đó có nghĩa rằng, cơ quan nhập cư là hơi miễn cưỡng chấp thuận thị thực du lịch trong hơn ba tháng, bất kể lý do chính đáng để ở lại quá lâu. Có thể bạn sẽ được yêu cầu cấp một số tài liệu chứng minh lý do cho chuyến thăm của bạn và mối quan hệ của bạn với nước bạn và có thể cần phải tham dự một cuộc phỏng vấn. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, trung tâm xử lý hoặc đại sứ quán xin thị thực cũng có thể yêu cầu bạn phải có một nhà tài trợ của Úc trước khi ban hành thị thực. Lệ phí là $ 110. Các ETA và eVisitors có giá trị nhiều lần trong thời gian 12 tháng. Nếu bạn đủ điều kiện cho một trong hai, có thể được dễ dàng hơn để ở lại ba tháng bạn đang bước đầu cho phép, đi đến New Zealand, Singapore, Thái Lan hoặc một số nước khác có thể truy cập bởi một hãng hàng không chi phí thấp cho một vài ngày và trở lại - khởi động lại đồng hồ 90 ngày. Tuy nhiên, việc lặp lại điều này nhiều hơn một lần, có thể khiến cho cơ quan di trú trở nên nghi ngờ, vì vậy tiến hành thận trọng nếu bạn theo đuổi con đường này.Từ 23 tháng 3 năm 2013, các phân lớp thị thực 676 và 976 sẽ được thay thế bởi Visitor (lớp 600) và ETA (lớp 601) tương ứng. Trong hầu hết các trường hợp, Electronic Travel Authorities và eVisitors được phê duyệt ngay lập tức và thị thực sẽ được phát hành và có sẵn để sử dụng ngay lập tức. Nếu yêu cầu cần có thêm các bạn có thể được yêu cầu quay trở lại hệ thống ứng dụng sau để xem bạn đã được chấp thuận. Trong trường hợp xấu nhất ứng dụng của bạn có thể được chuyển hướng để kiểm tra bằng tay mà có thể mất vài tuần.

Nếu bạn đang đi thăm Úc để làm việc, học tập, chữa bệnh, bạn sẽ cần phải có được thị thực thích hợp. Nếu bạn đang ở lại lâu hơn 3 tháng liên tục thì bạn không đủ điều kiện cho một ETA hoặc eVisitor, và nên nộp đơn xin thị thực du lịch (phân lớp 676).

Nếu bạn trong độ tuổi từ 18 đến 30 (hoặc 35 tuổi đối với một số quốc gia) muốn đến Úc để làm việc và du lịch trong vòng 12 tháng bạn có thể xin visa (phân lớp 462). Thông tin cụ thể về visa 462 cũng như các tin tức liên quan hãy xem thêm tại dulichnuocuc.com.

Cho tất cả các hạng visa du lịch, bạn phải có khả năng chứng minh khả năng của bạn để hỗ trợ tài chính cho mình trong thời gian bạn có ý định chi tiêu trong Úc và đáp ứng yêu cầu nhân vật. Nếu bạn có một tiền án hình sự liên hệ với Đại sứ quán Úc hoặc trung tâm xử lý thị thực trước khi áp dụng hoặc thu xếp đi.

Tất cả các phí được trả bằng đô la Úc, chuyển đổi sang nội tệ theo tỷ giá hiện tại của trao đổi.

Nếu bạn đang quá cảnh qua Úc, vẫn airside cho tối đa 8 giờ, có thể đặt phòng trở đi xác nhận, có tài liệu chính xác cho mục đích trở đi và là một công dân của New Zealand, Liên minh Châu Âu, Andorra, Argentina, Brunei, Canada, Síp, Liên bang Micronesia, Fiji, Iceland, Indonesia, Nhật Bản, Kiribati, Liechtenstein, Malaysia, Mexico, Monaco, Nauru, Na Uy, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Nam Phi, Cộng hòa Quần đảo Marshall, Samoa, San Marino, Singapore, Slovakia, Slovenia, Quần đảo Solomon, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan, Tonga, Tuvalu, Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Vương quốc Anh (bất kể tình trạng quốc tịch), Hoa Kỳ, Vanuatu hoặc thành phố Vatican, bạn không cần phải áp dụng cho bất kỳ thị thực trước. Tất cả các hành khách khác, những người quá cảnh qua Úc phải xin phí miễn phí Transit Visa (subclass 771) trước khi đi.

Công dân New Zealand có thể đi du lịch đến và làm việc tại Úc cho bất kỳ độ dài của thời gian mà không cần thị thực được sắp xếp trước. Không là công dân thường trú của New Zealand không đủ điều kiện miễn thị thực nhập cảnh. Công dân New Zealand vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh trên cơ sở án hình sự hoặc bị nhiễm HIV, và nên tìm lời khuyên trước khi đi.

Khi rời khỏi Úc có một hình thức tìm kiếm tương tự như điền vào như một trong những bạn nhận được khi bước vào. Ở đó, họ hỏi trong số những thứ khác mà bạn đã ở lại bao lâu ở Úc, trong đó nhà nước, nơi bạn đang đi tới và đáng ngạc nhiên cũng nghề nghiệp hiện tại của bạn.

Kiểm dịch

Úc có yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch đối với việc nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật (bất kỳ thực phẩm nào, sản phẩm gỗ, hạt, vv). Bạn phải khai báo tất cả các vật, hành lý được thường xuyên quét và có thể được kiểm tra bằng chó. Bạn có thể bị phạt $220 tại chỗ nếu bạn không khai báo, hoặc thậm chí bị truy tố trong trường hợp rất nghiêm trọng. Tài liệu tuyên bố sẽ được kiểm tra và, tùy theo hoàn cảnh, có thể được giữ lại, xử lý, trả lại cho bạn, hoặc xử lý bằng cách kiểm dịch với chi phí của bạn. (Bạn có thể chọn các mục tại một thời gian sau đó.)

Một số vỏ sò, san hô và các mặt hàng làm từ một loài được bảo vệ cũng bị cấm để ngăn cản việc buôn bán vật phẩm có thể bắt nguồn từ một hệ sinh thái và các loài bị đe dọa.

Thức ăn chế biến thương mại chế biến và đóng dấu (sô cô la, bánh quy, vv) thường được cho phép. Từ tháng 11 năm 2012, thẻ hành khách đến đã được sửa đổi để phản ánh điều này, tức là hơn là "thực phẩm của bất cứ loại nào", chỉ có "thịt, gia cầm, cá, hải sản, trứng, sữa, trái cây, rau" phải được khai báo.

Trong khi không có giới hạn về số lượng tiền có thể được đưa vào hoặc đưa ra khỏi Úc, hải quan Úc cũng đòi hỏi bạn phải khai báo nếu bạn đang mang 10.000 đô la Úc hoặc nhiều hơn trong hoặc ngoài nước và bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một số thủ tục giấy tờ.

Máy bay

Úc có khoảng cách xa so với các châu lục khác trên thế giới, do đó, hầu hết du khách, cách duy nhất thực tế để đến Úc là bằng đường hàng không.

Khoảng một nửa của tất cả các du khách quốc tế đến Úcc đến Sydney trước tiên, Sân bay Sydney (mã IATA: SYD; mã ICAO:YSSY). Bên cạnh Sydney, một số lớn du khách cũng đến Úc ở Melbourne, Brisbane và Perth. Ngoài ra còn có các tuyến bay thẳng quốc tế đến Adelaide, Cairns, Darwin, Gold Coast và đảo Giáng sinh mặc dù những chủ yếu giới hạn trong các chuyến bay từ New Zealand, Châu Đại Dương, hay Đông Nam Á.

Mất 3 giờ đến Sydney từ New Zealand, một chuyến bay dài 7-11 giờ từ các quốc gia ở châu Á, một chuyến bay 14 giờ từ phía tây của Hoa Kỳ và Canada, một chuyến bay 14 giờ từ Johannesburg, một 13 -16 giờ chuyến bay từ Nam Mỹ, và đến một chuyến bay 24 + giờ từ phương Tây châu Âu. Do thời gian hành trình dài từ một số các điểm đến, một số du khách từ châu Âu lựa chọn ddiemr dừng, thường ở Singapore, Hồng Kông, Dubai, Bangkok hay Kuala Lumpur.

Nếu bạn có thay đổi sang một chuyến bay nội địa trong một thành phố cửa ngõ, Sydney, Brisbane và Perth đều có nhà ga trong nước riêng biệt, đòi hỏi một thời gian và phức tạp để vận chuyển, kiểm tra hướng dẫn. Melbourne, Adelaide, Darwin, Cairns và Gold Coast có tất cả các cửa trong xây dựng một thiết bị đầu cuối hoặc trong khoảng cách đi bộ của nhau.

Các hãng hàng không giảm giá

Một số tuyến đường vào Úc được điều hành bởi các hãng hàng không giảm giá. Những thường có thể được kết hợp với giá vé khác để nhận được đến Úc rẻ hơn. Chọn quan điểm của bạn nhập cảnh và xuất cảnh để cung cấp cho bạn một chuyến đi vòng quanh rẻ hơn, và có thể một số cơ hội dừng chân thú vị trên đường đi.

 • AirAsia X, bay vào Gold Coast, Melbourne, Sydney và Perth từ Kuala Lumpur, giá vé thường giảm giá sâu. Bạn có thể tiết kiệm tiền từ châu Âu nếu có một điểm dừng chân trong Malaysia. Đôi khi điều này là có thể bởi cũng dừng lại ở Bangkok.
 • AirAsia Indonesia bay vào Perth từ Denpasar, Indonesia
 • Scoot bay từ Singapore đến Sydney và Gold Coast.
 • Tiger Airways bay từ Singapore đến Perth.
 • Jetstar Airways bay đến Hawaii, Nadi, New Zealand và các điểm đến châu Á, bao gồm Singapore, Denpasar, Bangkok, Osaka, Tokyo, Jakarta, Hà NộiPhuket. Các chuyến bay quốc tế của Jetstar hoạt động trở lại Perth, Darwin, Cairns, Gold Coast, Sydney và Melbourne. Công ty con của hãng hàng không châu Á cũng điều hành một mạng lưới rộng lớn trên khắp Đông Nam Á từ một trụ sở tại Singapore.
 • Virgin Australia - không còn được coi là một tàu sân bay chi phí thấp, nhưng vẫn có doanh thu thường xuyên để cạnh tranh với các hãng hàng không giảm giá đối thủ. Các hãng hàng không bay đến Denpasar, Phuket, đảo Christmas, Abu Dhabi, New Zealand, Tonga, Nadi, ApiaLos Angeles.

Tàu thuỷ

Đi lại

Diện tích rộng lớn và dân số thưa thớt của Úc chiếm phần lớn diện tích của nước này, khiến nước này lớn hơn Hoa Kỳ liền kề; du khách đôi khi có thể mất nhiều giờ trước khi bắt gặp dấu vết tiếp theo của nền văn minh, đặc biệt là khi họ khởi hành từ rìa bờ biển phía đông nam. Đại lục được xếp hạng là quốc gia có diện tích lớn thứ sáu, có nghĩa là việc khám phá chỉ 10% tiểu bang hoặc lãnh thổ sẽ mất vài ngày (khoảng 6).

Hầu như tất cả các bản đồ hiện đại của Úc, bao gồm cả danh bạ đường phố, đều sử dụng Dữ liệu địa tâm của Úc (GDA) làm tham chiếu lưới. Dữ liệu này, đối với mọi ý định và mục đích, giống hệt với WGS84 được GPS sử dụng. Nếu bạn có "tọa độ GPS", bạn có thể định vị hầu hết mọi thứ trên bản đồ Úc hoặc danh bạ đường phố.

Hạn chế

Các hạn chế áp dụng đối với việc vận chuyển trái cây và rau quả (bao gồm cả mật ong) giữa các tiểu bang và thậm chí giữa các vùng của các tiểu bang liên quan đến trồng trái cây. Tránh tích trữ trái cây và rau quả nếu bạn đang lái xe hơn 100-150 km bên ngoài các khu vực đô thị lớn hoặc liên bang hoặc bay giữa các tiểu bang.

Bằng ô tô

The Great Ocean Road
Một phần của Xa lộ Stuart ở Trung Úc

Úc tự hào có hệ thống đường bộ và đường cao tốc được bảo trì tốt, với ô tô là phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến. Mặc dù phương tiện giao thông công cộng khá đáng tin cậy ở Sydney, Melbourne, Perth và SE Queensland, nhưng việc sử dụng ô tô sẽ tốt hơn hoặc trong một số trường hợp cần thiết để di chuyển đến bất kỳ nơi nào khác. Tất cả các thủ đô của đất liền đều được liên kết với nhau bằng các đường cao tốc thông suốt. Một số đoạn có đường cao tốc bị chia cắt, nhưng nhiều đoạn có một làn mỗi chiều và thỉnh thoảng có làn vượt trong khoảng 5-20 km tùy theo tiểu bang. Các con đường nối các trung tâm nhỏ (hoặc những con đường có thể trông giống như đường tắt trên bản đồ) có thể là đường hẹp hoặc đường rải sỏi và thường chậm hơn.

Ngược lại với châu Âu, Nam Phi hay Mỹ, Úc thiếu đường cao tốc nối các trung tâm lớn. Các tuyến đường đôi nối liền các trung tâm lớn không kéo dài quá lâu và các bùng binh hoặc đèn giao thông có thể xuất hiện ở các khu vực ngẫu nhiên chỉ với 1 km được thông báo. Trong khi Sydney đến Melbourne có thể được thực hiện đầy đủ trên các tuyến đường đôi có dải phân cách, đặc biệt là ở đoạn NSW, vẫn tồn tại nhiều nút giao thông bằng phẳng. Sydney đến Brisbane cũng có thể đạt được mục tiêu trên 99% đường đôi/đường cao tốc được chia đôi, với kế hoạch xây dựng 1% còn lại làm đường cao tốc (dự kiến hoàn thành vào năm 2027), nhưng đoạn còn lại đi qua các trung tâm sầm uất của Heatherbrae và Coffs Harbour . Các tuyến đường khác như Melbourne đến Adelaide chỉ bao gồm các đường cao tốc được chia đôi một phần (khoảng 250 km/750 km – khoảng một phần ba tuyến đường), nhưng các thị trấn vẫn cần phải tránh và chỉ có một đoạn đường cao tốc/đường đôi rất ngắn ở Nam Úc.

Những chuyến đi như Sydney đến Perth hay Adelaide đến Darwin sẽ tốt hơn nhiều nếu đi bằng máy bay và những hành trình này thường mất khoảng nửa tuần, những tuyến đường mà bản thân người Úc thường chỉ đi khoảng một hoặc hai lần trong đời. Khoảng cách là rất lớn, và theo quan điểm của người châu Âu, nó có thể so sánh với khoảng cách giữa Madrid và Moscow, hoặc theo quan điểm của Bắc Mỹ, khoảng cách từ Miami đến Los Angeles.

Những mối nguy hiểm chính trên đường ở Úc bao gồm động vật hoang dã và xe tải lớn. Hãy hết sức cẩn thận khi lái xe vào lúc chạng vạng hoặc trong bóng tối vì nguy cơ va chạm với động vật tăng lên đáng kể. Các khu vực chính trong khu vực có đường hai làn được trải nhựa (bịt kín), nhưng các khu vực biệt lập có thể có đường đất hoặc thậm chí đường ray được bảo trì kém. Khoảng cách và tốc độ được tính bằng km, nhiên liệu được bán theo lít. Không có phí cầu đường trên đường hoặc cầu bên ngoài khu vực đô thị Sydney, Melbourne, Brisbane hoặc Toowoomba. Mặc dù phương tiện giao thông công cộng có sẵn ở các thành phố Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth, nhưng ô tô lại rất tiện dụng, đôi khi thậm chí là cần thiết, để đi lại ở bất kỳ nơi nào khác.

Úc lái xe bên trái. Du khách nước ngoài quen với việc lái xe bên phải nên cẩn thận khi lái xe lần đầu và khi lái xe trên những con đường nông thôn có ít xe cộ qua lại.

Giấy phép lái xe ở nước ngoài thường có giá trị để lái xe ở Úc trong ba tháng sau khi đến Úc. Nếu giấy phép không bằng tiếng Anh, bạn cần phải có Giấy phép Lái xe Quốc tế (IDP) cùng với giấy phép của mình. Các quy định cấp phép và quy định về đường bộ có đôi chút khác nhau giữa các tiểu bang.

Mật độ dân số thấp và quy mô lớn của Úc dẫn đến thời gian lái xe dài giữa các trung tâm lớn.

Giới hạn tốc độ mặc định ở hầu hết Australia là 50 km/h trong khu vực xây dựng và 100 km/h trên đường nông thôn, trừ khi có quy định khác, ngoại trừ ở NT nơi tốc độ mặc định ở đô thị là 60 km/h và ở WA và NT, tốc độ mặc định ở nông thôn là 110 km/h. Nhiều tuyến đường nông thôn lớn có biển báo giới hạn tốc độ là 110 km/h, đặc biệt là ở vùng hẻo lánh. Tốc độ trung bình hiếm khi vượt quá 80 km/h do điều kiện đường xấu và cơ hội vượt hạn chế. Trên một số đường cao tốc quốc gia đi qua các dãy núi và đi qua các thị trấn nhỏ, tốc độ trung bình thậm chí 60 km/h cũng có thể là một thách thức. Giới hạn tốc độ được thực thi nghiêm ngặt ở Úc và thậm chí vượt quá giới hạn tốc độ một chút có thể bị phạt nặng.

Trong khi các đường cao tốc chính được phục vụ tốt, những người rời khỏi những con đường được bảo trì tốt ở nội địa Úc nên tìm kiếm lời khuyên từ chính quyền địa phương, kiểm tra thời tiết và điều kiện đường sá, đồng thời mang theo đủ nhiên liệu dự phòng, phụ tùng thay thế, lốp dự phòng, diêm, thực phẩm và nước uống. Một số tuyến đường xa có thể chỉ thấy một ô tô mỗi tháng hoặc ít hơn.

Vùng phủ sóng di động không tồn tại bên ngoài đường quốc lộ và thị trấn, vì vậy việc đề phòng trong trường hợp khẩn cấp là điều cần thiết.

Nhiệt độ và tình trạng mất nước vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đều có thể gây tử vong. Nếu bị mắc kẹt, hãy ở lại với phương tiện của bạn và làm những gì có thể để cải thiện tầm nhìn của bạn từ trên không. Lời khuyên này không nên được xem nhẹ; Hàng năm, người dân địa phương và khách du lịch không chịu nổi tình trạng mất nước sau khi xe của họ bị hỏng ở một vùng hẻo lánh. Nếu bạn phải bỏ lại ô tô của mình (ví dụ: nếu nó bị hỏng và sau đó bạn phải nhờ thang máy), hãy gọi cho đồn cảnh sát địa phương để tránh phải khám xét bạn.

Thuê xe

Các thành phố lớn trên khắp nước Úc có nhiều cửa hàng cung cấp nhiều loại xe cho thuê từ các công ty cho thuê quốc tế lớn. Các nhà cung cấp quốc tế lớn bao gồm Enterprise, Alamo, National, Avis, Budget, Hertz, Thrifty, Sixt & Europcar. Hầu hết các công ty cho thuê ô tô đều cấm đưa ô tô của họ lên phà hoặc qua biên giới Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc trừ khi bạn có sự sắp xếp đặc biệt trước.

Thuê xe ở các thị trấn nhỏ hơn có thể khó tìm. Phí một chiều thường được áp dụng từ các cửa hàng nhỏ hơn trong khu vực.

Úc cũng có nhiều thương hiệu quốc gia, bao gồm Redspot, East Coast, Jucy & Nobirds. Những chiếc xe nhỏ hơn có thể là số tay (sang số), trong khi những chiếc xe lớn hơn hầu hết sẽ là số tự động.

Các công ty khác nhau sử dụng các bố cục xe tải campervan khác nhau. Ví dụ, chiếc xe cắm trại này có tên gọi Jucy, là xe 4 giường, do có giường đôi trên tầng thượng

Nếu bạn không có bằng lái xe của Úc, một số công ty cho thuê xe sẽ yêu cầu bạn làm bài kiểm tra kiến thức lái xe miễn phí, dành cho khách du lịch, bao gồm các nội dung các quy tắc giao thông cơ bản hoặc sẽ đưa bạn đi một quãng đường ngắn để đánh giá xem bạn có đủ khả năng lái xe hay không.

Xe cắm trại

Xe cắm trại là một phương tiện, thường là xe tải nhỏ, được chuyển đổi thành xe máy (phương tiện giải trí), thường phục vụ số lượng lớn du khách ba lô trẻ tuổi châu Âu và Mỹ đi khắp đất nước. Bờ Đông từ Sydney đến Cairns đặc biệt có nhiều loại phương tiện này. Lái xe ở Úc có thêm thông tin về việc thuê hoặc mua xe campervan.

Đôi khi có thể đặt một chiếc xe campervan cần di chuyển từ thị trấn này sang thị trấn khác với mức phí danh nghĩa thấp nhất là 1 USD mỗi ngày. Đôi khi, 100 đô la tiền xăng cũng có thể được bao gồm. Các trang web để tìm kiếm các ưu đãi này bao gồm Coseats, DriveNow, TransferCarimoova.

Bằng taxi

Các thị trấn và thành phố lớn hơn đều có dịch vụ taxi và hầu hết đều có thể được đón trên đường phố ở hầu hết các khu trung tâm thành phố. Uber, DidiOla Cabs là có sẵn ở các thành phố lớn. Một số ứng dụng đặt xe taxi trên điện thoại thông minh như myDriver, GoCatch[dead link] điều đó làm cho việc tìm kiếm một chiếc taxi được cấp phép trở nên đơn giản.

Bên ngoài thành phố, các thị trấn có thể có dịch vụ taxi hạn chế và các thị trấn nhỏ hơn hoặc vùng sâu vùng xa có thể không có dịch vụ nào cả.

Bằng máy bay

Máy bay Qantas và Jestar tại Sân bay Melbourne

Đi máy bay là một hình thức du lịch được ưa chuộng ở Úc do khoảng cách di chuyển rất xa. Các dịch vụ dọc hành lang kinh doanh du lịch chính (Melbourne-Sydney-Brisbane) hoạt động gần giống như dịch vụ xe buýt, với các chuyến bay khởi hành 15 phút một lần trong ngày.

Giá vé tốt nhất hầu như luôn có sẵn trên các tuyến cạnh tranh nhất, trong khi các tuyến đến các điểm đến xa với ít chuyến bay hơn có xu hướng đắt hơn. Qantas thường đưa ra mức giá cạnh tranh, vì vậy đừng loại bỏ lựa chọn đó chỉ vì họ là hãng vận chuyển đầy đủ dịch vụ. Chỉ có một số hãng hàng không chính ở Úc nên sẽ không mất nhiều thời gian để so sánh giá của họ trên các đường bay nội địa:

 • Qantas, hãng hàng không quốc gia đầy đủ dịch vụ, bay đến tất cả các thành phố lớn và một số thị trấn lớn hơn trong khu vực (xem QantasLink);
 • Virgin Australia, một hãng hàng không đầy đủ dịch vụ trên toàn quốc, bay đến các thành phố lớn và một số thị trấn lớn hơn trong khu vực;
 • Jestar, chi nhánh giảm giá của Qantas với dịch vụ hạn chế và chỗ ngồi được chỉ định.

Một số hãng hàng không phục vụ các điểm đến trong khu vực. Mong đợi giá vé cao hơn và giảm giá ít hơn.

 • Qantaslink, chi nhánh khu vực của Qantas, bao gồm các thành phố nhỏ hơn ở Queensland, New South Wales, Victoria, Tasmania và Tây Úc;
 • Regional Express, bao gồm các thị trấn và thành phố lớn hơn ở bờ biển phía đông và ở quốc gia Nam Úc;
 • Airnorth, bao gồm Lãnh thổ phía Bắc và Đông Timor;
 • Skytrans Airlines, bao phủ khu vực Queensland;
 • Sharp Airlines, bao gồm một số thị trấn trong khu vực ở Victoria và Nam Úc.

Điều lệ

Hàng không theo lịch trình chỉ bay đến một số ít trong số hàng ngàn sân bay trên khắp nước Úc. Nhiều lựa chọn thuê máy bay có thể đưa bạn trực tiếp đến các thị trấn nông thôn nhỏ hơn hoặc thậm chí các hòn đảo ngoài khơi. Chi phí có thể tương đương với các hãng hàng không theo lịch trình nếu có 3 người trở lên bay trong một nhóm. Giấy phép Phi công Tư nhân Úc cho phép phi công tư nhân chở hành khách và thu hồi chi phí thuê máy bay cũng như nhiên liệu từ hành khách, nhưng không được quảng cáo cho hành khách hoặc bay thương mại. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn kiểm tra trang web của các câu lạc bộ bay địa phương, luôn có những phi công tư nhân sẵn sàng bay vào một ngày cuối tuần đẹp trời nếu có ai đó sẵn sàng trả chi phí máy bay và nhiên liệu.

Bằng tàu

Bản đồ các tuyến đường sắt liên thành phố chính của Úc

Du khách từ các khu vực có hệ thống đường sắt đường dài phát triển tốt, chẳng hạn như Châu Âu và Nhật Bản, có thể ngạc nhiên vì không có dịch vụ đường sắt liên thành phố, tốc độ cao ở Úc. Lịch sử thiếu hợp tác giữa các bang, cùng với khoảng cách quá xa và dân số tương đối ít để phục vụ, đã dẫn đến việc Úc có mạng lưới đường sắt quốc gia tương đối chậm và chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng tàu giữa các thành phố có thể mang đến những khung cảnh ngoạn mục và cơ hội khám phá những khía cạnh khác nhau của đất nước. Nó cũng đóng vai trò như một phương tiện tiết kiệm chi phí để đến các thị trấn và thành phố trong khu vực, nơi thường có các chuyến bay đắt hơn so với các chuyến bay giữa các thủ phủ của bang.

Các dịch vụ đường sắt đường dài hiện tại chủ yếu kết nối các thị trấn trong khu vực với các thủ phủ của bang, như Bendigo đến Melbourne hoặc Cairns đến Brisbane. Ở Queensland, một chuyến tàu nghiêng hoạt động từ Brisbane đến Rockhampton và Brisbane đến Cairns ("Spirit of Queensland"). Tiểu bang cũng cung cấp các dịch vụ chở khách đến các trung tâm nội địa, bao gồm Longreach (The Spirit of the Outback), Mount Isa (The Inlander), Charleville (The Westlander) và Forsayth (The Savannahlander). Ngoài ra, Journey Beyond còn khai thác các dịch vụ tàu hỏa liên thành phố trên tuyến Melbourne-Adelaide (The Overland), Sydney-Adelaide-Perth (Indian Pacific), và Adelaide-Alice Springs-Darwin (The Ghan). Tuy nhiên, những dịch vụ này không được phân loại là dịch vụ "tốc độ cao" và trên thực tế, chi phí còn cao hơn cả việc đi máy bay. Do đó, nếu du lịch bằng tàu hỏa không phải là sở thích của bạn trong kỳ nghỉ thì đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tasmania thiếu dịch vụ đường sắt chở khách, trong khi Lãnh thổ phía Bắc chỉ có tuyến đường sắt Darwin đến Adelaide qua Alice Springs. Lãnh thổ Thủ đô Úc tự hào có một ga xe lửa duy nhất gần trung tâm Canberra. Dịch vụ đường sắt Nam Úc chủ yếu giới hạn ở mạng lưới ngoại ô Adelaide, mặc dù Overland dừng ở một số thị trấn nông thôn Nam Úc trên tuyến đến và đi từ Victoria.

Người điều khiển tàu đường dài

Indian Pacific

Không có dịch vụ bán vé tập trung cho tất cả các nhà khai thác đường sắt đường dài ở Úc. Nếu hành trình của bạn có nhiều nhà khai thác, bạn sẽ cần mua vé riêng cho từng nhà khai thác.

 • Journey Beyond - Một nhà điều hành tàu tư nhân điều hành các dịch vụ tàu du lịch sang trọng: The Ghan giữa AdelaideDarwin qua Alice SpringsKatherine, Ấn Độ Dương giữa SydneyPerth qua Broken Hill, Adelaide và Kalgoorlie , và The Overland giữa Adelaide và Melbourne.
 • NSW Trainlink Regional - Kết nối Sydney với Melbourne, Brisbane và Canberra, với các kết nối khu vực đến hầu hết các thị trấn ở New South Wales, bao gồm Dubbo, Coffs HarbourWagga Wagga.
 • V/Line - Điều hành các dịch vụ xe lửa ở Victoria tỏa ra từ Melbourne đến các trung tâm khu vực và cũng điều hành các dịch vụ xe khách đến một số thị trấn không có kết nối đường sắt. Dịch vụ xe lửa và xe khách kết hợp có sẵn giữa Melbourne và Adelaide, cũng như Melbourne và Canberra.
 • Queensland Rail - Cung cấp dịch vụ tàu chở khách đường dài ở Queensland, bao gồm cả dịch vụ Spirit of Queensland hàng đầu giữa Brisbane và Cairns.
 • The Savannahlander - Một dịch vụ xe lửa do tư nhân điều hành nối Cairns với thị trấn hẻo lánh Forsayth bằng các chuyến tàu di sản cũ. Nó cung cấp chỗ ở qua đêm và các tour du lịch trên đường đi.
 • Transwa - Một dịch vụ do chính phủ tiểu bang điều hành vận hành các chuyến tàu đến KalgoorlieBunbury. Transwa cũng điều hành các dịch vụ xe khách đến phần lớn bang, đặc biệt là ở phía tây nam.

Vé đường sắt

Không có đường sắt nào bao gồm tất cả các chuyến đi bằng tàu hỏa trên khắp nước Úc. Tuy nhiên, nếu bạn là người đam mê tàu hỏa đang lên kế hoạch đi du lịch bằng đường sắt rộng rãi, một số vé có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Lên kế hoạch chuyến đi của bạn một cách tỉ mỉ trước khi đầu tư vào vé đường sắt, vì các chuyến tàu nông thôn không thường xuyên và có thể đến các điểm đến trong khu vực vào giờ lẻ.

 • Discovery Pass: Cấp quyền truy cập vào mọi dịch vụ NSW Trainlink (tàu và xe khách) để đến bất cứ nơi nào ở NSW, kéo dài về phía bắc đến Brisbane và phía nam đến Melbourne .
 • Đèo ven biển Đường sắt Queensland và Đèo thám hiểm đường sắt Queensland.

Giao thông công cộng địa phương

Một chuyến tàu ngoại ô ở Sydney
Melbourne có mạng lưới xe điện lớn nhất thế giới

Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide, WollongongNewcastle đã tích hợp các dịch vụ xe buýt và đường sắt đi lại như một phần của hệ thống giao thông công cộng thành phố của họ. Xe điện cũng hoạt động ở Melbourne, Adelaide, Sydney, Newcastle, Canberra và Gold Coast, trong khi phà có sẵn ở Sydney, Brisbane và Perth. Sydney là nơi có tuyến Metro duy nhất của Úc. Các thành phố thủ đô còn lại chỉ có dịch vụ xe buýt. Tham khảo các bài viết hướng dẫn thành phố để biết chi tiết về giao thông công cộng.

Một số thành phố và thị trấn trong khu vực cung cấp dịch vụ xe buýt địa phương nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn điểm đến để biết thông tin vì tần suất phục vụ có thể kém, không có dịch vụ vào cuối tuần hoặc buổi tối.

Bằng xe máy

Úc từng có truyền thống về đường sắt, cho phép hành khách vận chuyển ô tô của mình bằng các toa ô tô đặc biệt gắn ở phía sau tàu. Dịch vụ này hiện được cung cấp độc quyền bởi Great Southern Railways giữa Adelaide, Perth và Darwin. Xe không được phép xuống tại các bến trung gian.

Bằng xe buýt

Di chuyển bằng xe buýt ở Úc có giá cả phải chăng và thuận tiện, mặc dù khoảng cách đáng kể để kết nối giữa các tiểu bang có thể gây khó khăn. Greyhound vận hành mạng lưới tuyến xe buýt rộng khắp nhất. Không có dịch vụ xe buýt từ các thành phố thủ đô khác đến Perth.

 • 1300 730 740 (cước nội hạt), +61 3 8318 0318 (người gọi quốc tế), e-mail: . Fifly Express kết nối Adelaide, Melbourne và Sydney.
 • 1300 473 946 (giá địa phương), e-mail: . Greyhound đi hàng ngày tới hơn 1100 điểm đến ở Úc. Nó cung cấp nhiều lựa chọn đặt vé khác nhau, bao gồm các loại vé bạn có thể đi ("Whimit Pass") cho phép đi và về không giới hạn trong vòng 15-120 ngày trên toàn quốc hoặc 7-30 ngày giữa Melbourne và Cairns ("East Coast Whimit") .
 • +61 13 22 51, e-mail: . Murrays liên kết Canberra với Sydney, NSW South CoastSnowy Mountains.
 • . Premier điều hành xe buýt dọc theo bờ biển phía đông, từ Eden ở miền nam NSW đến Cairns ở Far Bắc Queensland. Mặc dù phục vụ ít điểm đến hơn Greyhound nhưng xe buýt của họ tương đương nhau và giá vé rẻ hơn Greyhound khoảng 10%.

Bằng thuyền

The Spirit of Tasmania II at Port Melbourne

Sydney, Brisbane và Perth tích hợp phà vào hệ thống giao thông công cộng của họ. Một số vùng nông thôn vẫn dùng thuyền đò để chở ô tô qua sông, kênh. Các hòn đảo ở Rạn san hô Barrier có các dịch vụ theo lịch trình và một số chuyến du ngoạn đi qua đỉnh nước Úc.

Tuy nhiên, dịch vụ phà liên tỉnh lớn không phổ biến.

 • The Spirit of Tasmania: Chuyến phà đường dài duy nhất của Úc kết nối Devonport ở Tasmania đến Geelong, Victoria, chở ô tô và hành khách qua Bass Đi qua eo biển hàng ngày, cung cấp các chuyến đi cả ngày lẫn đêm. Nó thường đắt hơn so với đi máy bay nhưng đáng giá nếu bạn có ý định mang theo phương tiện của mình.
 • Sealink: Kết nối Đảo Kangaroo, hòn đảo lớn thứ hai ở phía nam Úc, đến Cape Jervis ở đất liền Nam Úc với những chuyến phà ô tô thông thường.
 • Spencer Gulf Searoad (SeaSA) cung cấp một lối tắt xuyên qua Vịnh Spencer giữa Wallaroo trên Bán đảo York và Vịnh Lucky gần Cowell hoặc Franklin Bến cảng trên Bán đảo Eyre. Dịch vụ này đã bị tạm dừng liên tục nhưng hiện đang hoạt động kể từ tháng 10 năm 2022.

Bằng cách đi nhờ

Quá giang xe là hợp pháp ở một số tiểu bang ở Úc, với điều kiện phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Tuy nhiên, nó ít phổ biến hơn so với nước láng giềng New Zealand. Người dân địa phương và cơ quan thực thi pháp luật ở Úc thường không hài lòng với việc đi nhờ xe, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Victoria và Queensland cấm đi nhờ xe. Ngoài ra, việc đứng bên bờ vực hoặc đi bộ dọc theo xa lộ (thường được gọi là "đường cao tốc" ở New South Wales và Queensland) là bất hợp pháp ở tất cả các bang, khiến việc đi nhờ xe trở nên không thực tế ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu buộc phải đi nhờ xe, bạn có thể tìm thấy một người lái xe ô tô sẵn sàng đưa bạn đến thị trấn gần nhất để được hỗ trợ. Các đường cao tốc và đường cao tốc liên thành phố lớn thường có điện thoại khẩn cấp để yêu cầu trợ giúp.

Đi nhờ xe thường thấy ở các vùng nông thôn, sáng sớm là thời điểm tốt nhất. Các địa điểm lý tưởng là gần, nhưng không phải trên, lối ra chính từ thị trấn bạn đang ở.

Bằng xe đạp

Đạp xe quãng đường dài giữa các thị trấn ở Úc là điều không phổ biến và hầu hết các đường cao tốc đường dài ở Úc đều thiếu cơ sở vật chất phát triển dành cho người đi xe đạp. Ví dụ: để đạp xe giữa Sydney và Brisbane, bạn cần phân bổ 2–3 tuần, khoảng 80–100 km mỗi ngày.

Mặc dù vậy, những du khách dũng cảm vẫn có thể di chuyển quãng đường dài hơn bằng xe đạp, mang đến trải nghiệm khác biệt về nước Úc. Bạn có thể gặp người đi xe đạp đường dài trên Nullarbor và các đường cao tốc biệt lập khác.

Một số bang đã tái sử dụng các tuyến đường sắt cũ thành đường ray. Trang web Rail Trail Australia cung cấp thông tin phong phú về các tuyến đường cách xa các đường cao tốc chính, trong đó Tàu Murray đến Núi là đường mòn có chất lượng cao nhất, cung cấp nhiều thứ để xem và làm Dọc tuyến đường. Ở Tây Úc, những con đường đạp xe đường dài đã được phát triển dành cho những người đi xe đạp leo núi. Đường mòn Munda Biddi kéo dài nhiều ngày xuyên qua vùng đất hoang với những túp lều được cung cấp để cắm trại dọc tuyến đường.

Bất kể bạn đạp xe ở đâu, nếu bạn rời khỏi khu đô thị rộng lớn của các thành phố thủ đô, hãy lên kế hoạch tỉ mỉ và mang theo những vật dụng cần thiết.

Đi bộ

Đi bộ qua một số vùng của Úc là cách duy nhất để thực sự trải nghiệm một số cảnh quan cụ thể. Ở Tasmania, Central Highland Overland Track và South Coast Track là những ví dụ tuyệt vời về các điểm đến đi bộ hoặc đi bộ đường dài trong kỳ nghỉ. Đường mòn Quốc gia Bicentennial được xếp hạng trong số những con đường mòn dài nhất thế giới, trải dài từ Cooktown ở Bắc Queensland đến HealesvilleVictoria.

Ngôn ngữ

Mọi người đều giao tiếp và thông hiểu bằng ngôn ngữ tiếng Anh ở nước Úc. Tiếng Anh Úc, như mọi người thường nói, có giọng điệu và thành ngữ đặc biệt. Chủ yếu được phát triển từ cách nói chuyện của người sống ở Vương quốc Anh và Ireland vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, thế kỷ 20 thì chịu nhiều ảnh hưởng của Mỹ, mang lại cho Úc sự đa dạng độc đáo của tiếng Anh.

Úc, là nơi hội tụ toàn cầu, đặc biệt là ở các thành phố lớn, phản ánh nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ thường thấy các khu vực và vùng ngoại ô chủ yếu phản ánh ngôn ngữ của cộng đồng người nhập cư tương ứng. Trường học dạy ngoại ngữ nhưng học sinh hiếm khi vượt qua được những điều căn bản. Nói chung chỉ những người Úc nói tiếng Anh không lưu loát là những người di cư như khi đã lớn tuổi.

Úc chủ yếu tuân theo cách đánh vần của người Anh và trộn lẫn giữa cách gọi một sự vật của Mỹ và của Anh. Họ sử dụng các thuật ngữ như "eggplant" (không phải aubergine), "boot" (không phải trunk), "toll-free" (không phải freephone), "take-away" (không phải takeout) và "truck" (không phải lorry). Thuật ngữ của Mỹ được hiểu ở mọi nơi, trong khi thuật ngữ của Anh không được hiểu rõ ngoại trừ ở Nam Úc và người già. Một số thuật ngữ chỉ có ở Úc và khó có thể được nghe thấy ở bất kỳ nơi nào khác, có lẽ ngoại trừ ở nước láng giềng New Zealand, Singapore hoặc Papua New Guinea.

Trong bối cảnh ẩm thực, "chips" dùng để chỉ cả nghĩa của từ Anh và Mỹ ở Úc, điều này có thể gây nhầm lẫn cho du khách. Người Úc thường suy luận ý nghĩa từ ngữ cảnh. Ở Úc, thứ được gọi là "crisps" ở Anh được gọi là "chips", trong khi thứ được gọi là "fries" ở Hoa Kỳ được gọi là "hot chips", thường được rút ngắn thành "chips". Tuy nhiên, "fries" được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ và đang bắt đầu được sử dụng ở những mục đích khác.

Úc có một số từ có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ: ở Úc, "thongs" dùng để chỉ dép xỏ ngón, "không phải" đồ lót hoặc thuật ngữ "dual carriageway" đơn giản có nghĩa là mỗi chiều cần có hai làn đường, bất kể đường đó có bị chia cắt hay không , trong khi divided highway có thể là đường cao tốc có một làn đường được chia đôi. Điều tương tự cũng áp dụng cho những điều đối lập.

Người dân ở khu vực nông thôn có thể có giọng nói rộng hơn, sử dụng một số từ lóng đã trở nên lỗi thời ở khu vực đô thị, trong khi cư dân thành thị có trình độ học vấn cao đôi khi sử dụng giọng có học thức tương tự như giọng Anh tương đương của họ. Việc hiểu tiếng lóng của Úc không phải là vấn đề đối với khách du lịch ngoại trừ ở một số khu vực hẻo lánh bị cô lập. Người Úc hiểu nhiều loại tiếng Anh khác nhau và việc bạn cố gắng sử dụng tiếng lóng địa phương có thể khiến bạn trông thật ngu ngốc.

Có rất ít sự khác biệt giữa các vùng trong tiếng Anh Úc, mặc dù giọng có xu hướng rộng hơn khi ở bên ngoài các thành phố lớn và cách phát âm của một số từ nhất định như "dance" và "renaissance" cũng khác nhau giữa các vùng. Hầu hết sự khác biệt trong khu vực đều liên quan đến việc sử dụng từ ngữ. Ví dụ: quần áo bơi được gọi là cossies hoặc swimmers ở New South Wales, togs ở Queensland và bathers ở những nơi khác. Nhiều cộng đồng bản địa trên khắp nước Úc và Quần đảo eo biển Torres nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Rất hiếm khi tìm thấy các biển hiệu bằng ngôn ngữ thứ hai, ngoại trừ ở các khu vực thành thị có đông người nhập cư và sinh viên châu Á, nơi các biển hiệu và thực đơn nhà hàng bằng Tiếng ViệtTiếng Trung là một tầm nhìn chung; và xung quanh CairnsGold Coast ở Queensland, nơi một số biển báo (nhưng không phải biển báo đường bộ) được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Trung, do số lượng lớn khách du lịch. Một số biển cảnh báo ở bãi biển được viết bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài. Người Úc thường không nói được một ngôn ngữ thứ hai trôi chảy, trừ khi họ là một phần của một gia đình nhập cư gần đây. Do Úc có một số lượng lớn người nhập cư, có một số ngôn ngữ dân tộc thiểu số nói bởi một số lượng khá lớn của Úc bao gồm (nhưng không giới hạn) tiếng Ả Rập, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Đức, Ý, Ba Lan và Hy Lạp. Trong Chinatowns của Úc tại Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth, tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính.

Những du khách không nói được tiếng Anh mức cơ bản sẽ khó giao tiếp với người Úc và nên lập kế hoạch trước. Một số công ty du lịch chuyên cung cấp các ưu đãi trọn gói cho các chuyến du lịch Úc có kèm hướng dẫn ngôn ngữ, chủ yếu bằng tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Indonesia và tiếng Hàn. Một số tour du lịch cũng cung cấp các chuyến tham quan bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Mã Lai và tiếng Bồ Đào Nha, mặc dù điều này không phổ biến. Chỉ một số rất nhỏ các tour du lịch cung cấp các chuyến tham quan bằng tiếng Hindi, tiếng Ả Rập và tiếng Swahili, và hiếm khi tìm được một trong số những tour này.

Úc có ít nhất 150 ngôn ngữ bản địa vẫn còn được trên dưới 42.300 người sử dụng và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là những người sống ở các cộng đồng nông thôn hẻo lánh và những người ở Quần đảo Torres Strait. Các sáng kiến khôi phục các ngôn ngữ trong cộng đồng thổ dân rộng lớn của Úc vẫn tiếp tục, mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các ngôn ngữ (nhiều ngôn ngữ không thể được chứng minh là có liên quan với nhau), điều đó tiếp tục chứng tỏ một thách thức. Học ngôn ngữ thổ dân sẽ chỉ hữu ích ở những khu vực địa phương cụ thể. Hầu như tất cả người Úc bản địa đều nói tiếng Anh, mặc dù cư dân ở một số cộng đồng xa xôi có thể không thông thạo ngôn ngữ này. Ngoài các ngôn ngữ thổ dân được sử dụng, nhiều ngôn ngữ dựa trên creole khác cũng được sử dụng, chẳng hạn như Kriol Úc hoặc Torres Strait Creole.

Ngôn ngữ ký hiệu tiêu chuẩn là Auslan (viết tắt của Ngôn ngữ ký hiệu Úc). Khi một thông dịch viên ký hiệu có mặt tại một sự kiện công cộng, người đó sẽ sử dụng Auslan. Người dùng Ngôn ngữ ký hiệu của Anh và New Zealand sẽ có thể hiểu được nhiều, mặc dù không phải tất cả, ngôn ngữ này. Auslan và NZSL phần lớn có nguồn gốc từ BSL và cả ba ngôn ngữ đều sử dụng cùng một bảng chữ cái thủ công bằng hai tay. Người dùng các ngôn ngữ ký hiệu có nguồn gốc khác nhau (chẳng hạn như nhóm Ngôn ngữ ký hiệu tiếng Pháp, cũng bao gồm Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ và Ireland) sẽ không thể hiểu được tiếng Auslan.

Mua sắm

 • (Coles Supermarkets), Hawthorn East +61 429 989 656. Coles Supermarkets Australia Pty Ltd, tên thương mại là Coles, là một chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng của Úc, có trụ sở chính tại Melbourne, là một phần của Tập đoàn Coles.

  Công ty mẹ: Tập đoàn Coles

  Giám đốc điều hành: Leah Weckert (1 thg 5, 2023–)

  Nhà sáng lập: George Coles

  Ngày thành lập: 9 tháng 4, 1914, Collingwood

  Trụ sở: Hawthorn EastTại Siêu thị Coles cứ vào mỗi ngày thứ 5 hàng tuần thì đều có chương trình giảm giá rất tốt cho khách hàng. Thường áp dụng cho các sản phẩm như thịt, cá, trứng, sữa hoặc các sản phẩm tương tự.

Chi phí

Thức ăn

Đồ uống

Chỗ nghỉ

Làm

An toàn

Y tế

Tôn trọng

Liên hệ

Bài viết này còn ở dạng sơ khai nên cần bổ sung nhiều thông tin hơn. Nó có thể không có nhiều thông tin hữu ích. Hãy mạnh dạn sửa đổi và phát triển bài viết!