Quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á

Châu Á > Đông Nam Á > Việt Nam

Vịnh Hạ Long
Vị trí
Quốc kỳ
Thông tin cơ bản
Thủ đôHà Nội
Chính phủCộng hòa Xã hội Chủ nghĩa
Tiền tệĐồng (VND)
Diện tíchTổng diện tích: 331.690 km2
Đất liền: 325.360 km2
Biển: khoảng 1.000.000 km2
Dân số98.795.385 (tính đến tháng 4 năm 2022)
Ngôn ngữTiếng Việt (chính thức), nhiều ngôn ngữ địa phương, ngôn ngữ dân tộc thiểu số
Tôn giáoPhật giáo, Đạo giáo, Khổng giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Công giáo, tín ngưỡng địa phương, Hồi giáo, Tin Lành
Hệ thống điện220V/50Hz
Mã số điện thoại+84
Internet TLD.vn
Múi giờUTC +7

Việt Nam, tên chính thức là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, phía bắc giáp với Trung Quốc, phía tây giáp LàoCampuchia, phía tây nam giáp vịnh Thái Lan, phía đông và phía nam giáp với biển Đông.

Tổng quan

Việt Nam nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam châu Á. Lãnh thổ Việt Nam chạy dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo này. Việt Nam có biên giới đất liền với Trung Quốc (1.281 km), Lào (2.130 km) và Campuchia (1.228 km) và bờ biển dài 3.260 km tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, biển Đông và vịnh Thái Lan.

Việt Nam có diện tích 332.212 km², bao gồm khoảng 327.480 km² đất liền và hơn 4.200 km² biển nội thủy, với hơn 2.800 hòn đảo, bãi đá ngầm lớn nhỏ, gần và xa bờ, bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được Chính phủ Việt Nam xác định gần gấp ba lần diện tích đất liền (khoảng trên 1 triệu km²).

Lịch sử

Theo truyền thuyết về thời Hồng Bàng, cách đây hơn 4000 năm các tộc người Việt cổ (Bách Việt) đã xây dựng nên nhà nước Xích Quỷ có lãnh thổ rộng lớn tại khu vực ngày nay là miền nam sông Dương Tử (Trung Quốc). Tới thế kỷ 7 trước công nguyên (TCN), người Lạc Việt, một trong những nhóm tộc Việt ở phía Nam đã lập nên nhà nước Văn Lang tại khu vực mà ngày nay là miền Bắc Việt Nam, và kế tiếp là nhà nước Âu Lạc vào giữa thế kỷ 3 trước công nguyên.

Bắt đầu từ thế kỷ 2 TCN, người Việt ở đây bị các triều đại phong kiến Trung Quốc cai trị trong hơn 1000 năm. Sau nhiều lần khởi nghĩa không thành của Bà Triệu, Mai Thúc Loan,...hoặc chỉ giành độc lập ngắn của Hai Bà Trưng, Lý Bí... đến năm 905 Khúc Thừa Dụ đã giành quyền tự chủ cho người Việt, và Việt Nam chính thức giành được độc lập lâu dài sau trận chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng do Ngô Quyền chỉ huy trước đoàn quân Nam Hán năm 938.

Sau khi giành được độc lập, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14 dân tộc Việt Nam đã xây dựng đất nước trên cơ sở Phật giáo, tổ chức chính quyền tương tự thể chế chính trị của các triều đại Trung Quốc, ảnh hưởng của Nho giáo dần tăng lên từ thế kỷ 15. Trong suốt thời kỳ phong kiến, những lần chống lại sự xâm lược bởi các triều đại phương Bắc của người Hán, Mông Cổ, Mãn Thanh và với những lần xâm chiếm mở rộng lãnh thổ dần xuống phía nam nơi người Chăm, người Khmer sinh sống, Việt Nam có ranh giới địa lý gần như hiện nay vào năm 1757

Đến giữa thế kỷ 19, cùng với các nước ở Đông Dương, Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp. Trong Thế chiến thứ hai, phát xít Nhật chiếm Việt Nam và toàn thể Đông Dương, ngay sau khi hay tin đế quốc Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, Việt Minh đã giành lại chính quyền từ tay Nhật. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại quảng trường Ba Đình, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước tự chủ đầu tiên của nước Việt Nam hiện đại.

Sau Thế chiến thứ hai, người Pháp muốn chiếm lại thuộc địa Đông Dương nhưng vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người Việt Nam do lực lượng Việt Minh lãnh đạo. Sau chiến thắng của Việt Minh tại chiến trường Điện Biên Phủ ngày 7 tháng 5 năm 1954, Pháp buộc phải rút khỏi Đông Dương. Hiệp định Gơ-ne-vơ được ký kết đã chấm dứt ách đô hộ gần một trăm năm của thực dân Pháp tại Việt Nam, đồng thời chia nước Việt Nam thành hai vùng tập kết quân sự cho Quân Đội Nhân Dân Việt Nam ở phía Bắc và quân đội Liên Hiệp Pháp ở phía Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới, dự kiến sau hai năm sẽ tiến hành tổng tuyển cử cả nước.

Tuy nhiên, vì nhiều tác nhân bên ngoài, đặc biệt là sự can thiệp chính trị của Hoa Kỳ và sự bác bỏ tổng tuyển cử toàn quốc của chính quyền Ngô Đình Diệm nên trong hoàn cảnh lịch sử đó, hiệp định Genève đã không được thực thi. Chính thể Việt Nam Cộng hòa, thành lập ở miền Nam, được Hoa Kỳ hậu thuẫn và được công nhận bởi nhiều quốc gia thân Mỹ, với một chính quyền nằm trong tay những người không tham gia chiến tranh chống xâm lược hoặc thậm chí đã từng cộng tác với Pháp. Tại miền Bắc, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo mô hình xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao Động Việt Nam được Liên Xô, Trung Quốc hậu thuẫn và được các nước trong khối xã hội chủ nghĩa khác công nhận và giúp đỡ.

Năm 1960, Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập từ những người kháng chiến chống Pháp cũ, xung đột ở miền Nam Việt Nam dẫn đến một cuộc chiến tranh kéo dài suốt gần hai thập kỷ. Năm 1964, Hoa Kỳ chính thức can thiệp quân sự, đưa quân Mỹ vào chiến đấu trực tiếp tại chiến trường Nam Việt Nam và thực hiện các đợt ném bom vào miền Bắc Việt Nam, đặc biệt có sử dụng máy bay B-52 vào năm 1972. Đến tháng 1 năm 1973, sau những tổn thất vượt ngưỡng chịu đựng trên chiến trường Việt Nam, cùng với những khó khăn trên chính trường Mỹ cộng với tác động của phong trào phản chiến trong nước và trên thế giới, Hoa Kỳ ký Hiệp định Paris, và rút quân khỏi Việt Nam. Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi chính quyền tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng Hòa đầu hàng trước lực lượng Quân Giải phóng Miền Nam tiến vào Sài Gòn.

Năm 1976, nước Việt Nam thống nhất đổi quốc hiệu thành nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Sài Gòn - Chợ Lớn đổi tên thành Sài Gòn. Sau chiến tranh, do hậu quả chiến tranh lâu dài, sự cấm vận của Hoa Kỳ, và nhiều chính sách sai lầm đã đưa Việt Nam vào các khủng hoảng trầm trọng về kinh tế và xã hội trong gần 10 năm. Đại hội Đảng lần VI năm 1986 chấp thuận chính sách Đổi mới theo đó cải tổ bộ máy nhà nước, và chuyển đổi nền kinh tế theo hướng kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xã hội. Giữa thập niên 1990, Việt Nam bắt đầu hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Năm 1995, Việt Nam gia nhập khối ASEAN, sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ một năm trước đó. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN, APEC. Ngày 11 tháng 1 năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau 11 năm đàm phán. Vào ngày 16 tháng 10 năm 2007 Việt Nam đã được bầu làm một trong các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho nhiệm kỳ 2008-2009.

Địa lý

Địa hình Việt Nam rất đa dạng theo các vùng tự nhiên như vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên có những đồi và những núi đầy rừng, trong khi đất phẳng che phủ khoảng ít hơn 20%. Núi rừng chiếm độ 40%, đồi 40%, và độ che phủ khoảng 75%. Các vùng đồng bằng như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và các vùng duyên hải ven biển như Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Nhìn tổng thể Việt Nam gồm ba miền với miền Bắc có cao nguyên và vùng châu thổ sông Hồng, miền Trung là phần đất thấp ven biển, những cao nguyên theo dãy Trường Sơn, và miền Nam là vùng châu thổ Cửu Long. Điểm cao nhất Việt Nam là 3.143 mét, tại đỉnh Phan Xi Păng, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Diện tích đất canh tác chiếm 17% tổng diện tích đất Việt Nam.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam với hai mùa (mùa mưa, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9, và mùa khô, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4) và khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở miền Bắc với bốn mùa rõ rệt (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông), còn miền trung có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do nằm dọc theo bờ biển, khí hậu Việt Nam được điều hòa một phần bởi các dòng biển và mang nhiều yếu tố khí hậu biển. Độ ẩm tương đối trung bình là 84% suốt năm. Hằng năm, lượng mưa từ 1.200 đến 3.000 mm,số giờ nắng khoảng 1.500 đến 3.000 giờ/năm và nhiệt độ từ 5 °C đến 37 °C. Hàng năm, Việt Nam luôn phải phòng chống bão và lụt lội với 5 đến 10 cơn bão/năm.

Về tài nguyên đất, Việt Nam có rừng tự nhiên và nhiều mỏ khoáng sản trên đất liền với phốt phát, than đá, măng gan, bô xít, chrômát,... Về tài nguyên biển có dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng khoáng sản ngoài khơi. Với hệ thống sông dốc đổ từ các cao nguyên phía tây, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển thủy điện.

Khí hậu

Khí hậu Việt Nam đủ lớn để có nhiều vùng khí hậu khác nhau.

 • Bắc Bộ có bốn mùa rõ rệt, với một mùa đông tương đối lạnh (nhiệt độ có thể xuống dưới 15 °C/59 °F tại Hà Nội), một mùa hè nóng ẩm và mùa xuân ấm áp và mùa thu (tháng 10-tháng 12). Tuy nhiên, ở Tây Bắc cả hai thái cực được khuếch đại, với thỉnh thoảng tuyết vào mùa đông và nhiệt độ chạm ngưỡng 40 °C (104 °F) vào mùa hè.
 • Trung Bộ khu vực đèo Hải Vân tách biệt hai kiểu thời tiết khác nhau của Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ bắt đầu từ Lăng Cô (nóng hơn vào mùa hè và lạnh vào mùa đông) và ôn hòa hơn bắt đầu tại Đà Nẵng. Gió mùa Đông Bắc vào tháng 9-tháng 2 với gió thường mạnh, biển động và mưa làm cho một thời gian này khó để du lịch miền Trung Việt Nam. Thông thường mùa hè nóng và khô.
 • Nam Bộ có ba mùa có phần riêng biệt: mùa nóng và khô từ tháng 3 đến tháng 3-tháng 5/6, mùa mưa từ tháng 6/tháng 7-tháng 11, và mùa mát mẻ và khô từ tháng 12 đến tháng 2. Tháng 4 là tháng nóng nhất, với nhiệt độ trung bình ngày của 33 °C (91 °F) hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày. Trong mùa mưa, các trận mưa lớn có thể xảy ra mỗi buổi chiều thỉnh thoảng gây ngập đường ở các thành phố. Muỗi nhiều nhất trong mùa mưa. Tháng 12-tháng 2 là thời gian dễ chịu nhất du lịch khu vực Nam Bộ, với buổi tối mát mẻ xuống khoảng 20 °C (68 °F).

Chính trị

Việt Nam hiện nay là một nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa. Hệ thống chính trị đã thực hiện theo cơ chế chỉ có duy nhất một đảng chính trị là Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, với tôn chỉ là: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ thông qua cơ quan quyền lực là Quốc hội Việt Nam. Trên thực tế cho đến nay (2010) các đại biểu là đảng viên trong Quốc hội có tỉ lệ từ 90% trở lên, những người đứng đầu Chính phủ, các Bộ và Quốc hội cũng như các cơ quan tư pháp đều là đảng viên kỳ cựu và được Ban Chấp hành Trung ương hoặc Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đề cử.

Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng duy nhất lãnh đạo trên chính trường Việt Nam theo quy định trong điều 4 của Hiến pháp 1992. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là một Tổng bí thư.

Quốc hội, theo hiến pháp là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Nhiệm vụ của Quốc hội là giám sát, quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại, các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, những nguyên tắc chủ yếu của bộ máy Nhà nước, về quan hệ xã hội và hoạt động của công dân. Nhiệm kỳ Quốc hội là 5 năm. Chủ tịch Quốc hội được Quốc hội bầu do đề cử của Ban Chấp hành Trung ương.

Chủ tịch nước, theo hiến pháp là người đứng đầu Nhà nước được Quốc hội bầu do Chủ tịch Quốc hội giới thiệu từ đề cử của Ban Chấp hành Trung ương. Chủ tịch nước có 12 quyền hạn theo Hiến pháp trong đó quan trọng nhất là: công bố hiến pháp, luật, pháp lệnh. Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân và giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao. Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước là 5 năm. Không có quy định giới hạn số nhiệm kỳ được làm Chủ tịch nước.

Chính phủ, theo hiến pháp là cơ quan chấp hành của Quốc hội, cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chính phủ chịu sự giám sát và thực hiện chế độ báo cáo công tác trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước. Nhiệm kỳ Chính phủ là 5 năm. Chính phủ gồm có Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Chính phủ do Chủ tịch nước giới thiệu từ đề cử của Ban Chấp hành Trung ương để Quốc hội bầu. Không có quy định giới hạn số nhiệm kỳ được làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ hiện nay (2021) là ông Phạm Minh Chính.

Con người

Việt Nam có 54 dân tộc, trong đó có 53 dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 14% tổng số dân của cả nước. Dân tộc Kinh chiếm gần 86%, tập trung ở những miền châu thổ và đồng bằng ven biển. Những dân tộc thiểu số, trừ người Hoa, người Chăm và người Khmer phần lớn đều tập trung ở các vùng miền núi và cao nguyên. Trong số các sắc dân thiểu số, đông dân nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường, Hoa, Khmer, Nùng..., mỗi dân tộc có dân số khoảng một triệu người. Các dân tộc Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu có số dân ít nhất, với khoảng vài trăm cho mỗi nhóm. Có một số dân tộc thiểu số đã định cư trên lãnh thổ Việt Nam từ rất lâu đời, nhưng cũng có các dân tộc chỉ mới di cư vào Việt Nam trong vài trăm năm trở lại đây như người Hoa ở miền Nam. Trong số các dân tộc này, người Hoa và người Ngái là hai dân tộc duy nhất có dân số giảm trong giai đoạn 1999-2009. Việt Nam là một nước đông dân, tuy diện tích đứng hạng 65 nhưng lại xếp thứ 15 trên thế giới về dân số.

Văn hóa

Văn hóa Việt Nam là nền văn hóa dân tộc thống nhất trên cơ sở đa dạng sắc thái văn hóa tộc người. Việt Nam có một nền văn hóa phong phú và đa dạng trên tất cả các khía cạnh, người Việt cùng cộng đồng 53 dân tộc anh em có những phong tục đúng đắn, tốt đẹp từ lâu đời, có những lễ hội nhiều ý nghĩa sinh hoạt cộng đồng, những niềm tin bền vững trong tín ngưỡng, sự khoan dung trong tư tưởng giáo lý khác nhau của tôn giáo, tính cặn kẽ và ẩn dụ trong giao tiếp truyền đạt của ngôn ngữ, từ truyền thống đến hiện đại của văn học, nghệ thuật.

Sự khác biệt về cấu trúc địa hình, khí hậu và phân bố dân tộc, dân cư đã tạo ra những vùng văn hoá có những nét đặc trưng riêng tại Việt Nam. Từ cái nôi của văn hóa Việt Nam ở đồng bằng sông Hồng của người Việt chủ đạo với nền văn hóa làng xã và văn minh lúa nước, đến những sắc thái văn hóa các dân tộc miền núi tại Tây bắc và Đông bắc. Từ các vùng đất biên viễn của Việt Nam thời dựng nước ở Bắc Trung bộ đến sự pha trộn với văn hóa Chăm Pa của người Chăm ở Nam Trung Bộ. Từ những vùng đất mới ở Nam Bộ với sự kết hợp văn hóa các tộc người Hoa, người Khmer đến sự đa dạng trong văn hóa và tộc người ở Tây Nguyên.

Với một lịch sử có từ hàng nghìn năm của người Việt cùng với những hội tụ về sau của các dân tộc khác, từ văn hóa bản địa của người Việt cổ từ thời Hồng Bàng đến những ảnh hưởng từ bên ngoài trong trong hàng nghìn năm nay. Với những ảnh hưởng từ xa xưa của Trung Quốc và Đông Nam Á đến những ảnh hưởng của Pháp từ thế kỷ 19, phương Tây trong thế kỷ 20 và toàn cầu hóa từ thế kỷ 21. Việt Nam đã có những thay đổi về văn hóa theo các thời kỳ lịch sử, có những khía cạnh mất đi nhưng cũng có những khía cạnh văn hóa khác bổ sung vào nền văn hóa Việt Nam hiện đại.

Kinh tế

Từ một nước thuần nông nghiệp, bị tàn phá sau chiến tranh, Việt Nam đã đạt được thành công thông qua những cải cách kinh tế năm 1986 kết hợp với những xu hướng toàn cầu thuận lợi. Phát triển từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp chỉ trong vòng một thế hệ. Từ năm 2002 đến 2020, GDP đầu người tăng 2,7 lần, đạt gần 2.800 USD. Cũng trong giai đoạn này, tỉ lệ nghèo (theo chuẩn 1,9 USD/ngày) giảm mạnh từ hơn 32% năm 2011 xuống còn dưới 2%.

Kinh tế việt nam tùy từng miền khác nhau, nhưng kinh tế chủ yếu tập trung chính ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội-Hồ Chí Minh-Hải Phòng-Đà Nẵng-Bình Dương-Đồng Nai-Cần Thơ...Kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu,du lịch,chủ yếu ở các thành phố ven biển như Móng Cái, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu,... Mấy năm gần đây có sự góp mặt của du lịch đồng quê.

Vùng

Bắc Bộ: gồm 2 tiểu vùng Đông BắcTây Bắc
Bắc Bộ nằm ở vùng cực Bắc lãnh thổ Việt Nam, có phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào và phía Đông giáp biển Đông. Được bắt đầu từ vĩ độ 23 độ 23’ Bắc đến 8 độ 27’ Bắc với chiều dài là 1.650 km. Chiều ngang Đông - Tây là 500 km, rộng nhất so với Trung Bộ và Nam Bộ. Địa hình Bắc Bộ đa dạng và phức tạp. Bao gồm đồi núi, đồng bằng, bờ biển và thềm lục địa. Có lịch sử phát triển địa hình và địa chất lâu dài, phong hóa mạnh mẽ. Có bề mặt thấp dần, xuôi theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, được thể hiện thông qua hướng chảy của các dòng sông lớn. Khu vực đồng bằng rộng lớn nằm ở lưu vực sông Hồng, có diện tích 14,8 ngàn km² và bằng 4.5% diện tích cả nước. Đồng bằng dạng hình tam giác, đỉnh là Thành phố Việt Trì và cạnh đáy là đường bờ biển phía Đông. Đây là đồng bằng châu thổ lớn thứ hai Việt Nam (sau Đồng bằng sông Cửu Long diện tích 40.000 km²) do sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp. Phần lớn bề mặt đồng bằng có địa hình khá bằng phẳng, có độ cao từ 0,4 - 12m so với mực nước biển.
Ven biển Trung Bộ gồm 2 tiểu vùng Bắc Trung BộNam Trung Bộ
Miền Trung Việt Nam (Trung Bộ) có phía Bắc giáp khu vực đồng bằng Sông Hồng và Trung du miền núi vùng Bắc Bộ; phía Nam giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu vùng Nam Bộ; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp 2 nước Lào và Campuchia. Dải đất miền Trung được bao bọc bởi những dãy núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển phía Đông xen kẽ các đồng bằng nhỏ hẹp ven biển, vùng có chiều ngang theo hướng Đông - Tây hẹp nhất Việt Nam (khoảng 50 km) và nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Tây Nguyên
Tây Nguyên là vùng cao nguyên, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào) và Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia). Trong khi Kon Tum có biên giới phía tây giáp với cả Lào và Campuchia, thì Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông chỉ có chung đường biên giới với Campuchia. Còn Lâm Đồng không có đường biên giới quốc tế. Nếu xét diện tích Tây Nguyên bằng tổng diện tích của 5 tỉnh ở đây, thì vùng Tây Nguyên rộng 54.641,0 km².
Nam Bộ gồm hai tiểu vùng Đông Nam BộTây Nam Bộ
Địa hình trên toàn vùng Nam Bộ khá bằng phẳng, phía Tây giáp Vịnh Thái Lan, phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông, phía Bắc và Tây Bắc giáp Campuchia và một phần phía Tây Bắc giáp Nam Trung Bộ. Đông Nam Bộ có độ cao từ 100 - 200m, có cấu tạo địa chất chủ yếu là đất đỏ bazan và đất phù sa cổ. Khu vực đồng bằng sông nước ở đây chiếm diện tích khoảng 6.130.000ha cùng trên 4.000 kênh rạch với tổng chiều dài lên đến 5.700 km. Tây Nam Bộ có độ cao trung bình gần 2m, chủ yếu là miền đất của phù sa mới. Có một số núi thấp ở khu vực tiếp giáp với vùng Tây Nguyên, miền Tây tỉnh Kiên Giang và Campuchia.

Thành phố

Hà Nội
Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hà Nội: là một thành phố trực thuộc trung ương và là thủ đô của Việt Nam, là trung tâm văn hoá, lịch sử và ẩm thực lớn trên cả nước. Bạn có thể đi thăm các công trình cổ kính ở đây như Nhà hát lớn, chùa Một Cột, Phố Cổ Hà Nội...nơi với rất nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, ngoài ra bạn còn được thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Việt Nam (phở, cốm làng Vòng, bún đậu mắm tôm...)
 • Thành phố Hồ Chí Minh: là một thành phố trực thuộc trung ương, số dân nhiều nhất Việt Nam và là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam (trước đây thường được biết đến với tên Sài Gòn).
 • Đà Nẵng: là một thành phố trực thuộc trung ương, lớn nhất Miền Trung, là trung tâm vận chuyển quan trọng về hàng không cho du khách tham quan các di sản thế giới ở Miền Trung.
 • Huế: cố đô, trung tâm du lịch lớn ở Miền Trung với quần thể cung điện đền đài và lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn (1802-1945), đến đây bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn cung đình đặc sắc.
 • Hội An: là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam, đô thị thương cảng cổ, nơi phù hợp cho du khách muốn khám phá, trải nghiệm các nét đẹp cổ xưa.
 • Cần Thơ: là một thành phố trực thuộc trung ương, được mệnh danh là Tây Đô, trung tâm du lịch lớn của khu vực Miền Tây Nam Bộ.
 • Hải Phòng: là một thành phố trực thuộc trung ương, thành phố lớn nhất Đông Bắc Bộ và là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam.
 • Đà Lạt: là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, còn được mệnh danh là "Thành phố ngàn hoa", với nhiều cảnh đẹp thơ mộng và không khí mát mẻ quanh năm.
 • Sapa: thành phố du lịch nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, khí hậu mát mẻ, tới đây du khách có thể khám phá nhiều nét văn hóa đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Nha Trang: thành phố biển nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm đẹp.

Các điểm đến khác

 • Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh, với nhiều cảnh quan biển đảo hùng vĩ, ngoạn mục, năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.
 • Điện Biên Phủ, di tích chiến trường lịch sử của trận đánh lớn nhất trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp.
 • Ninh Bình với Tam Cốc - Bích Động, Tràng An, Chùa Bái Đính, di tích thành nhà Đinh-tiền Lê.
 • Phong Nha-Kẻ Bàng với hệ thống hàng chục hang động hùng vĩ, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015.
 • Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam với các bãi tắm hoang sơ, sạch đẹp.
 • Côn Đảo, đảo có các bãi tắm sạch và hoang sơ, núi ven biển hùng vĩ và di tích nhà tù Côn Đảo.
 • Phan Thiết, thành phố ven biển đầy nắng gió, nơi có nhiều resort, khu nghĩ dưỡng cao cấp, đặc biệt là ở Mũi Né.
 • Vũng Tàu, thành phố du lịch ven biển, là trung tâm dầu khí của Việt Nam.
 • Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.
 • Nha Trang
 • Đà Nẵng

Đến bằng cách nào

Visa

Du khách từ các quốc gia không cần thị thực và có thể ở lại trong một khoảng thời gian như sau.

Các công dân các nước khác cần phải có thị thực trước nhập cảnh Việt Nam. Bạn sẽ cần phải mang theo một bức ảnh làm hộ chiếu để được cấp visa.

Để thúc đẩy du lịch, chính phủ Việt Nam quy định đảo Phú Quốc là một khu vực miễn thị thực. Những người đến Phú Quốc bằng đường hàng không quá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến bằng thuyền sẽ không cần phải xin thị thực trước. Quy định này không phân biệt quốc tịch của bạn. Du khách được phép ở lại 15 ngày trên Phú Quốc. Những người muốn cuộc hành trình ở nơi khác có thể xin thị thực thích hợp Việt Nam tại cơ quan nhập cảnh địa phương. Tất cả các hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 45 ngày tiếp theo nữa khi đến Phú Quốc.

Bằng đường hàng không

Khu vực Bắc Bộ:

 • Sân bay quốc tế Nội Bài, trung tâm vận chuyển hàng không của miền bắc
 • Sân bay Cát Bi phục vụ vùng thành phố Hải Phòng và đông bắc Bộ

Khu vực Trung Bộ

 • Sân bay Phù Cát (Bình Định)
 • Sân bay quốc tế Đà Nẵng
 • Sân bay quốc tế Phú Bài (Huế)
 • Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa)
 • Sân bay Đông Tác (Phú Yên)

Khu vực Nam Bộ

 • Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Sân bay quốc tế Cần Thơ (Cần Thơ)
 • Sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang)
 • Sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai)

Khu vực Tây Nguyên

Du khách quốc tế có thể đến Việt Nam từ các sân bay quốc tế ở các nước Úc, Campuchia, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Philippines, Nga, Singapore, Brunei, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Macau, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban NhaHoa Kỳ.

Bằng tàu hỏa

Đường sắt Việt Nam phần lớn được xây dựng thời Pháp thuộc, đường đơn, phần lớn khổ 1 m, tốc độ chạy tàu chậm. Có các tuyến tàu xuyên Việt nhanh hơn và các tuyến tàu địa phương thường gọi là tàu chợ tốc độ rất chậm. Khách đi tàu tuyến Bắc Nam có thể thưởng ngoạn các cảnh quan ven biển, đèo ngoạn mục.

Ngôn ngữ

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức với các phương ngữ Bắc Bộ, Trung BộNam Bộ. Các dân tộc thiểu số đều có ngôn ngữ riêng, nhưng có rất nhiều người nói và sử dụng tốt tiếng Việt. Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất. Ngoài ra còn có mộ bộ phận nhỏ biết tiếng Hoa, tiếng Nga, tiếng Pháp.

Y tế

Về cơ sở hạ tầng, tính đến năm 2010 trên toàn Việt Nam có 1.030 bệnh viện, 44 khu điều dưỡng phục hồi chức năng, 622 phòng khám đa khoa khu vực; với tổng số giường bệnh khoảng 246.300 giường. Bên cạnh các cơ sở y tế Nhà nước đã bắt đầu hình thành một hệ thống y tế tư nhân bao gồm 19.895 cơ sở hành nghề y, 14.048 cơ sở hành nghề dược, 7.015 cơ sở hành nghề y học cổ truyền, 5 bệnh viện tư có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần làm giảm bớt sự quá tải ở các bệnh viện Nhà nước.

Mạng lưới y tế cơ sở của Việt Nam hiện nay đã có 80% số thôn bản có nhân viên y tế hoạt động, 100% số xã có trạm y tế trong đó gần 2/3 xã đạt chuẩn quốc gia, tuy nhiên sự phát triển chưa đồng đều ở mỗi cấp, vùng, miền. Việc đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và sự công bằng trong chăm sóc sức khoẻ người dân chưa đảm bảo.

Tôn trọng

Du khách khi tham quan các khu vực dân tộc thiểu số và vùng miền khác cần lưu ý từng lời nói và hành động có thể mang đến sự kỳ thị dân tộc và vùng miền. Khi tham quan các địa điểm tôn giáo cần tôn trọng quy định của cơ sở đó.

Ngày nghỉ

Kỳ nghỉ lớn nhất của đất nước là Tết Nguyên Đán, diễn ra trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3. Trong những ngày giáp Tết, không khí vô cùng nhộn nhịp. Những khu chợ bày bán đầy những loại cây quất trồng trong chậu, cùng với hai loại hoa Tết truyền thống là hoa đào và hoa mai, ngoài ra một số nơi bán những vật trang trí ngày Tết truyền thống. Những ngày này giao thông vô cùng hỗn loạn và mức độ tai nạn giao thông là rất cao. Sau đó, trong những ngày khoảng từ Mùng 1 đến Mùng 4 Tết, hàng ngàn người dân thành phố khởi hành đi về quê hương của họ để ăn tết. Những ngày này thành phố bỗng trở nên rất yên tĩnh, gần như bỏ hoang. Các cửa hàng phần lớn đều đóng cửa. Chỉ có một số khách sạn vẫn phục vụ như thường (Với chi phí cao hơn).

Ở các thành phố lớn, đường phố được trang trí bằng đèn và những lễ hội nơi công cộng được tổ chức thu hút hàng ngàn người dân. Nhưng đối với đa số người dân, Tết là dịp để gia đình, bạn bè sum vầy với nhau. Vào ngày đầu năm mới, mọi người thường chúc Tết lẫn nhau và trẻ con thì được "lì xì" (hay mừng tuổi). Trong ba ngày đầu tiên của năm, phần lớn thời gian ban ngày được dùng để đi thăm viếng người thân. Ngày mùng 1 thăm gia đình, mùng 2 đi thăm đồng nghiệp hay sếp cùng cơ quan, mùng 3 thăm bạn bè. Nhiều người hay đi chùa cầu may. Ban đêm mọi người thường uống rượu, đánh bài, ăn những món truyền thống hay hát karaoke, vừa trò chuyện rất vui vẻ.

Một số ngày nghỉ lễ khác bao gồm ngày Quốc Tế Lao động 1/5, ngày quốc khánh 2/9, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào 10/3 theo Âm lịch và ngày 30/4, đánh dấu sự sụp đổ của Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh năm 1975. Không có nghỉ lễ Giáng sinh ở Việt Nam.

Xem gì

Việt Nam là một địa điểm hoàn hảo để du lịch và tìm hiểu văn hóa Châu Á nếu bạn muốn ngắm những cánh đồng lúa tươi tốt trên vùng cao nguyên tuyệt đẹp, các mạng lưới sông ngòi, kênh rạch của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cuộc sống thành phố nhộn nhịp đến bất tận của Hà Nội, nơi mà bất cứ thứ gì, từ đồ chơi trẻ em,sách vở hay thậm chí là tủ lạnh và các loại rau củ quả phần lớn được chuyên chở ở phía sau những chiếc xe máy. Mặc dù các thành phố lớn của Việt Nam đang nhanh chóng hòa nhập vào nền văn minh châu Á hiện đại, các giá trị văn hóa truyền thống vẫn không bao giờ mất đi.

Cuộc sống thành thị

Đầu tiên hãy đến Hội An với một thành phố đẹp- với những phố cổ hào nhoáng rất thú vị cho du khách tham quan nơi đây. Ngắm nhìn cảng biển hoặc đi lang thang qua những con hẻm quanh co vô tận của nó, bạn có thể lựa chọn tùy ý những nhà hàng hảo hạng ở khắp nơi, mua đồ ở cửa hàng lưu niệm hay thư giãn trên bãi biển. Từ một ngôi làng ngư dân, thị trấn này bây giờ tuyệt vời đến nỗi Chính phủ Việt Nam đã quyết định bảo vệ nó bởi luật bảo tồn. Nơi này đã và đang trở thành một điểm du lịch nóng hấp dẫn du khách. Hà Nội là một đô thị lớn của Châu Á và thế giới. Đây là một thành phố với sự pha trộn giữa truyền thống cổ xưa và hiện đại với âm thanh ồn ào đến phát cuồng, các trung tâm thương mại, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp và giao thông thực sự điên cuồng. Hỗn loạn và mê hoặc cùng một lúc - đó là cảm giác khi khám phá những giá trị văn hóa cổ xưa và đương đại của Việt Nam. Các điểm tham quan bao gồm các khu phố cổ, trong đó có hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Lăng Hồ Chí Minh, hoặc Chùa Một Cột.

Sau đó hãy đến Thành phố Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất của đất nước. Không nơi nào mà sự tương phản giữa cái cũ và cái mới hiện ra rõ nét hơn ở đây. Nơi bạn sẽ tìm thấy những ngôi chùa cổ kính truyền thống cùng với những tòa nhà chọc trời khổng lồ. Những địa điểm thăm quan nổi tiếng bao gồm Dinh Thống Nhất và Chợ Bến Thành. Ngoài ra Huế cũng là nơi tuyệt vời để thưởng thức những món ăn truyền thống và thăm lăng mộ của các vua chúa triều Nguyễn, chèo thuyền trên Sông Hương thơ mộng.

Cảnh quan thiên nhiên

Ít đất nước nào được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan quyến rũ như ở Việt Nam. Việt Nam nổi tiếng với những núi đá vôi, những bãi biển tuyệt đẹp, những hang động kỳ bí, những cánh đồng bao la, các dãy núi hùng vĩ tạo nên một cảnh quan du lịch tuyệt vời ở đây. Vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới với những dãy núi đá vôi, bạn có thể thuê 1 chiếc thuyền và ngắm cảnh quan nơi đây. Đi tới Sa Pa và thung lũng Mường Hoa để chiêm ngưỡng những khu ruộng bậc thang trên nền rừng tre. Hay Tam Cốc thuộc Ninh Bình cũng là một điểm đến thú vị.

Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất đất nước, với những bãi biển tuyệt đẹp với những rặng dừa xanh, cát trắng và những khu rừng nhiệt đới, là một điểm du lịch hấp dẫn. Nổi tiếng nhất ở Miền Nam chắc chắn phải là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, tại đây Sông Mê Công được phân ra thành 9 nhánh sông nhỏ, cùng chảy ra Biển Đông. Tìm cho mình một con đò, tự mình khám phá và mua những mặt hàng tại chợ nổi trên sông, là một trải nghiệm rất kỳ thú.

Phong Nha-Kẻ Bàng là một địa điểm tuyệt vời đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, nổi tiếng với các hang động tự nhiên, những dòng sông ngầm cùng măng đá và thạch nhũ tuyệt đẹp, rất thú vị cho những ai ưa sự mạo hiểm. Còn nếu muốn chiêm ngưỡng sự đa dạng và phong phú của các loài động thực vật ở Việt Nam, hãy đến Vườn quốc gia Cúc Phương.

Nếu muốn trải nghiệm và khám phá những hang động nguyên sơ, hùng vĩ thì không nơi đâu tốt hơn Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) - nơi được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.[1]

Đi lại và tham quan

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam. Ở đây bạn có thể bắt gặp những con đường đầy ắp xe máy, đi lại một cách hỗn loạn trên đường phố. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì vậy, hãy đề phòng.

Các dịch vụ cho thuê xe đạp có ở nhiều nơi trong các thành phố lớn. Bạn có thể tham gia Tour du lịch mạo hiểm bằng xe máy, hầu hết các tour đều phục vụ chu đáo chỗ nghỉ, xăng dầu, mũ bảo hiểm, lái xe, và phần lớn các địa điểm tham quan là vùng sâu vùng xa của đất nước. 1 số tour có cung cấp một hướng dẫn viên du lịch, thường là nói tốt Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, phục vụ bạn. Ngoài ra còn có Tour du lịch tham quan bằng xe máy, địa điểm tham quan thường bó hẹp trong phạm vi của 1 thành phố, và chú tâm vào các hoạt động mua sắm hay tham quan hơn là khám phá mạo hiểm.

Dịch vụ xe ôm cũng có ở hầu hết các thành phố tại Việt Nam. Giá một chuyến xe ôm khá rẻ, chỉ khoảng 10000 đến 15000 đồng cho những chuyến đi không quá xa, những quãng đường dài hơn thường có phí từ 25000-30000 đồng. Một điểm đáng lưu ý là nên thông báo trước cho lái xe về địa điểm muốn đến.

Xích lô cũng là một phương tiện đi lại khá phổ biến để du lịch Việt Nam. Mức phí thường là 20000 đồng trên một chuyến đi 2 km.

Tàu thuyền là phương tiện phổ biến để đi chơi trên biển ở những nơi như vịnh Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc. Tuy nhiên chất lượng của tàu thuyền là rất kém mà giá cả lại khá cao. Nên cân nhắc nếu như bạn không mang theo nhiều tiền. Các dịch vụ trên tàu thuyền gồm phục vụ các món hải sản, đôi khi là rượu bia và các đồ uống khác. Mức giá những dịch vụ này cũng rất đắt.

Mua sắm

Đơn vị tiền chính thức của Việt Nam là đồng, gồm các mệnh giá lần lựot là 1.000, 2.000, 5.000, 10.000, 20.000, 50.000, 100.000, 200.000 và 500.000 đồng. 1 đô la Mỹ tương đương với hơn 23.000 đồng, tính đến tháng 10/2019. Giá các mặt hàng ở những trung tâm thương mại, hay các siêu thị thường được tính bằng USD đối với người nước ngoài, một phần vì sự bất ổn định của tiền đồng. Hầu hết các khách du lịch nước ngoài khi mua sắm đều trả bằng USD, và thường được thối lại bằng tiền đồng. Các ngân hàng ở Việt Nam cho phép bạn đổi tiền từ ngoại tệ sang nội tệ dễ dàng, kể cả các loại tiền như Euro, Rúp, Yên, Won hay Dinar. Tuy nhiên khi mua sắm ở những quán hàng rong hay những khu chợ nổi, nên sử dụng nội tệ.

Đối với thanh toán bằng thẻ tín dụng, thường phải mất khoảng 3 % phí phụ. Do đó tiền mặt có thể thuận lợi hơn trong các giao dịch lớn.

Thanh toán bằng séc được chấp nhận rộng rãi, nhưng cũng như thẻ tín dụng, bạn có thể sẽ mất một khoản phí nhỏ.

ATM có ở hầu hết các thành phố lớn và các điểm du lịch tại Việt Nam và thường cũng phải chịu một khoản phí nhỏ.

 • EXIMBANK cho phép bạn giao dịch lên tới 2.000.000 đồng và không tính phí.
 • ANZ Bank cho phép bạn giao dịch từ 4.000.000- 10.000.000 đồng với mức phí 40.000 đồng
 • Vietcombank cho phép mức giao dịch cao nhất là 2.000.000 đồng với phí 20.000 đồng.
 • Techcombank cho phép mức giao dịch cao nhất lên tới 15.000.000 đồng với mức phí 20.000 đồng.
 • BIDV Bank cho phép mức giao dịch lớn nhất là 3.000.000 đồng và phí là 20.000 đồng.
 • Agribank cho phép mức giao dịch lên tới khoảng 25.000.000 đồng với phí 20.000 đồng.

Lừa đảo

Lừa đảo từ lâu trở thành một vấn đề gai góc của du lịch Việt Nam. Đừng tỏ ra ngạc nhiên khi giá phòng khách sạn, giá một ly cà phê, một chuyến taxi, hay bữa ăn của bạn bỗng nhiên trở nên cao vọt quá mức bình thường. Các chiêu lừa đảo phổ biến kiểu như thực đơn tiếng Anh với giá cao gấp đôi trong các nhà hàng, tài xế lái xe vòng vèo để tăng giá tiền taxi... rất cần du khách đề phòng và xử lý thông minh nhằm tránh bất lợi cho mình. Khi ăn ở nhà hàng, các du khách nước ngoài nên tìm hiểu các món ăn truyền thống của Việt Nam và lưu ý nên đọc Thực đơn tiếng Việt trước, so sánh với giá các món ăn trong thực đơn tiếng Anh. Nếu phát hiện lừa đảo, lập tức rời khỏi đó và tới một nhà hàng khác.

Khi đi xe ôm, một chiêu lừa phổ biến là tài xế thường thông báo giá trước, ví dụ 20000 đồng nhưng khi kết thúc chuyến xe, ông ta lại yêu cầu 40000 đồng. Gặp trường hợp như vậy, hãy mỉm cười, trả ông ta 20000 đồng, nói lời chào tạm biệt và nếu có thể, hãy nói rằng "Tôi có trí nhớ tốt hơn ông tưởng!" Nhiều tài xế taxi ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cài đặt đồng hồ gian lận mét, tính phí gấp 2-8 lần, thậm chí là cao hơn.Cách tốt nhất để tránh những rủi ro như vậy là hãy chọn đi những chiếc taxi của các hãng xe có uy tín như Mai Linh (+ 84 38 38 38 38), Vinasun,... (nhưng lưu ý rằng không có gì có thể đảm bảo chắc chắn bạn không bị lừa đảo). Nếu bạn không biết mức giá hợp lý là bao nhiêu thì việc đồng ý một mức giá trước khi đi là một ý tưởng tồi.

Taxi khá phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh và bạn có thể bắt một chiếc taxi tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn cũng có thể gọi một chiếc taxi, và thường Trung tâm khách hàng sẽ cho phép bạn chọn một trong hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Quy tắc phát hiện kẻ lừa đảo: nếu xe taxi không có bảng giá, bảng tên hay đồng hồ đo quãng đường, hãy ngay lập tức yêu cầu tài xế dừng xe và rời khỏi xe. Đó là một sự lừa đảo rõ ràng.

Khi rời khỏi sân bay, các lái xe taxi có thể yêu cầu bạn phải trả phí sân bay. Ông có thể không nói tới giá, và nếu bạn cho tài xế thừa tiền, tài xế sẽ trả phí và bỏ túi phần còn lại.

Nhiều tài xế taxi ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cố gắng lấy giá quá cao đối với khách du lịch mới đến. Bạn nên tham khảo ý kiến một số sách hướng dẫn và diễn đàn về du lịch Việt Nam để nhận biết những trò gian lận trên và tìm hiểu thêm về việc làm thế nào để tránh chúng. Phí sân bay Tân Sơn Nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh là 10.000 VND (2018). Điều này được trích dẫn cùng với giá đi xe được viết trên bảng điều khiển của taxi. Bạn có thể tự tin nói "phí sân bay chỉ 10.000 đồng" và từ chối trả bất cứ loại phí nào khác chẳng hạn như phí đậu xe, vv, (trừ khi có quá nhiều loại phí khác nhau). Thông thường, người lái xe sẽ không tranh luận về nó trong chuyến đi. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một chuyến đi đến các phố dành cho người nước ngoài như phố Bùi Viện không mất hơn 250.000 đồng từ sân bay trong bất kỳ trường hợp nào.

Trong nhiều thành phố khác của Việt Nam, chẳng hạn như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, vv, không tính chi phí di chuyển theo quăng đường. Các sân bay 30–40 km tính từ những nơi này và việc tính giá theo kilômét sẽ mất của bạn từ 650.000 500.000 đồng. Tuy nhiên, bạn có thể đi xe buýt từ sân bay đến Trung tâm thành phố, hoặc thương lượng giá với tài xế xe taxi cho 200.000-300.000 đồng. Hãy chú ý đến bên cửa taxi. Thường một bảng tính giá được in trên đó.

Trình điều khiển xe taxi và xích lô có thể tuyên bố rằng họ không có sự thay đổi khi chấp nhận thanh toán cho một thỏa thuận giá vé. Cách tốt nhất để xử lý này là để mang hóa đơn nhỏ hơn hoặc sẵn sàng để đứng mặt đất của bạn. Nói chung, người lái xe chỉ cố gắng để có được một đồng đô la phụ hoặc vì vậy bởi làm tròn giá vé, nhưng để ngăn chặn lừa đảo này ngày càng phổ biến nó được khuyên để giữ bình tĩnh và vững chắc về giá cả.

Khi bạn đáp ứng một trong trình điều khiển thân thiện cyclo người nói, "không bao giờ nhớ bao nhiêu, bạn sẽ chỉ phải trả" hoặc "bạn có thể phải trả bất cứ điều gì bạn thích ở phần cuối của chuyến đi". Ông có thể cố gắng để cho bạn thấy cuốn sách của các ý kiến từ khách du lịch quốc tế. Loại điều khiển đã là một người chuyên lừa gạt. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng dịch vụ của mình, bạn nên làm cho nó rõ ràng về giá cả đã đồng ý và không phải trả nhiều hơn thế. Chỉ cần được rõ ràng những gì bạn sẵn sàng trả. Các trình điều khiển xích lô chỉ là cố gắng để kiếm sống.

Chủ sở hữu khách sạn có thể cho bạn biết rằng giá phòng là 200.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra ra, họ có thể đã nhấn mạnh rằng mức giá là 20 đô, tính phí cho bạn gần gấp đôi. Một bí quyết là để nói với khách hàng rằng một căn phòng là một vài đô la, nhưng ngày hôm sau họ sẽ nói rằng giá cả là một fan hâm mộ phòng chỉ và nó là một giá cho một phòng máy lạnh. Những ngày này, chủ sở hữu hợp pháp khách sạn dường như được nhận thức của những trò gian lận và thường sẵn sàng giúp đỡ bằng cách viết xuống phòng bao nhiêu là mỗi người mỗi ngày (năm đô la Mỹ hoặc đồng), nếu nó có máy lạnh hay không. Các nhân viên của khách sạn hợp pháp cũng không bao giờ yêu cầu thanh toán từ một khách khi họ kiểm tra. Xem ra nếu họ nhấn mạnh rằng bạn phải trả tiền khi bạn kiểm tra nhưng từ chối để viết xuống giá trên giấy.

Một số nhà hàng được biết là có hai trình đơn, một cho người dân địa phương và một số khác cho người nước ngoài. Cách duy nhất để đối phó với nó là để tìm hiểu một vài cụm từ Việt Nam và nhấn mạnh rằng bạn sẽ được hiển thị chỉ là menu Việt Nam. Nếu họ ngần ngại để cho bạn thấy trình đơn địa phương, đi.

Ăn

Ẩm thực là yếu tố cốt lõi của văn hóa Việt Nam: mỗi kỳ nghỉ đáng kể trên lịch văn hóa Việt Nam, tất cả các mốc quan trọng trong cuộc sống của một người Việt Nam, và quả thật vậy, hầu hết các sự kiện xã hội quan trọng hàng ngày và tương tác - thực phẩm đóng một vai trò trung tâm trong cuộc sống. Đặc biệt món ăn được chuẩn bị và phục vụ với chăm sóc tuyệt vời cho tất cả sự kiện sinh nhật, hôn nhân và tử vong, và giỗ tổ. Chuẩn bị thức ăn và ăn uống cùng nhau là điều thường thấy trong mỗi gia đình Việt.

Ẩm thực Việt Nam thay đổi theo từng vùng miền, mỗi khu vực có những đặc sản riêng biệt. Nói chung, ẩm thực miền Bắc Việt Nam được biết đến với vị nhạt, trong khi ẩm thực miền Nam Việt Nam được biết đến vị cay.

Cùng lúc đó, người Việt Nam đáng ngạc nhiên khiêm tốn về ẩm thực của họ. (Một câu tục ngữ cũ/trò đùa nói rằng, "một người đàn ông may mắn có một ngôi nhà Pháp, một người vợ Nhật bản, và một đầu bếp Trung Quốc.) Nhà hàng cao cấp có xu hướng phục vụ ẩm thực "châu á kết hợp", với các yếu tố của Thái Lan, Nhật bản và Trung Quốc trộn lẫn trong. Món ăn Việt Nam xác thực nhất được tìm thấy ở đường phố bên "nhà hàng" (một bộ sưu tập của nhựa đồ gỗ ngoài trời được đặt trên lối đi), với hầu hết các nhà hàng đi bộ trong là chủ yếu cho khách du lịch. Xác định phong cách khu vực tồn tại - phía bắc, Trung và Nam, mỗi với món ăn độc đáo. Trung tâm phong cách có lẽ nổi tiếng nhất, với các món ăn như mi quang (lúa mì mì với các loại thảo mộc, thịt lợn và tôm), banh canh cua (canh cua với dày lúa mì) và bun bo Hue (súp bò với các loại thảo mộc và mì).

Nhiều món ăn Việt Nam được hương vị với nước mắm, mà mùi và thị hiếu như cá cơm (khá mặn và tanh) thẳng từ chai, nhưng kết hợp vào thực phẩm rất tốt. (Trang chủ thử tham gia một chai nước mắm, và sử dụng nó thay vì muối trong hầu như bất kỳ món ăn mặn - bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả.) Mắm cũng được trộn lẫn với nước chanh, đường, nước, và các gia vị để tạo thành một dip ngon/gia vị được gọi là nước chấm, phục vụ trên bàn với hầu hết các bữa ăn. Rau, các loại thảo mộc và gia vị, đặc biệt là rau ngò, đúc (rau răm) và húng quế (rau húng), đi kèm với món ăn hầu hết và giúp làm cho món ăn Việt Nam nhẹ hơn và hơn thơm hơn so với các món ăn của các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Món ăn quốc gia của Việt Nam là phở (phát âm như fu - trong buồn cười, nhưng với giai điệu), một tô canh súp với thịt bò hoặc thịt gà và mì (một dạng của lúa mì hoặc fettuccine). Phở được bình thường ăn kèm với loại thảo mộc tươi (thường bao gồm húng quế Châu á), cắt chanh, ớt mà bạn có thể thêm theo khẩu vị của bạn, cùng với nước mắm, tương ớt và tương đen. Phở bò và các phiên bản truyền thống của phở, được nấu với nước luộc thịt bò thường được nấu trong nhiều giờ và có thể bao gồm một hoặc nhiều các loại thịt bò (ức, sườn, lòng bò, vv). Phở gà là món ăn tương tự, nhưng với nước luộc gà và thịt gà. Phở Việt Nam là một món ăn nhanh, được người dân địa phương chọn cho một bữa ăn sáng nhanh chóng. Hầu hết các nơi chuyên bán phở và có thể phục vụ bạn một bát phở nhanh như trong các tiệm thức ăn nhanh. Nó có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng người dân địa phương ăn nó thường xuyên nhất vào bữa sáng. Những nhà hàng phở nổi tiếng có thể được tìm thấy nhiều tại Hà Nội. Phở phục vụ tại các quầy hàng bên lề đường có giá rẻ hơn và hương vị tốt hơn so với những người phục vụ trong nhà hàng. Nhưng bù lại, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thường không được đảm bảo.

Các quán ăn ven đường ở Việt Nam thường bán món chính là phở và cơm. Họ thường phục vụ bạn một dĩa cơm nấu bằng gạo tấm ăn kèm với thịt, cá,... và rau. Có thể đồ ăn rất ngon, nhưng vệ sinh thì không được tốt.

Khu vực nông thôn thường là nơi an tòn nhất để tìm mua thực phẩm sạch, bên ngoài thị trường họ cũng hay tìm mua những loại thực phẩm co nguồn gốc từ đây. Tuy nhiên, nó không phải là nơi phổ biến nhất để bạn có thể mua thực phẩm một cách tiện lợi và nhanh chóng cho bữa ăn của gia đình.

Hầu hết du khách đến các nhà hàng/quán cà phê tại Việt Nam sẽ có sự bối rối về các loại thức ăn có sẵn. Các thực đơn có thể dài lên đến 10-15 trang. Chúng sẽ bao gồm tất cả các loại nguyên liệu Việt Nam, có thể thêm các nguyên liệu Trung Quốc, Thái Lan,... hay đến từ các nước phương Tây. Đó là cách tốt nhất để họ phục vụ những món ăn ngon, đa dạng để hút khách.

Trong nhà hàng đó là thực tế phổ biến cho các nhân viên chờ đợi để đặt một gói nhựa (đóng dấu với tên của nhà hàng) có chứa một towelette ẩm trên bàn của bạn. Họ không phải là miễn phí. Họ chi phí giữa 2.000-4.000 đồng. Nếu bạn mở nó, bạn sẽ bị tính phí cho nó. Ngoài ra, đậu phộng hoặc hạt khác sẽ được cung cấp cho bạn trong khi bạn đang xem trình đơn Đó không phải là miễn phí, hoặc là. Nếu bạn ăn bất kỳ, bạn sẽ bị tính phí.

Ăn chay thực phẩm là khá dễ dàng để tìm bất cứ nơi nào ở Việt Nam do trong phần lớn để ảnh hưởng của Phật giáo. Các nhà hàng sẽ chạy từ cao cấp đường phố gian hàng. Bất kỳ món ăn Việt Nam với thịt có thể được thực hiện ăn chay với việc bổ sung các giả thịt. Bên cạnh việc ảnh hưởng của Phật giáo của hai ngày ăn chay một tháng, Cao Đài người ăn chay cho 16 ngày, và những người theo giáo phái Quan âm ăn chay hàng ngày. Tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu cho thấy nói Com Chay hoặc đơn giản chỉ cần nhớ cụm từ An Chay.

Baguettes, cà phêbánh ngọt được ban đầu được giới thiệu bởi thực dân Pháp, nhưng tất cả ba đã được cÎc và vẫn còn phổ biến. Thêm vào cà phê dưới đây, nhưng cửa hàng cà phê cũng phục vụ ánh sáng giá vé có thể được tìm thấy trong hầu như mỗi làng và trên nhiều góc đường phố ở các thành phố lớn. Bánh mì Hà Nội là bánh mì của Pháp, tươi nướng bánh mì trắng baguettes đầy với thịt nướng hoặc gan hoặc thịt lợn pate, cộng với loại thảo mộc tươi và rau quả. Hầu hết các cửa hàng bánh ngọt phục vụ một loạt các đồ ngọt và nhanh chóng thực phẩm.

Nước Việt Nam đang gặp nguy hiểm của sự sụp đổ hơn-đánh bắt cá. Tuy nhiên, đối với thời điểm nếu bạn thích hải sản, bạn có thể tìm thấy hạnh phúc ở Việt Nam. Kinh nghiệm cuối cùng Hải sản có thể đi du lịch đến một bên bờ biển làng hoặc bãi biển khu nghỉ mát ở phía Nam để thử các nhà hàng hải sản địa phương phục vụ tôm, cua và cá đánh bắt tại địa phương. Làm theo người dân địa phương đến một nhà hàng tốt. Thực phẩm sẽ vẫn bơi lội khi bạn đặt nó, nó sẽ được chuẩn bị tốt, rất phải chăng bởi tiêu chuẩn phương Tây, và phục vụ trong môi trường xung quanh thân thiện thường với tầm nhìn ngoạn mục.

Tất cả các nhà hàng Việt Nam được kiểm soát bởi chính phủ, và một số hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ. Nhà hàng hầu hết giờ là 10:00-22:00. Một số mở lúc 07:00 đến một số lúc 06:00 hoặc 08:00. Trong nhà hàng 24 giờ, sẽ có hai mức giá. Giá cả là bình thường từ 06:00 đến 22:00, sau đó tăng gấp đôi từ 22:00 đến 06:00. Ví dụ, gạo thường chi phí 10.000 đồng, nhưng nếu bạn đặt hàng sau 22:00, sẽ có giá 20.000 đồng. Chính sách này là chính phủ uỷ thác, để ngăn cản người từ ăn muộn. Một số món ăn không được phục vụ sau 23:00.

Đồ uống

Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ hay dồ ăn ngon mà nơi đây còn có những loại thức uống đặc trưng của Việt Nam:

Nước mía

Nước mía là một trong những loại thức uống tốt nhất vào mùa hè cho khách du lịch Việt Nam. Không khó để tìm thấy một cửa hàng nước mía dưới sức nóng của mùa hè. Làm nước mía khá dễ dàng chỉ cần mua máy ép nước mía và cây mía là có thể làm được. Ngoài ra, nước mía ngon hơn nhiều loại thức uống khác vì nó được bổ sung với quất tươi hoặc chanh để có hương vị hoàn hảo. Với hương vị ngọt ngào từ mía và vị chua từ quất với giá rẻ, nước mía có thể làm hài lòng tất cả du khách. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy loại nước giải khát này trên khắp mọi miền của Việt Nam.

Phin Coffee

Ở Đông Nam Á, chỉ có người Việt uống cà phê Phin. Đáng ngạc nhiên là cách thưởng thức cà phê "sống chậm" này rất phổ biến đối với du khách nước ngoài. Việt Nam là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới. Mặc dù Robusta không được đánh giá cao như cà phê Arabica, cách mà cà phê Việt Nam làm ra thật đặc biệt và khác lạ. Thưởng thức một tách cà phê vào bất kỳ thời gian nào trong ngày trên vỉa hè hoặc một góc của quán bar và ngồi và trò chuyện với bạn bè đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam.

Cà phê sữa đá

Chiếm tình cảm nhiều thực khách với sự kết hợp hài hòa nhiều thái cực đắng - ngọt, bùi - béo, tách cà phê sữa đá mỗi buổi sáng từ lâu đã trở thành nét văn hóa riêng ở Việt Nam với nhiều phong vị riêng từ gu thưởng thức mang âm hưởng riêng từng vùng miền. Không làm mất đi hiệu quả tỉnh táo của cà phê mà còn bổ sung năng lượng cho cơ thể từ sữa, vị lại dễ uống nên cà phê sữa đá đã trở thành thức uống gần gũi người Việt, có thể thưởng thức bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Trà đá

Trà ướp lạnh là loại đồ uống rất phổ biến mà du khách nên thử khi đến Việt Nam. Những loại trà xanh, ngon nhưng mát mẻ này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng nực. Khách có thể ngồi tại cửa hàng chè trên vỉa hè, xem cuộc sống thường ngày của người dân địa phương, trò chuyện với bạn bè. Trà đá đã tạo ra một nền văn hoá độc đáo của người Việt Nam.

Nước dừa

Nước dừa đã trở thành một loại nước giải khát phổ biến ở Việt Nam trong nhiều thế kỷ. Tại Việt Nam, không cần uống nước dừa trong hộp kín, có thể dùng trực tiếp từ dừa tươi để thưởng thức hương vị dừa nguyên chất và ngọt. Thông thường, dừa nhỏ ngọt ngào hơn những trái dừa lớn. Dừa thường được thu hoạch khi mới 7 tuần vì nước dừa khi đó là tốt nhất. Nếu du khách muốn ngủ ngon thì đừng uống nước dừa sau 5 giờ chiều.

Bia tươi

Bia là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Và ở Việt Nam, bên cạnh dòng bia nước ngoài, cũng có loại bia Việt Nam duy nhất có hương vị của từng vùng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh có các loại bia địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh Đỏ, Thành phố Hồ Chí Minh Đặc Biệt và Bia 333. Tất cả các loại bia hơi ngọt hơn các loại bia khác. Ở miền Trung Việt Nam, có bia Huda và bia La Rue, có vị đắng cay hơn và có công thức từ Pháp. Và nếu du khách không đến "Phố Bia" ở ngã tư Lương Ngọc Quyến, Tà Hiền và đường Dinh Liệt để nhâm nhi ly bia tươi với hương vị nhẹ nhàng, đó sẽ là kinh nghiệm thú vị cho bạn.

Ngủ

Nhà ở không phải là một vấn đề ở Việt Nam, ngay cả khi bạn đang đi du lịch với ngân sách hẹp. Chỗ ở tại Việt Nam bao gồm các khu ký túc xá dốc giá 6 USD một đêm ở ký túc xá ba lô cho các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, cả ở các thành phố lớn và các điểm đến ven biển và nông thôn nổi tiếng. Thậm chí những khách sạn rẻ tiền và các khách sạn giá rẻ còn sạch hơn và đẹp hơn ở các nước láng giềng (Campuchia, Thái Lan, Lào) và các khách sạn giá rẻ với mức giá 8-10 USD cho một phòng đôi thường rất sạch sẽ và được trang bị khăn sạch, Bàn chải đánh răng dùng một lần và như vậy. Dịch vụ ở nhiều khách sạn rẻ tiền khá tốt (vì tỷ lệ người trả tiền mỗi đêm có thể bằng mức lương hàng tuần của người Việt Nam), mặc dù không được cung cấp dịch vụ dọn dẹp hàng ngày và các tiện nghi hiện đại như tivi. Ở các khách sạn có chi phí thêm vài đô la (12 USD / phòng trở lên, nhiều hơn ở Hà Nội), bạn có thể mong đợi một phòng tắm riêng, điện thoại, điều hòa không khí và truyền hình. Giống như các khách sạn khác trên thế giới, các tủ lạnh mini ở các khách sạn của Việt Nam thường có đồ uống và đồ ăn nhẹ, nhưng chúng có thể đắt hơn rất nhiều so với mua sắm trên đường phố. Hệ thống ống nước thích hợp có thể là một vấn đề trong một số khách sạn, nhưng tiêu chuẩn đang không ngừng được cải thiện.

Yêu cầu pháp lý là tất cả các khách sạn phải đăng ký các chi tiết của khách nước ngoài với cảnh sát địa phương. Vì lý do này, họ sẽ luôn yêu cầu hộ chiếu của bạn khi bạn đăng ký. Quá trình này thường chỉ mất vài phút, sau đó họ sẽ trả lại hộ chiếu của bạn. Tuy nhiên, bởi vì khách không phải trả tiền bởi không biết đến, một số khách sạn vẫn giữ hộ chiếu cho đến khi trả phòng. Nếu một nơi trông chật hẹp, sau đó yêu cầu họ đăng ký bạn trong khi bạn đợi và lấy hộ chiếu của bạn với bạn sau đó. Rất ít người có vấn đề với vấn đề này vì nó là thói quen trên khắp đất nước. Bạn có thể thấy một số bản sao hộ chiếu (trang dữ liệu cá nhân và thị thực) của bạn có thể giúp bạn chuyển đến khách sạn.

Học tập

-Chia làm nhiều cấp học như:Mầm non, Tiểu học, Trung học(Trung học cơ sở, Trung học phổ thông),Cao đẳng, Đại học,..

*Gồm 12 khối lớp:

Tiểu học:Khối lớp 1;2;3;4;5

Trung học cơ sở: Khối 6;7;8;9

Trung học phổ thông: Khối 10;11;12

Phổ cập giáo dục cấp tiểu học.

Làm việc

Việc làm ở việt nam ngày càng phát triển đặc biệt là thời kỳ đổi mới 2000. Trong năm sau hình thành sàn giao dịch việc làm trực tuyến luôn hướng đến những công nghệ AI mới nhất và tiên phong nhất của thị trường công nghệ. Cổng thông tin việc làm là nơi hộ tụ hơn 10.000 nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

An toàn

CẢNH BÁO: Việt Nam xử lý các tội phạm ma túy vô cùng nghiêm trọng. Hình phạt tử hình đối với những người bị kết tội buôn bán, sản xuất, nhập khẩu hoặc xuất khẩu hơn 15g heroin, 30g morphine, 30g cocaine, 500g cần sa, 200g Nhựa cần sa và 1,2kg thuốc phiện, và sở hữu những lượng này đủ để bạn bị kết án.

Tiêu thụ trái phép có thể dẫn đến 10 năm tù giam, phạt nặng, hoặc cả hai. Bạn có thể bị tính phí cho việc tiêu dùng trái phép miễn là các dấu vết thuốc bất hợp pháp được tìm thấy trong hệ thống của bạn, ngay cả khi bạn có thể chứng minh rằng chúng đã được tiêu thụ ở nước ngoài và bạn có thể bị buộc tội buôn người miễn là thuốc được tìm thấy trong túi xách có trong Sở hữu của bạn hoặc trong phòng của bạn, ngay cả khi họ không phải của bạn và bất kể bạn có biết họ - do đó hãy cảnh giác về tài sản của bạn.

Tội phạm

Việt Nam là một nơi khá an toàn cho khách du lịch, đặc biệt khi đi du lịch theo nhóm.

Trong khi nhiều cảnh báo an toàn trong sách hướng dẫn đi du lịch không chỉ là hành hung, khu du lịch là những địa điểm tội phạm hàng đầu. Tội phạm bạo lực đối với người nước ngoài là không phổ biến, nhưng kẻ trộm và giật xe máy không phải là hiếm ở các thành phố lớn. Những kẻ trộm xe máy đánh cắp túi xách, điện thoại di động, máy ảnh, và đồ trang sức ra khỏi người đi bộ và các lái xe máy khác. Không đeo túi của bạn trên vai khi đi xe máy. Không đặt nó vào giỏ xe máy. Khi đi dọc theo đường, giữ túi xách của bạn trên vai bên trong của bạn. Nếu túi của bạn bị giật, đừng chống cự đến mức bị kéo vào đường.

Báo cáo về những hành vi trộm cắp ở khách sạn, bao gồm các khách sạn cao cấp, thình thoảng đã được báo cáo. Đừng cho rằng phòng khách sạn của bạn là bất khả xâm phạm.

Tránh chiến đấu và tranh luận với người dân địa phương. Người phương Tây có thể có thể hình lớn hơn người Việt Nam, nhưng nếu bạn đang đối phó với 5 hoặc nhiều người Việt Nam thì bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng tiếng la hét rất xúc phạm đến người Việt Nam và có thể thúc đẩy phản ứng dữ dội. Tiếng Việt nói chung là bình tĩnh và tử tế. Là khách, bạn nên tôn trọng pháp luật và tập quán địa phương.Hãy cố gắng kiềm chế va tìm cách dung hòa sự khác biệt về văn hóa, phong tục. Hãy hành động tốt khi uống rượu với người đàn ông Việt Nam.

Tham nhũng

Tham nhũng là một vấn đề lớn ở Việt Nam và người dân địa phương tin rằng cảnh sát không phải là đáng tin cậy. Trong khi cảnh sát thường xuyên đi tuần tra với một nhiệm vụ cụ thể hoặc phạt tiền, người lái xe máy có thể bị dừng vì nhiều lý do như kiểm tra giấy tờ và giấy phép ngẫu nhiên và sẽ phạt tiền người nước ngoài khoảng 20 USD cho mỗi tội (mức phạt trung bình giao thông cho người dân địa phương là khoảng 5-10 USD). Hãy nhớ lịch sự, nhưng kiên quyết và đứng vững. Nhân viên giao thông được yêu cầu viết các vi phạm về giao thông trong sổ tay của họ và phải cung cấp cho bạn một biên nhận tiền phạt của bạn, sau đó phải được thanh toán tại nhà ga (mặc dù không phải là viên chức), mặc dù luôn nhớ rằng đối với một số tội phạm (đặc biệt là thiếu giấy tờ có liên quan cho xe bạn đang lái) nhân viên có quyền tịch thu và lấy đi chiếc xe của bạn. Nếu bạn có điện thoại, bạn có thể đe doạ gọi cho đại sứ quán của mình và có thể sẽ quay trở lại mặc dù trong hầu hết các trường hợp, thường là tốt nhất để tránh tình trạng leo thang thêm và chỉ phải trả tiền phạt.

Nói chung bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề gì với cảnh sát ở vùng sâu vùng xa hoặc nông thôn bởi vì các sĩ quan có khả năng có tiếng nói rất kém về tiếng Anh. Điều đó nói rằng, các thành phố lớn hơn và các khu vực được thường xuyên của khách du lịch đang gia tăng cảnh sát có khả năng giao tiếp với khách du lịch.

Cán bộ quản lý nhập cư được biết là hay nhận hối lộ. Trong thời kỳ Đổi mới (cải cách năm 1990), thứ dùng để hối lộ có thể là một vài đô la Mỹ, một vài gói thuốc lá. Ngày nay mặc dù các sĩ quan dường như không có vấn đề gì khi bắt họ, nhưng hoàn toàn không có rủi ro và chấp nhận được nếu bạn không hối lộ.

Hầu hết các văn phòng chính phủ cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền thưởng "nhỏ" trước khi xử lý giấy tờ. Điều này thường xảy ra nhất khi cố gắng để có được giấy phép cư trú cho các cơ sở tư nhân hoặc làm việc / giấy phép cư trú.

Nhóm giám sát quốc tế Transparency International đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia tham nhũng nhất ở Châu Á.

Mại dâm

Mại dâm ở Việt Nam là bất hợp pháp. Tuổi bị kết tội là từ đủ 18. Pháp luật hình sự phạt đến 20 năm tù vì khai thác tình dục phụ nữ và trẻ em, và một số quốc gia khác có luật pháp cho phép họ truy tố những công dân của họ đi nước ngoài để quan hệ tình dục với trẻ em.

Hãy nhớ rằng theo luật Việt Nam, việc đưa phụ nữ quốc tịch Việt Nam vào phòng khách sạn là bất hợp pháp. Mặc dù luật này hiếm khi được thi hành, bạn có thể thấy mình bị giữ lại lâu hơn nếu có người tiết lộ rằng bạn đã ở chung phòng với một người Việt Nam.

Cũng như các vấn đề pháp lý, có hai rủi ro bổ sung cho những người quan tâm đến hoạt động này. Thứ nhất, HIV/AIDS phổ biến ở Việt Nam với nhiều người không được điều trị do tính chất đặc biệt của bệnh. Luôn luôn có một rủi ro từ một gái mại dâm bị nhiễm bệnh, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng bao cao su. Thứ hai, có nguy cơ trộm cắp khi đưa bất kỳ phụ nữ lạ lùng nào về khách sạn hoặc nhà nghỉ. Câu chuyện về một người đàn ông đang thức giấc để tìm ví, ví điện thoại di động hoặc máy tính xách tay của anh ta là tất cả. Các câu chuyện cũng có nhiều người phương Tây bị chích ma túy khi đang ở trong phòng khách sạn hoặc bị dẫn đến một nơi tối tăm yên tĩnh, nơi mà họ bị các băng đảng tội phạm cướp giật và hành hung.

Lừa đảo

Hầu hết các trò gian lận ở Việt Nam bao gồm vận chuyển, giá cả khách sạn, hoặc hệ thống thực đơn gồm hai thực đơn của một số nhà hàng.

Nhiều lái xe taxi ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã lắp đặt các thiết bị giả để tăng gấp 2 đến 8 lần giá tiền ban đầu. Cách tốt nhất để giảm cơ hội của bạn là đi taxi từ các công ty có uy tín như Mai Linh (+84 38 38 38 38) và Vinasun ở Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Linh và Taxigroup ở Hà Nội (nhưng lưu ý rằng việc bạn dùng xe của các công ty này cũng không phải là bảo đảm 100%). Nếu bạn không biết giá vé hợp lý là gì, thông thường một ý tưởng tồi là phải đồng ý với giá trước. Hai công ty được đề nghị có mét đáng tin cậy. Người xưa đề nghị taxi du lịch Thành phố Hồ Chí Minh không thể nào khuyến cáo.

Taxi phong phú ở Thành phố Hồ Chí Minh và bạn có thể đi taxi bất cứ lúc nào trong ngày hoặc (ban đêm). Bạn cũng có thể gọi xe taxi, và thường thì những người ở trung tâm cuộc gọi sẽ có thể nói chuyện bằng tiếng Anh, hoặc sẽ truyền qua điện thoại cho ai đó có thể. Quy tắc ngón tay cái để phát hiện kẻ lừa đảo: nếu xe taxi không có phí tiền vé được viết, hoặc tài xế tên và hình ảnh trên bảng điều khiển, ngay lập tức yêu cầu taxi dừng lại và ra ngoài. Đó là một mưu đồ xác định.

Như thường lệ, bạn nên đi bộ 100m từ bất kỳ điểm đặt cọc du lịch nào (xe buýt đến, nhà ga vv), vì nhiều xe taxi chờ đợi ở đây là lừa đảo hoặc trả tiền mua xe cho bên cartel.

Khi ra khỏi sân bay, tài xế taxi có thể yêu cầu bạn trả số tiền sân bay. Anh ta có thể sẽ không chuẩn bị sẵn sàng với giá cả, và nếu anh trả cho anh ta tiền mặt, anh ta sẽ trả số tiền và bỏ túi tất cả số tiền còn lại.

Nhiều lái xe taxi ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cố gắng để quá tải cho những du khách mới đến. Bạn nên tham khảo một số hướng dẫn và các diễn đàn du lịch để chuẩn bị cho những trò gian lận nhỏ nhặt này và để tìm hiểu thêm về cách tránh chúng. Phí cước phí sân bay là Thành phố Hồ Chí Minh là 10.000 đồng (tháng 7 năm 2012). Điều này được trích dẫn cùng với giá vé được viết trên bảng điều khiển của xe taxi. Bạn có thể tự tin nói rằng "số điện thoại sân bay chỉ có 10.000 đồng" và từ chối thanh toán bất cứ điều gì khác như đậu xe, v.v., (trừ khi có nhiều đường ở giữa). Thông thường, lái xe sẽ không tranh cãi nó. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một chuyến đi đến phố của những người đi du lịch ba lô không phải tốn hơn 250.000 đồng từ sân bay.

Tại một số thành phố khác của Việt Nam, như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, vv, KHÔNG đi bằng đồng hồ. Các sân bay cách xa những địa điểm này khoảng 30–40 km và đồng hồ sẽ mất từ ​​500.000-650.000 đồng. Tuy nhiên, bạn có thể đi xe buýt từ sân bay đến trung tâm thành phố, hoặc đàm phán trước một tỷ lệ với xe taxi cho 200.000-300.000 đồng. Chú ý đến các mặt của xe taxi. Thông thường một tỷ lệ cho sân bay được viết trên cửa.

Nếu bạn từng bị lừa trong một vụ lừa đảo taxi lớn (chẳng hạn như đồng hồ đo chiều dài), bạn nên thoát khỏi cảnh ngộ độc và lấy đồ đạc của mình như mọi thứ đều ổn ", rồi từ chối trả giá và đe dọa gọi cảnh sát. Thông thường họ sẽ chấp nhận một vé hợp lý hơn, nhưng hãy chuẩn bị để đối mặt với sự tức giận của người lái xe, vì vậy tốt hơn là làm điều này với một vài nhân chứng xung quanh.

Các lái xe taxi và xích-lô có thể yêu cầu bồi thường rằng họ không có thay đổi khi chấp nhận thanh toán cho giá vé đã thỏa thuận. Cách tốt nhất để xử lý này là để mang theo các hóa đơn nhỏ hơn hoặc sẵn sàng để đứng đất của bạn. Nói chung người lái xe chỉ cố gắng để có được một đô la thêm hoặc bằng cách làm tròn giá vé, nhưng để tránh scam này trở nên phổ biến hơn, nên giữ bình tĩnh và vững chắc về giá cả.

Khi bạn gặp một lái xe xích lô thân thiện, người nói, "không bao giờ nhớ bạn trả bao nhiêu" hoặc "bạn có thể trả bất cứ điều gì bạn thích vào cuối chuyến đi". Ông có thể cố gắng cho bạn thấy cuốn sách của ông ý kiến ​​của khách du lịch quốc tế. Người lái xe này phải là một kẻ lừa đảo. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng dịch vụ của mình, bạn nên nói rõ về mức giá đã thỏa thuận và không phải trả nhiều hơn. Chỉ cần rõ ràng những gì bạn sẵn sàng trả. Các lái xe xích lô chỉ đang cố kiếm sống.

Chủ khách sạn có thể cho bạn biết rằng giá phòng là 200.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra, họ có thể nhấn mạnh rằng giá là 20 USD, tính phí bạn gần như gấp đôi. Một mẹo khác là nói với khách hàng rằng một căn phòng là một vài đô la, nhưng ngày hôm sau họ sẽ nói giá đó chỉ dành cho phòng fan hâm mộ và đó là giá khác cho một phòng máy lạnh. Ngày nay, chủ khách sạn hợp pháp dường như nhận thức được những mưu đồ này và thường sẵn sàng giúp đỡ bằng cách viết xuống số tiền căn phòng mỗi người mỗi ngày (bằng đô la Mỹ hoặc đồng), nếu có máy điều hoà không khí. Nhân viên của các khách sạn hợp pháp cũng không bao giờ yêu cầu thanh toán từ khách khi họ nhận phòng. Hãy xem nếu họ nhấn mạnh rằng bạn nên trả tiền khi bạn kiểm tra nhưng từ chối ghi lại giá trên giấy.

Một số nhà hàng được biết đến có hai thực đơn, một cho người dân địa phương và một số khác cho người nước ngoài. Cách duy nhất để đối phó với nó là học một vài cụm từ tiếng Việt và nhấn mạnh rằng bạn chỉ nên trình bày thực đơn của người Việt Nam. Nếu họ ngần ngại cho bạn thấy thực đơn địa phương, hãy đi bộ.

Giả ăn mày

Phật giáo ở Việt Nam nói chung theo trường Đại Thừa, có nghĩa là các nhà sư được yêu cầu phải ăn chay và thường không đi khất thực. Thay vào đó, các nhà sư hoặc tự trồng thực phẩm của mình hoặc mua thức ăn bằng cách sử dụng tiền công đức ở các đền thờ, chùa. Các nhà sư không bán các mặt hàng tôn giáo (các cửa hàng bán các mặt hàng tôn giáo được nhân viên bình thường phục vụ, chứ không phải bởi các nhà sư) hoặc yêu cầu mọi người quyên góp. Thay vào đó, các khoản quyên góp phải được đặt trong các hộp công đức của đền thờ. Đó hoàn toàn là sự tự nguyện của mỗi người. Các nhà sư tiếp cận và ép buộc quyên góp tiền, đó là hành vi xấu, bôi nhọ hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo và đất nước...

Kết nối

3G, 4G, 5G nhanh khỏe rẻ theo giờ

Có rất nhiều địa điểm có wifi miễn phí hoặc quán cafe sẵn sàng cho bạn mật khẩu wifi sau khi mua hàng.


Bài hướng dẫn cẩm nang du lịch quốc gia này là một bài viết tốt. Nó có nhiều thông tin chất lượng về quốc gia, bao gồm các điểm tham quan cũng như cách đến và đi. Nếu bạn có thể cập nhật hoặc nâng cao hơn nữa chất lượng của bài viết, xin mời bạn!